Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long Đạt Chuẩn Từ A – Z

Trà Ô Long là loại trà cao cấp có giá trị kinh tế cao. Hương vị của loại trà này khi pha ra thơm ngon khác biệt hẳn so với các loại trà thông thường khác. Sự khác biệt này đến từ nhiều nguyên nhân như: Nguyên liệu sử dụng để làm trà, các công đoạn sơ chế, chế biến, công đoạn ủ và rang trà trước khi đóng gói vào bao bì… Để hiểu hơn về quy trình sản xuất trà Ô Long thượng hạng, giá trị cao này, bạn đọc hãy cùng với công ty Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Những tác dụng của trà Ô Long đối với sức khỏe 

Thành phần của nước trà Ô Long khi ra ra có chứa nhiều loại khoáng chất như: Kali, Magie, Fluoride, niacin, chất chống oxy hóa, axit amin cùng một số loại vitamin có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Một vài tác dụng cụ thể của trà Ô Long với sức khỏe như:

Quy trình sản xuất trà Ô Long
Những tác dụng của trà Ô Long đối với sức khỏe
  • Uống trà Ô Long giúp ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường
  • Cải thiện hệ thống tim mạch, hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ.
  • Uống trà Ô Long đúng cách cúng hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân có các thành phần của trà Ô Long có khả năng đốt calo khá tốt. 
  • Một số thành phần có trong trà Ô Long còn có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư.
  • Uống trà cũng giúp nâng cao khả năng tập trung, đầu óc minh mẫn hơn,…

Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà Ô Long công nghiệp

Để làm ra được loại trà hảo hạng, thơm ngon và có giá trị kinh tế như trà Ô Long, quá trình sản xuất cần trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi một công đoạn trong quy trình sản xuất trà Ô Long đều tác động trực tiếp đến chất lượng trà thành phẩm, vì vậy cần được nghiên cứu thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng. 

Bạn đọc có thể tham khảo qua quy trình sản xuất trà Ô Long chi tiết dưới đây. 

Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà Ô Long công nghiệp
Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà Ô Long công nghiệp

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để làm trà Ô Long là những búp chè tươi non với 1 tôm và 2 lá non. Búp chè làm trà Ô Long phải được lựa chọn kỹ, không bị sâu bệnh và được thu hái vào buổi sáng sớm. Sau khi hái, nên tiến hành sơ chế ngay, không nên để quá 2 tiếng sau khi hái.

Héo nắng nguyên liệu 

Công đoạn héo nắng búp chè tươi sau khi thu hoạch có tác dụng giúp cho các phản ứng hóa học diễn ra thuận lợi và tạo nên mùi thơm đặc trưng của trà Ô Long. 

Ngoài ra, công đoạn héo nắng cũng giúp giảm hàm lượng nước trong lá trà, lá sẽ mềm, dẻo hơn, trà không bị nát vụn trong khâu tạo hình. 

Héo mát trà

Sau khi héo nắng, trà tiếp tục được đưa đi héo mát trong khoảng 6 tiếng. Trong thời gian này, quá trình oxy hóa trong lá trà tiếp tục diễn ra, lượng nước trong lá trà cũng giảm đi đáng kể. Công đoạn héo mát này còn giúp làm giảm vị đắng chát cho trà Ô Long sau khi hoàn thiện. Đây là một trong những điểm khác biệt của trà Ô Long so với trà đen hay trà xanh.

Công đoạn quay thơm

Là công đoạn mà lá chè sau khi héo mát sẽ được cho vào những chiếc lồng làm bằng tre để quay, đảo đều. Quá trình quay đảo này sẽ làm cho các tế bào trong lá chè bị dập, dịch tế bào tràn ra, khi tiếp xúc với không khí, oxi tạo nên mùi thơm. Thời gian dành cho công đoạn quay thơm này diễn ra trong khoảng 15 – 30 phút với 15 – 20 vòng quay/phút.

Công đoạn quay thơm
Công đoạn quay thơm

Công đoạn lên men

Công đoạn này có tác dụng thúc đẩy quá trình oxi hóa, thủy phân bởi các enzym. Đây cũng là công đoạn quyết định chủ yếu đến màu sắc, hương thơm của trà Ô Long. Thời gian lên men trà Ô Long là từ 1.5 – 2 tiếng. Trong thời gian này, không được đảo trộn trà. 

Xao trà

Khi xao trà, nhiệt độ cao có tác dụng tiêu diệt men và và dừng quá trình lên men, giữ lại màu sắc và hương thơm đặc trưng của trà Ô Long.

Vò và sấy dẻo

Sau khi diệt men, dùng lại quá trình oxy hóa của trà, tiếp đến là công đoạn vò nén, lá trà sẽ được làm mềm giúp cho quá trình tạo hình trà không bị nát vụn. 

Sau khi vò xong, trà sẽ được sấy ở nhiệt độ từ 55 – 75 độ C trong khoảng 30 phút để chấm dứt quá trình lên men của trà. Sau khi sấy, trà không bị khô mà vẫn ở trạng thái dẻo.

Tạo hình trà

Ở công đoạn này, trà Ô Long sẽ được tạo hình thành những viên tròn, hình dáng đặc trưng của trà Ô Long. 

Sấy khô

Trà khi được tạo hình xong sẽ được đưa khi sấy khô hoàn toàn ở nhiệt độ từ 85 – 90 độ C trong 2 – 2.5 tiếng. 

Phân loại, đóng gói trà

Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất trà Ô Long là phân loại trà và đóng gói. Trà nguyên vẹn là loại thượng hạng sẽ được đóng gói riêng, các phần vụn, cám của trà Ô Long sẽ được đóng gói riêng. 

Sau khi phan loại, trà được đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói trà chuyên dụng để thuận tiện cho việc bảo quản, đưa ra thị trường phục vụ người dùng. 

Phân loại, đóng gói trà
Phân loại, đóng gói tràg

Lời kết

Với những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ về trà Ô Long, bạn đọc đã biết thêm về những tác dụng của trà Ô Long đối với sức khỏe và từng bước cụ thể trong quy trình sản xuất trà Ô Long, loại trà hảo hạng, có giá trị kinh tế cao và được rất nhiều khách hàng yêu thích. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Top 6+ Vật Liệu Đóng Gói Hàng Hóa Thông Dụng Nhất

Để bảo vệ cho hàng hóa, sản phẩm không bị hư hỏng, móp méo, đổ...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Tráng Từ Bột Gạo Chuyên Nghiệp

Bánh tráng là một trong số những loại thực phẩm được sử dụng vô cùng...

Máy Đóng Gói Siro Tự Động Tại Cơ Khí Anpha

Máy đóng gói siro góp phần giúp hoạt động sản xuất được diễn ra tốt,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *