Quy Trình Sản Xuất Đường Mía Công Nghiệp

Đường là một trong những loại gia vị quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà cho các món ăn. Vì vậy, đây là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Ngoài tác dụng làm gia vị, đường còn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể và giúp cơ thể dự trữ năng lượng ở dạng chất béo lành mạnh. Đường có thể được làm ra từ nhiều nguyên liệu như: Thốt nốt, mía, củ cải đường… Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đường míaquy trình sản xuất đường mía.

Đường mía là gì? 

Đường mía là loại đường được sản xuất ra từ cây mía và chứa khá nhiều khoáng chất, vitamin có lợi đối với sức khỏe. 

Đường mía được sản xuất và bày bán ở hai dạng chính là: Đường tinh luyện (đã qua tinh chế) và  đường mía chưa qua tinh chế, ở dạng bánh thường được gọi là đường phên. 

Quy trình sản xuất đường mía chuẩn
Đường mía

Tìm hiểu quy trình sản xuất đường mía công nghiệp 

Quy trình sản xuất đường mía công nghiệp gồm có các công đoạn chi tiết sau: 

Thu hoạch mía 

Mía khi đủ thời gian trồng và chăm sóc, lượng đường trong thân mía đặt ngưỡng tiêu chuẩn sẽ tiến hành thu hoạch để chuẩn bị sản xuất đường mía. Khi thu hoạch mía, phần ngọn của mía sẽ được chặt bỏ bởi phần này có nhiều lá và độ ngọt không đạt tiêu chuẩn. 

Làm sạch thân mía

Thân mía sau khi thu hoạch sẽ được vận chuyển về nhà máy để tiến hành xử lý, sản xuất. 

Trước tiên, mía sẽ được làm sạch qua một lượt với nước để loại bỏ bùn đất, vi sinh vật bám trên thân mía trong quá trình trồng, thu hoạch và vận chuyển. 

Ép mía

Mía được làm sạch xong sẽ đưa đến công đoạn ép. Các máy ép chuyên dụng sẽ làm việc để tách hết phần nước bên trong thân mía. Quá trình này có thể thực hiện theo 2 cách là ép khô hoặc ép ướt. 

  • Ép khô: Mía sẽ được ép trực tiếp và thải ra bã mía nguyên chất. Cả quá trình ép sẽ không cho thêm nước, do đó sẽ còn một lượng đường mía sót lại trong phần bã. 
  • Ép ướt: Ngược lại với ép khô, ép ướt là phương pháp ép có cho thêm nước sạch thẩm thấu vào bã mía để ép. Phương pháp này sẽ thu được lượng đường cao hơn vì phần bã hoàn toàn được làm sạch. 

Làm sạch và bốc hơi nước mía

Nước mía sau khi ép ra sẽ được làm sạch, loại bỏ các tạp chất lẫn bên trong khiến cho màu của nước mía bị đục. Nguyên liệu dùng để làm sạch nước mía là vôi sữa. 

Sau khi được làm sạch hoàn toàn, nước mía được tiến hành bốc hơi để chuẩn bị cho công đoạn kết tinh đường. 

Làm sạch và bốc hơi nước mía
Làm sạch và bốc hơi nước mía

Nấu đường

Nước mía được làm sạch sẽ đưa đưa vào nồi để nấu, trong suốt quá trình nấu cần đảo liên tục để tránh tình trạng đường có thể bị khét. Sau khi nấu xong, ta sẽ thu được một hỗn hợp đặc, màu nâu. Sau khi nguội, hỗn hợp đặc này sẽ đông cứng lại.

Kết tinh đường 

Công đoạn này được thực hiện để tách phần chất rắn hòa tan trong nước mía khi nấu. Quá trình này có thể thực hiện theo 2 nguyên  lý sau: 

  • Giữ nguyên nhiệt độ đường nấu, tăng nồng độ lên để kết tinh đường. Đây là phương pháp kết tinh nóng. 
  • Giữ nguyên nhiệt độ nấu và giảm nồng độ để kết tinh. Phương pháp kết tinh này gọi là kết tinh lạnh.

Sấy đường

Phần chất rắn thu được sau khi kết tinh xong sẽ được đưa vào máy ly tâm để tách mật còn sót lại. Sau khi tách xong mật, ta thu được đường thành phẩm có độ bóng, sáng. Sau đó, đường thành phẩm sẽ được đưa đi sấy khô, chuẩn bị cho công đoạn đóng gói. 

Đóng gói đường mía vào bao bì

Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất đường mía là đóng gói đường mía thành phẩm vào bao bì để thuận tiện cho việc bảo quản hoặc vận chuyển đi tiêu thụ. 

Đối với các quy trình sản xuất đường mía công nghiệp, đường thành phẩm luôn được đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói đường chuyên dụng. 

Đóng gói đường mía vào bao bì
Đóng gói đường mía vào bao bì

Lời kết 

Qua những chia sẻ của công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech về các bước trong quy trình sản xuất đường mía trong bài viết trên, bạn đọc đã có thêm một số thông tin về đường mía và cách người ta tạo ra đường ăn từ cây mía.

Bên cạnh đó, những khách hàng cần tìm hiểu về máy đóng gói đường hoặc cần đặt mua máy để hỗ trợ cho quá trình sản xuất. Hãy tham khảo qua các loại máy đóng gói tự động chuyên nghiệp do Anpha Tech sản xuất. 

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn thông tin chi tiết hoặc đến xưởng của Cơ Khí Anpha để trực tiếp tìm hiểu, trải nghiệm sản phẩm. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Rang Xay Tiêu Chuẩn

Cà phê rang xay là loại thức uống yêu thích của rất nhiều người. Để...

Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Bánh Kẹo Đạt Chuẩn

Bánh kẹo là sản phẩm tiêu dùng rất phổ biến và được nhiều người ở...

Máy Chiết Rót, Đóng Gói Kem Đánh Răng | Cơ Khí Anpha

Là một sản phẩm vệ sinh và bảo vệ răng miệng, kem đánh răng luôn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *