Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Sấy Lạnh Và Những Điều Cần Biết

Công nghệ sấy lạnh giúp làm khô nguyên liệu nhanh chóng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu rõ hơn về sấy lạnh là gì, nguyên lý sấy lạnh ra sao, những nguyên liệu thường được sấy bằng công nghệ sấy lạnh. Tất cả sẽ được Cơ Khí Anpha đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo.

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là công nghệ sấy được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Để sấy khô nguyên liệu, công nghệ sấy lạnh sử dụng nguồn không khí khô với độ ẩm chỉ dao động trong khoảng từ 10 – 30% và nhiệu độ chỉ từ 10 – 50 độ C.

Sấy lạnh là gì?
Sấy lạnh là gì?

Theo như độ ẩm và nhiệt độ trên ta có thể thấy, công nghệ sấy lạnh đang làm khô nguyên liệu với điều kiện tương tự áp suất của khí quyển.

Việc sấy nguyên liệu ở điều kiện tương tự với điều kiện môi trường bình thường giúp chất lượng của nguyên liệu được giữ lại tối đa. So với các sản phẩm được làm khô bằng công nghệ sấy nóng, giá trị kinh tế của sản phẩm được sấy lạnh cao hơn khá đáng kể.

Máy sấy lạnh có cấu tạo như thế nào? 

Cấu tạo của máy sấy lạnh gồm các bộ phận như sau: 

  • Khay sấy nguyên liệu: Khay sấy là nơi để đựng nguyên liệu cần làm khô bằng công nghệ sấy lạnh. Nguyên liệu sẽ được dàn trải đều trên khay sấy để quá trình sấy diễn ra thuận lợi, nguyên liệu được làm khô đều.
  • Buồng sấy nguyên liệu: Đây là không gian để chứa các khay sấy nguyên liệu. Buồng sấy của hệ thống sấy lạnh gồm có nhiều ngăn và có khả năng giữ nhiệt tốt để tiết kiệm thời gian, nhiên liệu khi hệ thống hoạt động.
  • Hệ thống hút, thổi không khí: Đây là bộ phận quan trọng để di chuyển không khí đi theo vòng từ buồng sấy, qua hệ thống tách ẩm sau đó đưa không khí đã được xử lý về lại buồng sấy.
  • Hệ thống tách ẩm: Đây là bộ phận tách không khí ẩm sau sau khi đa đi qua buồng sấy. Hệ thống này sẽ loại bỏ độ ẩm, ngưng tụ hơi nước có trong không khí thu về từ buồng sấy.
  • Bộ phận điều khiển: Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu để giúp cho người sử dụng dễ dàng điều khiển chính xác các hoạt động của máy sấy lạnh.

Nguyên lý sấy lạnh nguyên liệu, sản phẩm

Hệ thống sấy lạnh hoạt động theo một trình tự khép kín như sau:

Nguyên lý sấy lạnh nguyên liệu, sản phẩm
Hình ảnh máy sấy lạnh dược liệu của Cơ Khí Anpha

Hệ thống sẽ đưa không khí khô, nóng vào buồng sấy. Sau khi không khí hấp thụ độ ẩm từ buồng sấy sẽ được đẩy đến hệ thống ngưng tụ. Ở đây, hơi nước trong không khí sẽ được làm lạn và ngưng tụ. Không khí quay trở về trạng thái bình thường.

Sau khi đã ngưng tụ, không khí sẽ được tiếp tục được chuyển đến bộ phận làm nóng để tăng nhiệt độ. Sau khi không khí đạt được nhiệt độ và độ ẩm cần thiết sẽ được đưa trở lại buồng sấy để hấp thụ độ ẩm. Sau đó, không khí lại tiếp tục được ngưng tự, làm khô rồi lại đưa vào buồng sấy.

Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nguyên liệu được làm khô đến khi đạt yêu cầu. 

Các sản phẩm sấy lạnh

Các sản phẩm sấy lạnh
Các sản phẩm sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh làm khô sản phẩm ở áp suất thường giúp chất lượng của sản phẩm không bị tác động nhiều. Chính vì điều này, công nghệ này thường được dùng để sấy lạnh hoa quả, rau củ, thực phẩm và các loại dược liệu.

Khi sử dụng máy sấy lạnh hoa quả, máy sấy lạnh dược liệu. Màu sắc và giá trị dinh dưỡng, giá trị dược tính được giữ gần như nguyên vẹn. 

Công nghệ sấy lạnh ưu điểm gì?

Công nghệ sấy lạnh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

Công nghệ sấy lạnh ưu điểm gì?
Công nghệ sấy lạnh ưu điểm gì?
  • Thời gian làm khô sản phẩm bằng công nghệ sấy lạnh nhanh và tiết kiệm hơn rất nhiều so với công nghệ sấy nóng.
  • Sấy lạnh không làm mất đi giá trị dinh dưỡng đối với rau củ, hoa quả, thực phẩm và giữ nguyên giá trị dược tính khi làm khô dược liệu.
  • Sản phẩm, nguyên liệu sau khi làm khô có thể bảo quản được trong một thời gian dài mà không bị hư hỏng.
  • Tuổi thọ của máy sấy lạnh cao hơn so với các loại máy sấy thông thường

Lời kết

Với những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trên đây. Bạn đọc đã có được sấy lạnh là gì, nguyên lý sấy lạnh, những sản phẩm được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh và ưu điểm của hệ thống sấy lạnh. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Gạo Sạch

Nước ta là một trong số những quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất...

Máy Đóng Gói Bột Cà Ri Chuyên Nghiệp Tại Anpha Tech

Cà ri là loại gia vị được sử dụng rất nhiều để chế biến các...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Bao Quy Mô Nhỏ Đến Lớn Chuẩn Hiện Nay

Bánh bao thường được sản xuất với số lượng lớn. Hầu như các doanh nghiệp...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *