Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Xúc Xích Tiệt Trùng Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Xúc xích là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Tuy xúc xích được nhiều người yêu thích và sử dụng rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết xúc xích được làm ra như thế nào, gồm có những loại nguyên liệu, phụ gia gì,… Trong bài viết dưới đây, Anpha Tech sẽ đề cập chi tiết đến quy trình sản xuất xúc xích tiệt trùng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi thành phẩm, đóng gói đưa đi tiêu thụ. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất xúc xích tiệt trùng

Dưới đây là thông tin chi tiết các công đoạn cụ thể trong quá trình sản xuất xúc xích tiệt trùng tiêu chuẩn hiện nay. 

quy trình sản xuất xúc xích tiệt trùng
Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất xúc xích tiệt trùng

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu chính dùng để chế biến xúc xích thường là các loại thịt như: Thịt gà, thịt heo, thịt bò,… Ngoài nguyên liệu chính, các loại gia vị và mỡ của các loại thịt trên cũng được thêm vào thành phần nguyên liệu để tạo độ béo cũng như mùi thơm hấp dẫn, vị đậm đà cho xúc xích. 

Thị sau khi nhập về từ các lò mổ sẽ được phân loại, tách riêng nạc, mỡ, da và rửa sạch. Sau khi làm sạch, thịt sẽ được đưa đi cấp đông để bảo quản. Thông thường, nguyên liệu làm xúc xích không sử dụng nguyên liệu tươi mà thịt phải được cấp đông mới đưa đi chế biến. Công đoạn cấp đông này có tác dụng ức chế quá trình hoạt động của các vi sinh vật và giúp thịt bảo quản được lâu hơn.

Rã đông nguyên liệu

Nguyên liệu lấy ra từ kho bảo quản cần được ra đông trước để phục hồi tất cả các tính chất ban đầu của nguyên liệu. Môi trường rã đông có nhiệt độ khoảng 5 độ C thời gian rã đông khoảng 24 tiếng. 

Xay nhuyễn nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi hoàn tất quá trình rã đông sẽ được đưa đến khâu tiếp theo để tiến hành xay nhuyễn. Những khối thịt lớn nguyên miếng sẽ được xay nhuyễn để trong quá trình tẩm ướp gia vị sẽ thấm đều vào nguyên liệu. Ngoài ra, khi xay nhuyễn nguyên liệu thì công đoạn tạo hình xúc xích sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. 

Trong khi xay nhuyễn, ngoài các loại gia vị thì phần thịt mỡ cũng được cho vào xay cùng một lượt. 

Tạo hình xúc xích 

Nguyên liệu xay nhuyễn và phối trộn gia vị xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn tạo hình xúc xích hoàn chỉnh. 

Tạo hình xúc xích 
Tạo hình xúc xích

Nguyên liệu được cho vào bồn chứa, sau đó máy móc tiền hành nhồi và phân chia độ dài, cắt khúc xúc xích theo kích thước đã được định sẵn. Việc tạo hình xúc xích bằng máy móc chuyên dụng sẽ giúp cho xúc xích hoàn thành đồng đều về khối lượng, độ dài, hai mối nối cố định chắc chắn. 

Tiệt trùng cho xúc xích

Xúc xích sau khi tạo hình hoàn chỉnh sẽ được đưa đi tiệt trùng bằng cách hấp hoặc xông khói ở mức nhiệt cao khoảng 125 độ C. Mức nhiệt này sẽ làm cho vi khuẩn, vi sinh bị tiêu diệt hoàn toàn, nhờ đó mà thời gian bảo quản xúc xích sẽ dài hơn và không xảy ra tình trạng bị hư hỏng trong thời gian còn hạn sử dụng. 

Đóng gói vào bao bì

Sau khi hoàn tất quá trình tiệt trùng, xúc xích tiếp tục được đưa đến công đoạn đóng gói xúc xích vào bao bì, hút chân không bằng máy đóng gói xúc xích chuyên nghiệp. 

Khi đóng gói xong, xúc xích được dán tem nhãn rồi tiếp tục được bảo quản và vận chuyển đi phân phối cho các đại lý, các cửa hàng để cung cấp sản phẩm ra thị trường đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Hướng dẫn bảo quản xúc xích khi chưa sử dụng

Xúc xích khi mua về và chưa sử dụng đến hoặc xúc xích đã khui chưa dùng hết cần được bảo quản đúng cách để không bị hỏng. 

Hướng dẫn bảo quản xúc xích khi chưa sử dụng
Hướng dẫn bảo quản xúc xích khi chưa sử dụng
  • Đối với xúc xích chưa khui, bạn có thể bảo quản xúc xích ở bên ngoài, những nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời hoặc cũng có thể bảo quản xúc xích trong tủ lạnh, ngăn mát hay ngăn đông đều được. 
  • Đối với xúc xích đã khui nhưng không sử dụng hết, bàn cần bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh để hạn chế tình trạng vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng xúc xích. Nên sử dụng hết càng sớm càng tốt. 

Lời kết

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc chi tiết về những công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất xúc xích tiệt trùng tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay, giúp bạn biết những cây xúc xích thơm ngon, hấp dẫn đã được làm ra như thế nào và nếu bạn cần lắp đặt máy đóng gói tự động chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.. Hy vọng những thông tin chúng tôi đề cập đến ở trên sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Thuốc Thú Y tại Anpha Tech

Máy đóng gói thuốc thú y là thiết bị quan trọng không thể thiếu đối...

Quy Trình Sản Xuất Sườn Non Chay Tại Nhà

Có khá nhiều loại thực phẩm chay được chế biến để đáp ứng cho nhu...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Bao Quy Mô Nhỏ Đến Lớn Chuẩn Hiện Nay

Bánh bao thường được sản xuất với số lượng lớn. Hầu như các doanh nghiệp...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *