Quy Trình Sản Xuất Bột Cá Từ A – Z

Bột cá là một thành phần quan trọng không thể thiếu để sản xuất ra các loại thức ăn cho các loại vật nuôi từ thủy hải sản đến gia súc, gia cầm. Để hiểu thêm về bột cá là gì, vai trò của bột cá và quy trình sản xuất bột cá, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu bột cá là gì?

Bột cá là một loại thức ăn chăn nuôi quan trọng được dùng phổ biến trong hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại thủy hải sản. Nguyên liệu chính sản xuất ra bột cá là các loại cá tạp hoặc các loại cá có giá trị kinh tế thấp hoặc các bộ phận không sử dụng đến như: Đầu cá, đuôi, vi, vảy cùng với một số loại phụ phẩm, phụ gia. 

Tìm hiểu bột cá là gì?
Tìm hiểu bột cá là gì?

Thành phần của bột cá chứa nhiều chất đạm, protein, các loại axit amin, nhiều chất đạm dễ hòa tan. Vật nuôi sử dụng bột cá sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tăng trưởng nhanh chóng, khỏe mạnh, ít bệnh. 

Sử dụng bột cá làm thức ăn chăn nuôi có tác dụng gì?

Các cơ sở, hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, các loại gia súc, gia cầm bỏi một số lý do cụ thể sau: 

  • Bột cá được sử dụng làm thức ăn bổ sung cho nhiều loại vật nuôi, cung cấp protein và nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của các loại vật nuôi.
  • Bột cá là loại thức ăn chăn nuôi phù hợp với mọi loại vật nuôi từ thủy hải sản đến gia cầm, gia súc.

Các bước trong quy trình sản xuất bột cá

Có khá nhiều công đoạn cần thực hiện để tạo ra bột cá thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết các bước sản xuất bột cá Cơ Khí Anpha chia sẻ dưới đây: 

Các bước trong quy trình sản xuất bột cá
Các bước trong quy trình sản xuất bột cá

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để sản xuất bột cá cần được xử lý sạch sẽ với nước để loại bỏ các tạp chất. Một vài loại cá thường được dùng để sản xuất bột cá như: Cá cơm, cá mòi, đù, cá tạp và các bộ phận riêng lẻ của cá. 

Nếu nguyên liệu sử dụng các loại cá được dự trữ sẵn trước đó thì nên rửa lại với nước để loại bỏ bớt muối, giảm độ mặn cho nguyên liệu. Cá sau khi làm sạch thì cắt nhỏ thành khúc khoảng 3 – 5cm. 

Hấp cá

Nguyên liệu sau khi được xử lý sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo để hấp chín. Cá sẽ được hấp không khoảng từ 10 – 20 phút ở mức nhiệt từ 90 – 95 độ C. Các thông số này đều được điều chỉnh trực tiếp trên máy. 

Khi cá được hấp chín sẽ làm vỡ các kết cấu tế bào cá, các phần thịt, xương, đầu và da cá sẽ tách khỏi nhau giúp cho quá trình tách ép diễn ra thuận lợi hơn. 

Tách dầu

Sau khi cá được hấp chín sẽ tiến hành ép để tách dầu, dịch ra khỏi phần xương và thịt cá. Sau khi ép tách xong, độ ẩm tối ưu nhất của phần thịt, xương cá là khoảng 50 – 55%.

Sấy cá

Công đoạn sấy này có tác dụng làm khô cá bằng cách làm nóng máy sấy để độ ẩm còn lại trong bột cá bốc hơi. Bột cá sau khi sấy yêu cầu mức độ ẩm phải đạt được là từ 6% – 10%, 8% là mức ẩm lý tưởng nhất. 

Làm nguội

Quá trình sấy khô sẽ làm bột cá nóng lên ở một mức nhiệt độ nhất định, do đó, sau khi sấy bột cá cần được làm nguội. Công đoạn này có tác dụng giúp cho bột cá không bị cháy khét và chống lại quá trình oxi hóa, bột cá sẽ có độ giòn, công đoạn nghiền mịn bột cá sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Nghiền mịn

Bột cá sau khi được làm nguội được đưa đến công đoạn tiếp theo để nghiền mịn thành bột. Tùy vào từ đơn vị sản xuất, kích thước, độ mịn của bột cá có thể điều chỉnh lớn, nhỏ cho phù hợp. 

Xử lý hơi nước ngưng tụ, khử mùi

Trong quá trình sản xuất bột cá, hơi nước ngưng tụ lại, chưa được xử lý sẽ được xử lý ở công đoạn này. Nước ngưng tụ được xử lý mùi bằng dung dịch hóa học và nhiều phương pháp xử lý nước khác. Đến khi nước đạt tiêu chuẩn, không còn mùi và các tạp chất gây ô nhiễm thì sẽ được xả ra môi trường. 

Đóng gói vào bao bì

Khi tất cả các công đoạn đã hoàn tất, bột cá được đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói bột tự động chuyên nghiệp theo định lượng cài đặt sẵn. Trọng lượng bột cá đóng gói trong bao bì sẽ dao động từ 20 – 30kg tùy đơn vị sản xuất. 

quy trình sản xuất bột cá chuẩn
Bột cá thành phẩm

Sau khi đóng gói, bột cá được vận chuyển đi phân phối ra thị trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con nông dân. 

Lời kết

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn đọc một thông tin chi tiết về quy trình sản xuất bột cá từ các bước đầu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi hoàn thiện. Mong rằng những chia sẻ của Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech đã giúp bạn đọc có thêm được những thông tin có ích. Mọi thông tin, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Bánh Bao Quy Mô Nhỏ Đến Lớn Chuẩn Hiện Nay

Bánh bao thường được sản xuất với số lượng lớn. Hầu như các doanh nghiệp...

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Chả Lụa 

Chả lụa là một món ăn mà trước đây thường chỉ được dùng để bày...

Tổng Hợp Các Loại Gạo Xuất Khẩu Của Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 về sản lượng gạo xuất khẩu ra...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *