Dầu cọ được sử dụng làm dầu ăn tại nhiều quốc gia của Châu Phi, Châu Mỹ la tinh và một số nước ở Đông Nam Á. Dầu cọ được biết đến là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng. Do đó trong bài viết dưới đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn đọc những lợi ích của dầu cọ đối với sức khỏe, các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất dầu cọ và những lưu ý khi sử dụng dầu cọ để không gây ra những tác động xấu đến cơ thể. Mời bạn đọc cùng tham khảo.
Dầu cọ là gì?
Dầu cọ là loại dầu thực vật được ép, chiết xuất từ phần thịt của quả cọ thu hoạch từ cây cọ dầu. Dầu cọ nguyên chất khi ép ra có màu đỏ cam tự nhiên rất đẹp mắt nhờ hàm lượng lớn beta carotene.
Những lợi ích của dầu cọ với sức khỏe người dùng
Trong thành phần của dầu cọ có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, do đó khi đưa dầu cọ vào chế độ ăn uống sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể như:
Dầu có tốt cho mắt
Thành phần của dầu cọ có chứa hàm lượng khá lớn beta carotene, đây là thành phần rất có lợi cho sức khỏe thị lực. Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong dầu cọ cũng có tác dụng tạo nên một cơ chế phòng vệ, bảo vệ cho mắt, hạn chế tình trạng thủy tinh thể bị đục và thoái hóa điểm vàng.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Dầu cọ có công dụng cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào đồng thời giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, dầu cọ còn cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Có lợi cho tim mạch
Khi sử dụng dầu cọ để chế biến thức ăn thì lượng cholesterol HDL và LDL trong cơ thể được duy trì ở mức cân bằng, nhờ đó sức khỏe tim mạch của người dùng hoạt động khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tốt cho não
Sử dụng dầu cọ cũng mang đến nhiều tác dụng tốt cho não bộ nhớ thành phần tocotrienols – đây là một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa rất tốt, nhờ đó sức khỏe của não bộ được cải thiện, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, giảm nguy cơ bị đột quỵ và giúp cho não không bị tổn thương.
Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất dầu cọ
Dưới đây là các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất dầu cọ, mời bạn đọc tham khảo qua.
Thu hoạch quả cọ
Quả cọ dùng để sản xuất ra dầu cọ phải đạt độ chính nhất định, chỉ những quả đã chuyển hoàn toàn sang màu đỏ mới đủ tiêu chuẩn để thu hoạch sản xuất dầu cọ.
Xử lý nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi thu hoạch về sẽ được xử lý để loại bỏ cành lá thừa, tạp chất, bụi bẩn bằng nước sạch. Sau khi làm sạch xong, quả cọ sẽ được đưa đi hấp để giúp cho việc tách hạt với phần vỏ ngoài dễ dàng hơn.
Ép lấy dầu
Phần hạt và vỏ của quả cọ vừa tách xong sẽ được đưa vào máy ép chuyên dụng để tiến hành ép lấy dầu. Khi ép, quả cọ sẽ được ép riêng và hạt cọ sẽ được ép riêng.
- Phần vỏ cọ: Phần vỏ của quả cọ thường được ép bằng máy ép thủy lực để ép được tối đa lượng dầu từ vỏ.
- Phần hạt quả cọ: Phần hạt cọ thường mềm hơn vỏ nên được ép bằng máy ép trục vít chuyên dụng để thu được dầu cọ.
Thông thường, dầu thu được từ vỏ cọ sẽ được sử dụng để làm dầu ăn, làm bơ. Còn dầu thu được từ hạt cọ sẽ dùng để làm mỹ phẩm hoặc bào chế một số loại thuốc.
Tinh chế dầu cọ
Dầu cọ thô sau khi ép xong sẽ được đưa đi tinh chế bằng cách đun sôi dầu cọ thô, sau đó sẽ tiến hành lọc để loại bỏ các tạp chất có thể lẫn vào trong quá trình ép. Sau khi tinh chế xong, dầu cọ sẽ được đưa đến khu vực đóng chai để đóng gói.
Đóng gói, bảo quản
Dầu cọ sau khi tinh chế xong sẽ được đóng gói vào chai lọ bằng máy đóng gói dạng lỏng chuyên dụng, sau đó đưa đi bảo quản rồi phân phối ra thị trường để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Lưu ý khi sử dụng dầu cọ
Tuy dầu cọ mang đến khá nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe khi sử dụng, tuy nhiên khi sử dụng với liều lượng quá nhiều thì dầu cọ vẫn có thể gây ra nhiều tác dụng không tốt. Sử dụng dầu cọ quá nhiều có thể gây hại cho hệ thống tim mạch và tăng nguy cơ mắc phải một số các chứng bệnh như béo phì, lượng cholesterol trong máu tăng cao.
Chính vì vậy, dù sử dụng dầu cọ thay thế mỡ động vật thì cũng nên sử dụng một lượng vừa đủ, tránh lạm dụng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Lời kết
Mong rằng với những thông tin chi tiết về những tác dụng của dầu cọ đối với sức khỏe, quy trình sản xuất dầu cọ và những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu cọ chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ có ích với bạn đọc. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị, hấp dẫn bạn đọc có thể theo dõi trang tin tức của Anpha Tech để cập nhật nhanh chóng nhất.
Bài viết liên quan
Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Với Cà Phê Pha Trộn
Một ly là phê thơm ngon và có lợi cho sức khỏe của người uống...
Th2
Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Rang Muối Từ A – Z
Hạt điều rang muối là một món ăn vặt hấp dẫn, được nhiều người yêu...
Th8
Địa Chỉ Mua Máy Đóng Gói Bánh Bao Giá Rẻ, Chất Lượng Tại TPHCM
Việc ứng dụng công nghệ, máy móc vào hoạt động sản xuất luôn mang lại...
Th5