Quy Trình Sản Xuất Nước Tương Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Nước tương là một loại gia vị nguồn gốc thực vật không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình Việt. Hương thơm đặc trưng, vị mặn vừa phải kết hợp với vị ngọt thanh tự nhiên của nguyên liệu tạo nên nét độc đáo không thể thay thế bằng bất kỳ loại gia vị nào khác. Dù được sử dụng rất phổ biến là vậy, nhưng không có nhiều người biết chính xác nước tương được làm ra như thế nào, từ nguyên liệu gì. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu về quy trình sản xuất nước tương và các bước thực hiện chi tiết nhé. 

Tìm hiểu các công đoạn trong quy trình sản xuất nước tương

Thông tin chi tiết về các công đoạn cần phải thực hiện trong quy trình sản xuất nước tương để làm ra thành phẩm hoàn chỉnh. 

quy trình sản xuất nước tương
Tìm hiểu các công đoạn trong quy trình sản xuất nước tương

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất nước tương là đậu nành, do đó đầu cần được tuyển chọn kỹ lượng, chỉ sử dụng những lô đậu chất lượng, không có sâu bệnh, mọt hay đậu bị ẩm mốc để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của nước tương thành phẩm. 

Đậu nành đáp ứng các tiêu chuẩn sẽ được đưa đi làm sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên vỏ. Sau khi rửa sạch bề mặt, đậu sẽ được ngâm với nước trong một khoảng thời gian để phần vỏ đậu mềm ra, đồng thời các chất bẩn cứng đầu bám trên vỏ cũng được loại bỏ sạch. 

Đậu sau khi ngâm tiếp tục được rửa sạch bằng các tia nước phun ở dạng vòi hoa sen. 

Nấu chín và làm nguội nguyên liệu

Đậu nành đã làm sạch sẽ được đưa đi hấp chính bàng hơi nước. Việc hấp đậu thay vì nấu trực tiếp sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại vi sinh, vi khuẩn còn bám trên đậu sau các bước rửa. Ngoài ra, công đoạn hấp chín đậu nành cũng góp phần giúp cho đậu mềm hơn, cấu trúc của protein và tinh bột thay đổi, thuận tiện cho quá trình lên men của các vị sinh diễn ra dễ dàng hơn ở công đoạn ủ nguyên liệu.

Đậu nành sau khi hấp chín sẽ được làm nguội trong môi trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. 

Nuôi cấy mốc

Ở bước này, người ta dùng bột mì mang đi rang chín rồi trải đều lên mặt phẳng để bột nguội đi. Sau đó, con giống sẽ được cấy lên phần bột mì rang chín vừa được làm nguội xong, đây là thức ăn dùng để nuôi mốc. 

Môi trường nuôi mốc cần duy trì ở mức nhiệt từ 28 – 30 độ C và độ ẩm luôn phải duy trì trong khoảng từ 27% – 37 %, đây là điều kiện môi trường lý tưởng để mốc phát triển.

Mốc sau khi nuôi cấy xong sẽ được đánh tơi ra rồi trộn với nguyên liệu để móc được dàn đều, quá trình lên men của nguyên liệu sẽ diễn ra thuận lợi. 

Nuôi cấy mốc - quy trình sản xuất nước tương
Nuôi cấy mốc – quy trình sản xuất nước tương

Công đoạn ủ

Công đoạn này cũng quan trọng tương tự công đoạn nuôi cấy mốc bởi mốc sẽ sử dụng nguồn dinh dưỡng từ đậu để sản sinh ra lượng enzyme cần thiết cho quá trình phân giải. 

Môi trường thích hợp để ủ nguyên liệu là từ 37 – 46% độ ẩm và duy trì liên tục ở mức này trong khoảng 3 – 7 ngày sau đó. 

Lọc nước tương

Nguyên liệu sau khi ủ xong sẽ đưa đi lọc thô để lấy nước cốt. Công đoạn này được thực hiện bằng các thiết bị công nghệ, máy móc hiện đại. 

Thanh trùng và phối trộn nước tương

Nước tương sau khi lọc xong sẽ tiến hành hành công đoạn để tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trong nước tương. Công đoạn này cũng có tác dụng giúp cho màu sắc và hương vị của nước tương trở nên đậm đà, phù hợp với khẩu vị của người dùng hơn. 

Sau đó, nước tương tiếp tục được phối trộn với một vài chất phụ gia cần thiết để điều chỉnh, cân bằng mùi vị và giúp nước tương được bảo quản tốt. 

Thanh trùng 

Tiếp theo đó, nước tương được phối trộn xong sẽ được thanh trùng lại một lần cuối ở mức nhiệt từ 90 – 100 độ C trong khoảng 20 phút để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật có thể còn sót lại.

Chiết rót nước tương vào chai lọ

Nước tương thành phẩm sau khi thanh trùng sẽ được chiết rót vào chai, lọ bằng máy chiết rót chuyên dụng hoặc máy đóng gói nước tương tự động nếu là bao bị dạng gói, sau đó được dán tem nhãn, cho vào thùng để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ.

quy trình sản xuất nước tương
Chiết rót nước tương vào chai lọ

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ về quy trình sản xuất nước tương đã giúp bạn đọc hiểu hơn về cách các loại nước tương phổ biến trên thị trường hiện nay được sản xuất ra.

Bạn đọc có nhu cầu có thể tham khảo thiết bị máy chiết rót chất lỏng do công ty Cơ Khí Anpha sản xuất để phục vụ cho hoạt động sản xuất nước tương của doanh nghiệp mình.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Mứt Dứa (Mứt Jam Dứa)

Mứt dứa hay còn được gọi là jam dứa, đây là một loại mứt trái...

Cách Làm Bột Bơ Sấy Khô Chuẩn Quy Trình Công Nghiệp

Bột bơ là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trên thị trường....

Máy Hút Chân Không Đóng Gói Gạo Tự Động

Nếu bạn đang tìm hiểu về thiết bị máy hút chân không đóng gói gạo...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *