Phương Pháp Sấy Thăng Hoa Là Gì? Ưu Nhược Điểm Khi Sấy Thăng Hoa

Sấy thăng hoa là một phương pháp sấy khô được sử dụng rất nhiều tại các quốc gia phát triển với mục đích chính là để làm khô các loại thực phẩm, dược phẩm. Vì chỉ phổ biến tại những quốc gia phát triển, do đó ở thị trường Việt Nam, vẫn chưa cho nhiều người biết về phương pháp sấy thăng hoa là gì và những ưu nhược điểm của phương pháp sấy này. Trong bài viết dưới đây, Máy Đóng Gói Anpha sẽ đề cấp chi tiết về phương pháp sấy thăng hoa, mời bạn đọc cùng theo dõi, tìm hiểu. 

Sấy thăng hoa là gì? 

Sấy thăng hoa có tên tiếng anh là Freeze Dry – là một kỹ thuật sấy lạnh hay kỹ thuật khử nước. Kỹ thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ nước có trong thực phẩm bằng nhiệt độ lạnh thay vì làm khô ở nhiệt độ cao như thường thấy. 

Phương pháp sấy thăng hoa này thường được áp dụng để sấy khô các loại thực phẩm và dược liệu bởi hàm lượng dinh dưỡng  sẽ được giữ lại gần như nguyên vẹn. Cũng chính vì điều này nên các loại thực phẩm được sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa rất được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Sấy thăng hoa là gì? 
Sấy thăng hoa là gì?

Tìm hiểu ưu nhược điểm khi sấy thăng hoa

Một số ưu điểm, nhược điểm khi áp dụng phương pháp sấy thăng hoa để làm khô sản phẩm. 

Ưu điểm

Khi áp dụng phương pháp sấy thăng hoa để sấy khô thực phẩm có một số ưu điểm sau: 

 • Thực phẩm được sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa sẽ giữ lại được màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, hương vị gần như nguyên vẹn so với thực phẩm tươi. 
 • Sau khi sấy xong, trọng lượng của thực phẩm sẽ nhẹ đi rất nhiều. Điều này giúp cho việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 
 • Thời gian sử dụng và bảo quản các mặt hàng thực phẩm được làm khô bằng phương pháp sấy thăng hoa sẽ lâu dài hơn so với các loại thực phẩm được sấy theo phương pháp sấy nóng thông thường.
 • Thực phẩm làm khô lạnh không cần sử dụng đến chất bảo quản.

Nhược điểm

Mặc dù phương pháp sấy thăng hoa sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên vẫn có một số nhược điểm cần chú ý, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có sử dụng hay không. Những nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa như: 

 • Chi phí để đầu tư hệ thống máy móc, công nghệ sấy thăng hoa rất lớn so với các phương pháp sấy khác. 
 • Sấy thăng hoa chỉ phù hợp với những đơn vị sản xuất có quy mô lớn, số lượng sản phẩm cần sấy nhiều và có kinh phí để đầu tư ở thời điểm ban đầu. 

Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa được ứng dụng phổ biến nhất để làm khô thực phẩm và các loại dược liệu, cụ thể như: 

Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa
Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa
 • Áp dụng phương pháp sấy thăng hoa để sấy các loại dược liệu như: Nấm linh chi, sấy khô đông trùng hạ thảo, các loại sâm quý và thảo dược sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh của đông y, thuốc nam. 
 • Sử dụng phương pháp sấy lạnh để sấy khô các loại hoa quả như: Mít, xoài, cam, dâu tây, quýt, vải, nhãn,…
 • Sấy khô các loại thịt động vật, hải sản: Thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt, tôm, cá, mực,…
 • Sử dụng phương pháp sấy khô để sấy các loại bột như: Bột cần tây, bột matcha, bột rau má,…

Quy trình sấy thăng hoa

Quy trình sấy thăng hoa các loại thực phẩm thường phải trải qua các công đoạn sau: 

 • Bước 1: Trước tiên, các loại thực phẩm cần sấy thăng hoa sẽ được cấp đông nhanh ở mức nhiệt dao động từ khoảng -30 – -50 độ C để giữ nguyên vẹn dưỡng chất và màu sắc cho thực phẩm.
 • Bước 2: Sau khi cấp đông, thực phẩm được tiến hành sấy thăng hoa sơ cấp. Lúc này, tinh thể đá trong thực phẩm sẽ thăng hoa, thực phẩm dần khô lại mà không cần lượng tinh thể đá này chuyển hóa sang dạng lỏng. Kết thúc giai đoạn sấy thăng hoa sơ cấp này, thực phẩm đã mất đi khoảng 90% độ ẩm. 
 • Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình sấy sơ cấp sẽ là bước sấy thứ cấp. Ở giai đoạn này, 10% độ ẩm còn lại trong thực phẩm sẽ tiếp tục loại bỏ cho đến khi mức độ ẩm chỉ còn lại từ khoảng 0 – 4%. Như vậy là đã hoàn tất quá trình sấy thăng hoa thực phẩm. 
Quy trình sấy thăng hoa
Quy trình sấy thăng hoa

Lời kết

Qua một số chia sẻ của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech về phương pháp sấy thăng hoa trong bài viết trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được phương pháp sấy thăng hoa là gì, biết được những ưu điểm, nhược điểm khi áp dụng phương pháp sấy thăng hoa và những điều cần lưu ý. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ngũ Cốc Nguyên Hạt Là Gì? Các Loại Ngũ Cốc Nguyên Hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Có các loại ngũ cốc nguyên hạt nào? Ngũ...

Đường Ăn Kiêng Là Gì? Có Tốt & Nên Dùng Đường Ăn Kiêng?

Đường ăn kiêng là loại đường được sử dụng rất phổ biến trên thị trường...

Cách Làm Ớt Bột Khô Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Ớt bột là một trong số những loại gia vị quan trọng không thể thiếu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *