Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Bánh Trung Thu

Bánh trung thu là món ăn truyền thống được yêu thích và tiêu thụ với số lượng vô cùng lớn vào mỗi dịp Tết trung thu hàng năm. Để bạn đọc có thêm thông tin về cách bánh trung thu được làm ra, bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết đến quy trình sản xuất bánh trung thu từng bước một, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé. 

Những công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất bánh trung thu

Để làm ra những chiếc bánh trung thu hoàn thiện cần phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bánh khi hoàn thiện. Dưới đây là các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất bánh trung thu. 

quy trình sản xuất bánh trung thu
Những công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất bánh trung thu

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu gồm: 

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh: Bột mì, đường, bơ, dầu ăn, baking soda, nước, trứng gà,…
  • Nguyên liệu làm nhân bánh: Đậu xanh (bánh nhân đậu xanh), lạp xưởng, hạt bí, hạt sen, đậu phộng, hạt điều trứng muối, thịt mỡ heo (nhân thập cẩm). 

Làm vỏ bánh 

Vỏ bánh trung thu được làm từ bột mì, baking soda, đường, bơ, dầu ăn và một ít nước. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được cho vào máy trộn để trộn đều thành một hỗn hợp bột mềm dẻo. Bột sau khi trộn xong sẽ được đưa đến công đoạn khác để cán mỏng, bột cán xong sẽ được cắt thành từng khoanh hình tròn, kích thước của khoanh bột được tính toán, cắt vừa đủ với kích thước của phần nhân bánh.

Làm nhân bánh

Nhân của bánh trung thu có rất nhiều loại như: Nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân dừa, nhân đậu đỏ,… Các xưởng sản xuất bánh trung thu thường làm theo mẻ, mỗi mẻ sẽ là một loại nhân khác nhau. 

Nhân bánh sau khi được chuẩn bị xong thì sẽ được định hình thành từng viên hình tròn để thuận tiện cho công đoạn tiếp theo là cho nhân bánh vào vỏ và định hình bánh bằng khuôn. 

Định hình bánh

Sau khi cả vỏ bánh và nhân bánh đều đã được làm xong, công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất bánh trung thu là định hình bánh. 

Định hình bánh
Định hình bánh – quy trình sản xuất bánh trung thu

Phần nhân bánh sẽ được bọc bên trong lớp vỏ bánh, sau đó bánh được cho vào khuôn để nén và định hình bánh. Hình dáng của bánh trung thu sẽ phụ thuộc vào chiếc khuôn dùng để định hình bánh. Bánh định hình xong sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo để nướng. 

Nướng bánh

Bánh sau khi được định hình xong xuôi sẽ được đưa vào lò nướng để nướng chín. Để bánh chín hoàn toàn và có màu vàng đẹp mắt, quá trình nướng được thực hiện từ 2 – 3 lần. 

  • Nướng lần 1: Lò nướng cần được làm nóng trước khi cho bánh vào. Ở lần đầu tiên, bánh cần sẽ được nướng ở mức nhiệt từ 180 – 190 độ C trong vòng khoảng 5 – 8 phút. Tùy vào kích cỡ của bánh mà thời gian nướng bánh sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Bánh nướng xong sẽ được đưa ra ngoài, để nguội rồi phết lên mặt bánh một lớp dầu ăn trộn đều với lòng đỏ trứng gà để khi bánh chín sẽ có màu vàng đẹp mắt. 
  • Nướng lần 2: Lần nướng thứ 2, bánh được nướng ở mức nhiệt khoảng 190 – 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút tùy kích thước bánh. Tiếp tục đợi cho bánh nguội hoàn toàn rồi phủ thêm một lớp mỏng dầu ăn và lòng đỏ trứng, sau đó bánh được nướng lần cuối cùng. 
  • Nướng lần 3: Ở lần cuối cùng, bánh được nướng ở mức nhiệt từ 160 – 180 độ C cho đến khi bánh chín hoàn toàn. 

Đóng gói bánh vào bao bì

Bánh trung thu sau khi hoàn thiện tất cả các công đoạn xong sẽ được đưa đến khu vực đóng gói vào bao bì để bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ. Bánh sẽ được đưa vào hộp đựng bằng băng chuyền, mỗi hộp có thể đựng 1 cái, 2 cái hoặc 4 cái tùy từng đơn vị sản xuất, sau đó được đóng gói lại bằng máy đóng gói bánh trung thu chuyên dụng. Bao bì dùng để đóng gói bánh trung thu có thể là bao bì nilon, hộp giấy bình dân hoặc loại hộp cứng cao cấp. 

Đóng gói bánh vào bao bì
Đóng gói bánh vào bao bì – quy trình sản xuất bánh trung thu

Trong quá trình đóng gói bánh trung thu, để tránh tình trạng bánh bị hư hỏng, ẩm mốc thì cần cho vào bên trong bao bì đóng gói bánh gói túi hút ẩm. Các gói túi hút ẩm này sẽ giúp cân bằng độ ẩm bên trong hộp, nhờ đó sẽ hạn chế được tình trạng bánh bị hư hỏng sau khi đóng gói. 

Lời kết 

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về quy trình sản xuất bánh trung thu tiêu chuẩn hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ chi tiết của chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích. 

Những khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp quan tâm đến máy đóng gói bánh trung thu có thể tham khảo qua các sản phẩm máy đóng gói tự động do công ty Cơ Khí Anpha sản xuất, để có thêm thông tin sản phẩm, khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp xưởng để xem và trải nghiệm thực tế sản phẩm.

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Sữa Bột Tự Động Chuyên Nghiệp Tại Anpha Tech

Máy đóng gói sữa bột được đưa vào sử dụng phổ biến trong các doanh...

Máy Đóng Gói Khẩu Trang Y Tế Tự Động, Dây Chuyền Chuyên Nghiệp

Khẩu trang là sản phẩm yêu cầu phải được đóng gói trong môi trường an...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Gạo Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Bánh gạo là món bánh ăn vặt quen thuộc và được nhiều người yêu thích....

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *