Quy Trình Sản Xuất Khoai Lang Sấy Dẻo Từ A – Z

Khoai lang là một mặt hàng nông sản được trồng và thu về sản lượng rất lớn mỗi năm. Ngoài những món khoai lang hấp, luộc hay chiên giòn phổ biến ra, khoai lang còn được chế biến thành khoai lang sấy dẻo và trở thành một món ăn vặt được ưa chuộng trên thị trường. Trong bài viết này, Anpha Tech sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết về quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo và một số lợi ích của khoai lang với sức khỏe.

Những lợi ích của khoai lang với sức khỏe

Khoai lang là loại thực phẩm xuất hiện khá nhiều trong khẩu phần ăn của mọi gia đình dưới nhiều hình thức chế biến. Dưới đây là một vài lợi ích nổi bật của khoai lang với sức khỏe.

quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo
Những lợi ích của khoai lang với sức khỏe
  • Thành phần khoai lang chứa nhiều chất xơ nên khi ăn khoai lang thường xuyên sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, hạn chế các bệnh lý về đường ruột. 
  • Hàm lượng vitamin A có trong khoai lang khá cao nên đây là một loại thực phẩm rất tốt cho mắt. 
  • Khoai lang cũng là một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả bởi hàm lượng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no lâu, ít đói và là nguồn tinh bột thay thế rất tốt cho tinh bột từ cơm.

Quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo

Để làm ra được những mẻ khoai lang sấy dẻo thành phẩm có chất lượng tốt thì quy trình sản xuất phải trải qua khá nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi đóng gói và bảo quản. Thông tin chi tiết về quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo, bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Lựa chọn nguyên liệu làm khoai lang sấy dẻo

Khoai lang sử dụng để làm khoai lang sấy dẻo cần được lựa chọn kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn về kích cỡ, màu sắc và độ chín,… và không có dấu hiệu sâu bệnh, hư hỏng. Chất lượng của khoai lang quyết định phần lớn đến hương vị và độ dẻo của thành phẩm, do đó công đoạn này cần được thực hiện kỹ lưỡng, đê tránh tình trạng chất lượng khoai sấy dẻo không đặt tiêu chuẩn do nguyên liệu đầu vào không đảm bảo. 

Xử lý nguyên liệu

quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo
Xử lý nguyên liệu

Sau công đoạn lựa chọn nguyên liệu, khoai lang sẽ được đưa vào công đoạn tiếp theo để rửa sạch, loại bỏ hoàn toàn bùn đất và các tạp chất bám trên vỏ khoai. Việc làm sạch khoai lang không chỉ có tác dụng đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn giúp cho các công đoạn tiếp theo diễn ra thuận lợi hơn. 

Gọt vỏ và thái lát

Sau khi rửa sạch xong, khoai lang sẽ được gọt vỏ để loại bỏ lớp vỏ ngoài, công đoạn này có thể thực hiện thủ công hoặc bằng máy móc tùy vào quy mô của từng xưởng sản xuất. Khi đã được làm sạch, khoai lang tiếp tục được đưa đến công đoạn tiếp theo để cắt thành từng lát đồng đều về độ dày, khoảng từ 0,5 – 1cm. Kích thước của lát khoai tác động trực tiếp đến thời gian sấy và độ dẻo của khoai nên có yêu cầu cao về sự đồng đều. 

Hấp khoai lang

Trước khi sấy dẻo, khoai lang cần được hấp chín để đạt được độ ngọt, độ dẻo mong muốn sau khi sấy. Ngoài ra, hấp chín khoai trước khi sấy dẻo cũng giúp cho khoai mềm mịn khi thưởng thức.

Sấy khoai lang

Sấy khoai lang
Sấy khoai lang

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo, sau khi được hấp chín, khoai lang được để cho nguội hẳn, sau đó được xếp đều trên các khay của thiết bị sấy để tiến hành sấy dẻo. Thời gian sấy khoai lang không cố định mà tùy thuộc từng loại khoai sử dụng, yêu cầu về độ dẻo và công nghệ dùng để sấy. 

Hai công nghệ sấy dẻo khoai lang phổ biến nhất hiện nay là sấy lạnh và sấy nhiệt, tùy vào điều kiện mà các cơ sở sản xuất sẽ sử dụng một công nghệ sấy phù hợp.

Đóng gói khoai lang vào bao bì

Khoai lang sấy dẻo sau khi kiểm tra chất lượng và đạt tiêu chuẩn thì sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo để đóng gói vào bao bì. Bao bì dùng để đóng gói khoai lang sấy dẻo thường là các loại túi hút chân không, đóng gói túi zip hoặc hộp nhựa dán kín nắp để giữ cho khoai không bị ẩm mốc và kéo dài thời gian bảo quản.

Đóng gói vào bao bì
Đóng gói vào bao bì

Quá trình đóng gói khoang lâng sấy dẻo thường được thực hiện bằng thiết bị máy đóng gói tự động để đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng năng suất công việc, số lượng sản phẩm được đóng gói vào bao bì. Khoai lang sấy dẻo sau khi đóng gói xong sẽ được đưa vào kho để bảo quản, môi trường bảo quản  cần phải khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp để đảm bảo chất lượng và hương vị của khoai lang.

Phân phối đi tiêu thụ

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo là phân phối thành phần cho các đại lý để đại lý đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất khoai lang sấy dẻo Cơ Khí Anpha –  Anpha Tech chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm một số thông tin có ích. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Hộp Bã Mía

Hộp bã mía ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong đời sống thường...

Máy Chiết Rót Chất Lỏng Chuyên Nghiệp Sản Xuất Bởi Anpha Tech

Máy chiết rót chất lỏng là thiết bị được rất nhiều xưởng sản xuất sử...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Bao Quy Mô Nhỏ Đến Lớn Chuẩn Hiện Nay

Bánh bao thường được sản xuất với số lượng lớn. Hầu như các doanh nghiệp...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *