Collagen có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe, sự dẻo dai của cơ thể và độ đàn hồi của da dẻ. Khi độ tuổi càng lớn, lượng collagen trong cơ thể càng giảm sút nên cần được bổ sung từ các nguồn bên ngoài như bột collagen, nước collagen,… Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về collagen là gì, tác dụng của collagen với sức khỏe và quy trình sản xuất collagen dạng bột tiêu chuẩn.
Collagen là gì?
Collagen là một loại protein quan trọng chiếm từ 25 – 30% tổng lượng protein có trong cơ thể con người. Collagen có tác dụng giúp duy trì sự trơn tru của xương khớp, giữ độ đàn hồi cho da, giúp da dẻ căng mịn có sức sống.
Trong 25 năm đầu đời, collagen được cơ thể tự tổng hợp được từ lượng dinh dưỡng nạp vào hàng ngày, tuy nhiên khả năng tổng hợp collagen sẽ giảm dần khi độ tuổi tăng lên, do đó cơ thể cần được bổ sung collagen để đảm bảo sức khỏe và duy trì vẻ trẻ trung.
Collagen dạng bột được sản xuất từ nguyên liệu gì?
Có hai nguồn nguyên liệu chính để điều chế collagen là từ động vật và từ thực vật.
- Nguyên liệu thực vật dùng để sản xuất collagen gồm: Các loại tảo biển, trái cây, các loại hạt dinh dưỡng, rau củ,…
- Nguồn nguyên liệu động vật dùng để sản xuất collagen gồm: Da bò, da heo, da cá, xương bò, da gà,…
Tìm hiểu quy trình sản xuất collagen dạng bột tiêu chuẩn
Để sản xuất ra các sản phẩm collagen dạng bột cần phải trải qua nhiều công đoạn và tiêu tốn khá nhiều thời gian. Bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết các công đoạn của quy trình sản xuất collagen thì có thể tham khảo ngay dưới đây.
Sơ chế nguyên liệu sản xuất bột collagen
Nguyên liệu dùng để sản xuất collagen sau khi chuẩn bị xong sẽ được đưa đi sơ chế, làm sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất, bụi bặm bám trên bề mặt nguyên liệu. Công đoạn rửa này nên được làm nhiều lần để nguyên liệu được làm sạch nhất có thể.
Sau khi làm sạch xong, tiến hành cắt nhỏ nguyên liệu để cho công đoạn thủy phân nguyên liệu trở nên nhanh chóng, ít tốn thời gian hơn.
Thủy phân
Có hai phương pháp thủy phân collagen từ nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là thủy phân nhiệt và thủy phân enzyme.
Thủy phân nhiệt
Nguyên liệu sẽ được đun nóng ở mức nhiệt 100 độ C, duy trì liên tục trong khoảng từ 6 – 24 tiếng tùy loại nguyên liệu sử dụng. Trong quá trình đun sôi, các liên kết sẽ bị phá vỡ và tao ra peptide, biến collagen trở thành dạng gelatin dễ hòa tan, dễ sử dụng.
Thủy phân enzyme
Enzyme sẽ được thêm vào nguyên liệu ban đầu để phân giải collagen có trong nguyên liệu thành peptide với trọng lượng phân tử thấp dễ hòa tan và dễ hấp thụ hơn khi đi vào cơ thể. Các enzyme như collagenase hay protease sẽ được thêm vào nguyên liệu trong quá trình thủy phân. Toàn bộ quá trình thủy phân bằng enzyme có thể xảy ra ở mức nhiệt khoảng từ 40 – 50 độ C.
Lọc và tinh chế collagen
Sau khi thủy phân xong, công đoạn tiếp theo là tiến hành lọc để loại bỏ cặn bã, tạp chất không thể thủy phân còn sót lại và các vi sinh vật nếu có. Hệ thống màng lọc collagen thường có kích thước khoảng 0.002 – 0.005mm.
Sau khi lọc tạp chất, collagen thủy phân được tinh chế bằng trao đổi ion và hấp thụ để loại bỏ hết các thành phần không mong muốn.
Cô đặc collagen
Bước tiếp theo, collagen sau khi tinh chế sẽ được cô đặc để giảm bớt lượng nước và tăng nồng độ collagen. Quá trình này được thực hiện theo phương pháp bay hơi chân không để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của collagen.
Sấy khô collagen
Sau khi cô đặc, lượng collagen thu được sẽ được sấy khô bằng thiết bị chuyên dụng nhằm loại bỏ hoàn toàn lượng nước còn lại trong collagen. Tùy doanh nghiệp sản xuất collagen mà công đoạn này có thể thực hiện bằng cách sấy phun hoặc sấy thăng hoa.
Kiểm tra chất lượng
Collagen sau khi sấy khô thành dạng bột xong sẽ được lấy mẫu để kiểm tra chất lượng về độ tinh khiết, hàm lượng collagen và độ an toàn cho sức khỏe người dùng. Chỉ khi đạt các tiêu chuẩn trên sản phẩm mới được phép đóng gói và phân phối đi tiêu thụ.
Đóng gói, phân phối đi tiêu thụ
Collagen sau khi được kiểm định chất lượng xong sẽ được đóng gói vào bao bì chuyên dụng bằng máy đóng gói bột collagen tự động, sau đó in, dán đầy đủ tem nhãn sản phẩm rồi vận chuyển đi lưu trữ, chờ thời điểm phân phối ra thị trường tiêu thụ.
Sử dụng collagen cần lưu ý điều gì?
Để việc sử dụng collagen bổ sung có tác dụng tốt nhất với cơ thể, khách hàng cần lưu ý một vài điều sau:
- Sử dụng collagen đúng liều lượng được khuyến cáo trên bao bì sản phẩm hoặc sử dụng theo chỉ định của y sĩ, bác sĩ.
- Để collagen phát huy hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng vào buổi sáng, hoặc buổi tối.
- Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn để tránh dùng sai cách, sai liều lượng ảnh làm sản phẩm không phát huy hết tác dụng, hoặc phản tác dụng.
Lời kết
Qua bài viết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ về collagen ở trên, mong rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích, biết collagen là gì, công dụng của collagen với cơ thể và quy trình sản xuất collagen dạng bột nhiều thương hiệu dược phẩm đang áp dụng hiện nay. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác, bạn đọc có thể theo dõi trang tin tức của Anpha Tech để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Cá Tra Fillet Đông Lạnh
Cá tra là một loại cá da trơn có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong...
Th9
Hướng Dẫn Cách Làm Tàu Hũ Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Tàu hũ (hay còn gọi là tào phớ) là một món ăn thơm ngon, hấp...
Th7
Quy Trình Sản Xuất Nước Cam Ép Đóng Chai
Cam là loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết và có...
Th4