Quy Trình Sản Xuất Thạch Dừa Và Đóng Gói Tự Động

Thạch dừa là món ăn tráng miệng thơm ngon, mát lạnh rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Bạn hoàn toàn có thể dùng thạch dừa như một món ăn vặt, hoặc dùng tráng miệng sau bữa ăn đều rất tuyệt vời. Để tạo ra những miếng thạch dừa dai, giòn đó là một quá trình gồm nhiều công đoạn. Hôm nay, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu xem quy trình sản xuất thạch dừa để tạo ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà rất nhiều người yêu thích này. 

Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất thạch dừa

Quy trình sản xuất thạch dừa gồm có nhiều công đoạn khác nhau, mỗi một công đoạn đều đóng vai trò rất quan trọng để làm ra món thạch dừa thơm ngon. Chi tiết từng công đoạn trong quy trình sản xuất bạn đọc có thể tham khảo dưới đây. 

quy trình sản xuất thạch dừa
Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất thạch dừa

Chuẩn bị nguyên liệu làm thạch

Nguyên liệu chính để làm ra món thạch dừa là nước từ những quả dừa già. Nước dừa phải lấy từ những quả còn nguyên vẹn, không bị hư thối để đảm bảo quá trình làm thạch không xảy ra vấn đề. 

Lọc, làm sạch nguyên liệu

Nước dừa thu được từ trái dừa già sẽ được đưa đi lọc qua rây, phễu để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có thể rơi vào khi tách vỏ dừa để lấy nước. Việc làm sạch tạp chất này sẽ giúp cho thạch dừa khi làm xong không bị nhiễm bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng thạch. 

Lọc, làm sạch nguyên liệu
Lọc, làm sạch nguyên liệu sản xuất thạch dừa

Gia nhiệt lần một

Nguyên liệu sau khi được làm sạch sẽ đưa đi đun sôi, quá trình này gọi là gia nhiệt để loại bỏ các vi sinh trong nguyên liệu, đảm bảo quá trình làm thạch diễn ra thuận lợi.

Phối trộn nguyên liệu

Công đoạn phối trộn này có tác dụng chính là để tạo ra môi trường sống·cho vi khuẩn Acetobacter xylinum phát triển thuận lợi. Để loại vi khuẩn này phát triển, ta cần bổ sung một số nguyên liệu khác vào nước dừa già như: Đường, kẽm amoni, acid citric, Nitrogen-Phosphate-Potash (NPK), acid acetic.

Phối trộn nguyên liệu
Phối trộn nguyên liệu sản xuất thạch dừa

Gia nhiệt lần 2

Sau khi phối trộn xong, ta sẽ tiến hành công đoạn gia nhiệt lần thứ 2 cho nguyên liệu.

Ở bước này, nguyên liệu sẽ được đun sôi ở 100 độ C trong vòng 5 phút để cho tất cả các nguyên liệu vừa phối trộn vào được hòa tan, quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

Phân chia nguyên liệu vào bồn lên men

Nguyên liệu sau khi gia nhiệt xong sẽ được phân chia vào các bồn lên men để lên men cho làm thạch. Bồn dùng để lên men cần được vệ sinh, tiệt trùng sạch sẽ để quá trình lên men thạch không bị tác động. Sau khi phân chia nguyên liệu xong, dùng nắp đậy kín nắp bồn lại.

Làm lạnh

Các bồn đựng nguyên liệu làm thạch này tiếp tục được đưa đi làm lạnh qua đêm. Công đoạn này có tác dụng chuẩn bị chí quá trình lên men tiếp theo sau.

Lên men nguyên liệu

Sau khi được làm lạnh một đêm, ta cho vào men Acetobacter xylinum vào nguyên liệu rồi khuấy thật đều theo tỉ lệ thích hợp. Xong tất cả, đậy kín nắp bồn lại rồi để cho quá trình lên men diễn ra. Thời gian lên men thạch dừa là 2 tuần. 

Làm sạch thạch dừa

Sau 2 tuần lên men, ta sẽ thu được thành phẩm là những lớp màng thạch dừa màu trắng đục, dày và hơi nhầy. Lớp màng này sẽ được đưa đi làm sạch nhiều lần với nước cho đến khi miếng thạch có được độ trắng tiêu chuẩn. 

Làm sạch thạch dừa
Làm sạch thạch dừa

Cắt nhỏ thạch dừa

Những miếng thạch dừa lớn thành phẩm thu được sau khi làm sạch sẽ được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo để cắt nhỏ, thạch sau khi cắt thành mếng sẽ có hình khối vuông hoặc chữ nhật tùy theo nhu cầu sản xuất của từng cơ sở sản xuất. 

Đóng gói thạch dừa

Khi hoàn tất tất cả các công đoạn, thạch dừa sẽ được đưa đi đóng gói vào bao bì hoặc ly nhựa bằng thiết bị máy đóng gói thạch dừa chuyên dụng. Việc đóng gói thạch vào bao bì sẽ giúp chất lượng thạch luôn đảm bảo, thời gian bảo quản và sử dụng của thạch tăng lên. 

Sau khi hoàn tất công đoạn đóng gói vào bao bì, thạch dừa tiếp tục được xếp và đóng vào hộp giấy, thùng giấy để thuận tiện cho việc vận chuyển đi phân phói, tiêu thụ trên khắp cả nước. 

Lời kết

Trong bài viết trên, Anpha Tech vừa chia sẻ từng bước của quy trình sản xuất thạch dừa từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình tạo ra thành phẩm với hương vị hấp dẫn. Bạn đọc đã biết được thạch dừa được làm ra như thế nào, có các công đoạn ra sao. Mong rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Bánh Trung Thu

Bánh trung thu là món ăn truyền thống được yêu thích và tiêu thụ với...

Đóng Gói Hàng Lazada Đúng Quy Cách Và Tiêu Chuẩn 2023

Lazada là một sàn thương mại điện tử cung cấp nhiều mặt hàng, sản phẩm...

Cách Ủ Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Với Tỷ Lệ Nảy Mầm Cao

Lựa chọn hạt giống tốt là bước đầu tiên, quan trọng nhất khi bạn muốn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *