Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Phô Mai

Phô mai là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, độ béo ngậy khi thưởng thức. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết đến những tác dụng có lợi của phô mai với sức khỏe và quy trình sản xuất phô mai từng bước. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé. 

Phô mai là gì?

Phô mai là một loại chế phẩm của sữa được làm từ nguồn sữa tươi của những loài động vật ăn cỏ như: Sữa bò, sữa dê, sữa cừu,… Sứa tươi sau khi thu về sẽ được kết đông, sau đó lên men trong một thời gian nhất định để tạo ra phô mai thành phẩm hoặc cũng có thể sử dụng trực tiếp sau khi kết đông.  

Phô mai có khá nhiều loại với nhiều màu sắc, độ mềm cứng và hương vị khác nhau nên khi mua phô mai, bạn cần dựa vào khẩu vị hoặc món ăn muốn chế biến để chọn loại phô mai phù hợp. 

quy trình sản xuất phô mai
Phô mai là gì?

Những lợi ích của phô mai đối với sức khỏe

Phô mai là loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, do đó khi bổ sung phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ có nhiều tác dụng có lợi như: 

Bổ sung phô mai giúp xương chắc khỏe

Phô mai có chứa hàm lượng lớn vitamin D và canxi cùng với nhiều loại khoáng chất như: Vitamin A, B2, B12, acid folic,…Đây đều là những thành phần có lợi cho hệ xương nên khi bổ sung vào khẩu phần hàng ngày sẽ giúp cho xương khớp khỏe mạnh, hạn chế tình trạng loãng xương, thoái hóa, đặc biệt là ở người lớn. 

Giúp ngăn ngừa ung thư

Trong thành phần của phô mai có chứa sphingolipid và acid linoleic, đây là hai hoạt chất chống oxy hóa và có khả năng giúp cơ thể phòng chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, trong thành phần của phô mai cũng chứa vitamin B có chức năng duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể và hỗ trợ tình trạng suy nhược thần kinh rất rất hiệu quả. 

Phô mai giúp giảm tình trạng căng thẳng

Thường xuyên sử dụng phô mai cũng có tác dụng giúp làm giảm tình trạng căng thẳng rất hiệu quả nhờ thành phần tryptophan có trong thành phần của phô mai. Tryptophan có tác dụng hỗ trợ cơ thể sản xuất serotonin, một chất có tác dụng điều chỉnh tâm trạng và làm giảm tình trạng căng thẳng, lo âu khá tốt. 

Quy trình sản xuất phô mai chi tiết

Dưới đây là quy trình sản xuất phô mai chi tiết từng công đoạn, bạn đọc có thể tham  khảo qua để biết những miếng phô mai thơm ngon, béo ngậy thường ăn mỗi ngày được làm ra như thế nào. 

Quy trình sản xuất phô mai chi tiết
Quy trình sản xuất phô mai chi tiết

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để làm phô mai là sữa tươi nguyên chất. Do đó bạn cần chuẩn bị sữa có nguồn gốc để phô mai làm xong sẽ thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Sữa dùng để làm phô mai bạn có thể dùng sữa bò hoặc sữa dê đều được. 

Lên men sữa

Sữa nguyên liệu chuẩn bị xong sẽ được lên men, quá trình này sẽ chuyển hóa đường trong sữa thành acid lactic, lúc này sữa sẽ trở nên đặc sệt hơn so với lúc đầu. 

Làm đông sữa

Sau khi lên men sữa xong thì sữa sẽ có một độ sệt và rắn nhất định. Để làm cho sữa đông lại, người ta sẽ thêm vào nguyên liệu một loại enzim tên là rennet, đây cũng là một loại acid lactic. Quá trình lên men lactic sẽ làm cho protein có trong sữa ngưng tụ lại và sẽ tạo ra vị chua đặc trưng của phô mai. 

Tạo hình khối và tách bỏ chất lỏng

Tạo hình khối và tách bỏ chất lỏng
Tạo hình khối và tách bỏ chất lỏng

 Sau khi làm đông sữa xong thì tiến hành tạo hình khối cho miếng phô mai. Quá trình này cũng loại bỏ đi phần chất lỏng trong phô mai, chỉ giữ lại phần sữa đông đặc. 

Sau khi hoàn tất quá trình này ta sẽ thu được phô phai thành phẩm. Lúc này đã có thể sử dụng được. 

Thêm muối

Để phô mai có thể bảo quản được trong thời gian dài, người ta thường cho thêm muối để tạo thành một lớp màng bảo vệ bên ngoài miếng phô mai. Lớp màng bằng muối này sẽ ngăn cản sự xâm nhập của khi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng của phô mai.

Định hình phô mai

Ngoài hình dáng sau công đoạn tạo hình khối ra, một số nhà sản xuất sẽ cho phô mai vào các khuôn để tạo ra nhiều hình dáng phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường. 

Ủ chín

Ủ chín
Ủ chín

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất phô mai là ủ chín. Trong quá trình này, độ ẩm, nhiệt độ của phòng ủ sẽ được theo dõi, điều chỉnh liên tục để phô mai hoàn thiện đặt được chất lượng tốt nhất.

Thời gian ủ chín phô mai sẽ tùy thuộc vào từng loại, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm hoặc nhiều năm. 

Lời kết

Bài viết trên đây là là những chia sẻ chi tiết về phô mai, loại thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Thông qua những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ, bạn đọc đã nắm được quy trình sản xuất phô mai, những tác dụng của phô mai với sức khỏe và một số những món ăn ngon được làm từ phô mai. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Trà Atiso Túi Lọc Từ A – Z

Atiso là một trong những loại cây được sử dụng rất phổ biến để làm...

Cách Đóng Gói Và Vận Chuyển Hàng Đông Lạnh Đúng Cách

Hàng hóa đông lạnh là những mặt hàng rất khó khăn trong việc vận chuyển...

Bột Ngọt Làm Từ Gì? Công Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Bột Ngọt

Bột ngọt là một loại gia vị quan trọng có tác dụng giúp cho mùi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *