Quy Trình Sản Xuất Trà Atiso Túi Lọc Từ A – Z

Atiso là một trong những loại cây được sử dụng rất phổ biến để làm trà bởi atiso chứa một hàm lượng lớn dưỡng chất, hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất trà atiso túi lọc và những lợi ích của trà atiso với sức khỏe người dùng. 

Một vài thông tin về atiso 

Atiso là tên gọi bằng tiếng Việt của loại cây có tên gọi khoa học là Cynara cardunculus và thuộc họ Asteraceae. Cây atiso thường được trồng để thu hoạch hoa là chủ yếu, hoa atiso có thể sử dụng làm các món ăn, dùng nấu nước để uống hoặc có thể chế biến, sao khô để làm trà uống. Phần là của cây atiso cũng có thể dùng như một loại rau. 

Loại cây này có chứa rất nhiều vitamin, hoạt chất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. 

quy trình sản xuất trà atiso
Một vài thông tin về atiso

Công dụng của atiso với sức khỏe

Hoa atiso có chứa nhiều loại vitamin A, A, B1, B2 canxi, các hoạt chất flavonoid, tanin,… đây đều là những hạt chất, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người khi sử dụng. Do đó, khi sử dụng trà làm từ hoa atiso sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể như: 

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Atiso có thể giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường sản xuất men tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Giảm cholesterol: Một số nghiên cứu cho thấy rằng atiso có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ giảm cân: Atiso có thể có tác dụng giúp tăng cường quá trình giảm cân bằng cách hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ độc tố và giảm cảm giác thèm ăn.
  • Cải thiện sức khỏe gan: Atiso được cho là có khả năng hỗ trợ sức khỏe gan, giúp tăng cường chức năng gan và loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.
  • Tác động chống vi khuẩn và chống viêm: Atiso chứa các hợp chất có thể có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp cơ thể đối phó với vi khuẩn và viêm nhiễm.
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết: Có những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng atiso có thể giúp kiểm soát đường huyết, có thể hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà atiso túi lọc

Để sản xuất ra được những gói trà atiso túi lọc từ những bông hoa atiso tươi phải trải qua rất nhiều công đoạn sơ chế, chế biến khác nhau. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất trà atiso túi lọc để tham khảo, chia sẻ ngay dưới đây. 

các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà atiso túi lọc
Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà atiso túi lọc

Thu hoạch atiso

Những bông hoa atiso đạt tiêu chuẩn sẽ được thu hoạch hàng loạt để làm nguyên liệu sản xuất trà túi lọc atiso. Ở mỗi khu vực, thời gian trồng và thu hoạch hoa atiso sẽ có một chút thay đổi, do đó người trồng hoa cần dựa vào điều kiện môi trường nơi trồng để biết khi nào thì hoa atiso đủ điều kiện để thu hoạch. 

Làm héo 

Hoa sau khi thu hoạch về sẽ được làm héo bằng cách phơi dưới nắng. Công đoạn này giúp cho hoa mềm hơn, thuận tiện hơn cho các công đoạn sơ chế, chế biến tiếp theo. 

Cắt nhỏ hoa 

Các bông hoa atiso sau khi được làm héo sẽ được đưa vào máy để cắt nhỏ. Công đoạn này sẽ giúp cho quá trình lên men đồng đều, chất lượng hơn. 

Lên men trà

Đây là công đoạn mà hương vị của trà sẽ được quyết định khi thành phẩm. Do đó cần chú ý theo dõi sát sao quá trình lên men và kết thúc đúng thời điểm. 

Xao trà 

Atiso sau khi được lên men xong thì vận chuyển đến khu vực xao trà, bước này vừa làm giảm đi lượng hơi nước trong atiso, vừa giữ lại màu xanh cho trà và tiêu diệt các vi sinh, chấm dứt quá trình lên men tuyệt đối.

Vò trà

Sau khi xao xong thì tiến hành vò trà để các tinh chất trong trà tiết ra, khi pha sẽ dễ dàng hòa tan trong nước trà để uống. 

Sấy khô  

Trà sau khi vò sẽ đưa đi sấy khô lần cuối cùng để đạt được mức độ ẩm yêu cầu. Sau khi sấy xong, trà atiso sẽ được đưa đi đóng gói vào túi lọc.

Đóng gói thành phẩm

Đóng gói thành phẩm
Đóng gói thành phẩm

Sau khi trà Atiso được sấy xong, thành phẩm sẽ được vận chuyển đến khu vực đóng gói để đóng gói trà vào túi lọc, đóng hộp, dán tem nhãn rồi đưa đi bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ. 

Quá trình đóng gói được thực hiện bằng máy đóng gói trà túi lọc chuyên dụng nên thời gian đóng gói nhanh chóng, chất lượng túi trà đồng đều và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về hoa atiso, những tác dụng có lợi của hoa atiso đối với sức khỏe và quy trình sản xuất trà atiso túi lọc tiêu chuẩn từ những bông hoa tươi đến khi hoàn thành thành phẩm. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây của Anpha Tech sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Sườn Non Chay Tại Nhà

Có khá nhiều loại thực phẩm chay được chế biến để đáp ứng cho nhu...

Máy Đóng Gói Dụng Cụ Nha Khoa, Y Tế Đạt Tiêu Chuẩn An Toàn

Là các sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên...

Quy Trình Sản Xuất Khăn Lạnh Hiện Đại, Đạt Tiêu Chuẩn 

Khăn lạnh thường được sử dụng rất nhiều ở các quán ăn, các nhà hàng,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *