Quy Trình Sản Xuất Muối Tôm Tây Ninh

Muối tôm Tây Ninh là loại gia vị được sử dụng vô cùng phổ biến, là món đồ chấm không thể thiếu của nhiều loại trái cây, gia vị của nhiều món ăn vặt được yêu thích. Nếu bạn đọc đang thắc mắc không biết muối tôm Tây Ninh vẫn thường dùng được làm ra như thế nào, gồm có những nguyên liệu nào thì có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ của Cơ Khí Anpha về quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh dưới đây. 

Ứng dụng của muối tôm Tây Ninh

Muối tôm Tây Ninh là loại đồ chấm không thể thiếu khi ăn nhiều loại trái cây có vị chua. Ngoài ra, đây cũng là một loại gia vị được dùng để làm nhiều món đồ ăn vặt được yêu thích như: 

  • Dùng muối tôm Tây Ninh chấm xoài, cóc, ổi, dâu tây, mận,…
  • Sử dụng muối tôm Tây Ninh làm gia vị cho các món ăn vặt như: Bánh tráng trộn, các món gỏi nộm, xoài lắc, cóc lắc,…
quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh
Ứng dụng của muối tôm Tây Ninh

Tìm hiểu về quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh

Quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh được chia thành nhiều bước, mỗi bước thực hiện đều có vai trò cụ thể bạn đọc có thể tìm hiểu ngay dưới đây. 

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm muối tôm

Nguyên liệu dùng để làm muối tôm gồm có: 

  • Muối: Muối dùng để làm muối tôm Tây Ninh là loại muối hạt to và thường được nhập trực tiếp từ các vựa muối tại các tỉnh miền Trung. 
  • Ớt trái chín đỏ: Ớt dùng để làm muối tôm nên chọn loại ớt chín đỏ để khi làm xong, muối tôm có màu đỏ đẹp mắt. Ớt sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo nước và bỏ cuống.
  • Tôm khô: Tôm dùng để làm muối tôm Tây Ninh là loại tôm khô loại ngon, màu đỏ tươi để đảm bảo hương vị muối làm ra. 
  • Bột ngọt, tỏi, đường: Các loại gia vị này có thể dùng hoặc không tùy từng xưởng sản xuất, từng thương hiệu muối tôm.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm muối tôm
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm muối tôm

Các công đoạn làm muối tôm 

Quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh gồm có các bước cụ thể như: 

Xay nhuyễn nguyên liệu làm muối

Các nguyên liệu dùng để làm muối tôm sẽ lần lượt được cho vào cối xay để xay nhuyễn. Việc xay nhuyễn nguyên liệu sẽ giúp cho các công đoạn tiếp theo sau diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Phối trộn

Sau khi nguyên liệu đã được xay nhuyễn xong, bước tiếp theo là phối trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. 

Nguyên liệu sẽ được đưa vào máy trộn tự động để trộn đều, công đoạn này sẽ giúp cho bột tôm, ớt xay nhuyễn dính đều vào từng hạt muối, đường, bột ngọt. Nhờ đó mà muối tôm sau khi trộn xong sẽ có màu đỏ cam rất bắt mắt. 

Rang muối

Nguyên liệu sau khi được trộn đều xong sẽ đưa đến bộ phận rang để rang khô nhằm ức chế các enzym, vi sinh trong nguyên liệu, đồng thời khi rang thì mùi thơm và hương vị của muối tôm cũng được làm nổi bật lên tạo thành mùi thơm rất đặc trưng của muối tôm Tây Ninh.

Làm nguội

Muối rang xong, đạt đến mức độ ẩm nhất định thì được đưa đến khâu làm nguội, thông thường muối tôm sẽ được để cho nguội tự nhiên. Muối khi đã nguội hoàn toàn sẽ được chuyển đến khâu tiếp theo để chuẩn bị đóng gói vào bao bì để đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Làm nguội
Làm nguội

Đóng gói

Sau khi muối nguội thì tiến hành chiết rót nuối thành phẩm và chai lọ, bao bì theo định lượng cài đặt sẵn. Thiết bị dùng để chiết rót và đóng gói muối vào bao bì là máy chiết rót, máy đóng gói tự động nên trọng lượng muối sẽ đồng đều, bao bì đẹp mắt. 

Đóng gói xong, muối tôm Tây ninh sẽ được đưa đi lưu kho để bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản muối tôm 

Để giữ muối tôm được lâu, muối không bị ẩm hay chảy nước sau khi khui hộp, bạn cần chú ý một vài điều sau: 

  • Sau khi khui hũ đựng muối tôm, sau khi sử dụng xong, bạn cần đặt nắp lại thật kỹ, tránh để không khí lọt vào có thể làm muối bị ẩm đóng thành từng khối hoặc bị chảy nước. 
  • Muối tôm dùng xong cần được để ở nơi thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. 
  • Vì lượng muối cơ thể mỗi người tiếp nhận trong một ngày có giới hạn, nên khi ăn cần chú ý không nên ăn quá nhiều có thể gây ra những tác động không tốt cho cơ thể. 
quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản muối tôm

Lời kết

Bài viết trên đây là một số thông tin chi tiết về mặt hàng muối tôm Tây Ninh, những ứng dụng của muối tôm, cách sử dụng, bảo quản và chi tiết các bước trong quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh hiện nay. Hy vọng những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ trong bài viết sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bột Rau Củ Sấy Lạnh Có Tốt Không? Có Thể Thay Thế Rau Củ Tươi Không? 

Rau củ là những loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Chả Lụa Chay Chất Lượng, Thơm Ngon

Chả lụa chay là một món ăn được yêu thích, xuất hiện phổ biến trong...

Dây chuyền chiết rót tự động sản xuất bởi Cơ Khí Anpha

Dây chuyền chiết rót tự động được xem như một giải phấp thiết thực cho...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *