Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Phú Quốc Chuẩn Truyền Thống

Nước mắm Phú Quốc là một loại đặc sản được sản xuất trực tiếp tại các làng nghề làm nước mắm tại đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Với lịch sử hơn 200 ra đời và phát triển, ngày nay nước mắm Phú Quốc trở thành một trong số những dòng nước mắm truyền thống nổi tiếng, được ưa chuộng trên khắp cả nước. Vậy những chai nước mắm Phú Quốc truyền thống được làm ra như thế nào, nguyên liệu dùng để sản xuất nước mắm Phú Quốc là gì? quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc gồm có những công đoạn nào? Tất cả những điều trên sẽ được Cơ Khí Anpha giải đáp chi tiết trong bài viết này, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Thông tin chi tiết về quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc

Để làm ra được những chai nước mắm Phú Quốc thơm ngon, chất lượng tốt thì quá trình sản xuất phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi một công đoạn đều đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Chi tiết các công đoạn trong quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc như sau.

quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc
Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính dùng để làm nước mắm Phú Quốc là cá tươi và muối.

  • Cá dùng để làm nước mắm Phú Quốc thường là các loại cá cơm đỏ, các cơm phấn chì, cá cơm than, cá cơm sọc tiêu xanh,.. Những loại cá này được đánh bắt tại Phú Quốc ngay trong ngày. 
  • Muối làm nước mắm Phú Quốc là muối thu hoạch vào đầu thu và phải được bảo quản trong kho ít nhất 3 tháng.

Trộn và ủ cá 

Cá và muối được trộn theo tỉ lệ 3 cá :1 muối. Sau khi trộn xong thì nguyên liệu sẽ được đưa vào chum, vại hoặc chượp để ủ. Nước mắm Phú Quốc thường được ủ trong khoảng từ 12 – 15 tháng để thu được nước mắm có chất lượng tốt nhất. 

Rút nước mắm

Tiếp theo sẽ là bước rút nước mắm nhỉ – loại nước mắm được rút trong lần đầu tiên của mỗi chum, vại, thùng ủ. Nước mắm nhỉ thường sẽ chiếm khoảng 50 – 70% tổng lượng nước mắm trong chum, vại, thùng ủ.

Phần nước mắm còn lại trong chum, vại, thùng ủ sẽ được cho thêm muối vào, ủ tiếp để thu về nước mắm loại 1.

Rút nước mắm
Rút nước mắm

Lọc nước mắm

Nước mắm Phú Quốc cũng như nhiều loại nước mắm khác, sau khi rút ra từ dụng cụ ủ đều có chứa chất cặn, xác cá và váng nổi trên mặt. Do đó, nước mắm Phú Quốc bắt buộc phải được lọc sạch, loại bỏ hết tất cả cặn bẩn mới được đưa đến các công đoạn tiếp theo sau.

Kiểm định 

Sau công đoạn lọc bỏ tạp chất, nước mắm Phú Quốc được lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm chất lượng, phân tích các thành phần có trong nước mắm. Quá trình này quyết định nước mắm có đạt tiêu chuẩn chất lượng đê đóng chai đưa ra thị trường hay không, do đó mà tùng bước trong khâu kiểm định đều cần thực hiện kỹ lưỡng, chính xác tuyệt đối. 

Chiết rót, đóng nắp chai

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm chất lượng, nếu chất lượng nước mắm đặt yêu cầu sẽ được chiết rót vào chai lọ bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa. Thiết bị dùng để chiết rót nước mắm là máy chiết rót nước mắm tự động, thể tích sẽ được cài đặt sẵn nên nước mắm trong chai rất đồng đều, đẹp mắt. 

Nước mắm chiết rót vào chai xong sẽ được băng chuyền đưa đến khu vực đóng nắp chai. Khâu này cũng được thực hiện bằng máy móc để đảm bảo nắp được đóng kín, chắc chắn, nước mắm bên trong không bị rò rỉ và chất lượng nước mắm không bị thay đổi. 

Đóng gói, bảo quản

Nước mắm Phú Quốc sau khi chiết rót và đóng nắp chai sẽ được đưa đến khâu dán hoặc in tem nhãn cho sản phẩm. Sau đó tiếp tục được sắp xếp, đóng gói thành từ hộp, từng thùng rồi đưa vào kho để bảo quản. 

Một số khác sau khi đóng gói xong xuôi sẽ đưa lên xe vận chuyển đi phân phối cho các đại lý để đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Đóng gói, bảo quản
Đóng gói, bảo quản

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha cung cấp về mặt hàng nước mắm Phú Quốc, bạn đọc đã có thêm thông tin có ích và nắm được tất cả các công đoạn của quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống –  loại đặc sản được ưa thích và sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình, nhà hàng hiện nay. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Đạt Chuẩn Hiện Nay

Thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp bảo vệ cây trồng khỏi sự phá...

Máy Đóng Gói Kẹo Lạc Tự Động Giá Rẻ

Kẹo lạc hay còn gọi là kẹo đậu phộng là một loại kẹo truyền thống...

Máy Chiết Rót Rượu Tự Động Chuyên Nghiệp

Máy chiết rót rượu là thiết bị tự động chiết rót rượu vào chai theo...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *