Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dưa Cải Muối Chua Quy Mô Công Nghiệp

Dưa cải muối chua là nguyên liệu được sử dụng để làm ra rất nhiều món ngon, hấp dẫn, đồng thời cũng là món ăn kèm giúp kích thích vị giác và giúp tổng thể hương vị món ăn hài hòa ấn tượng. Món dưa cải muối chua này có hai cách làm là tự làm tại nhà và sản xuất theo quy mô công nghiệp. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất dưa cải muối chua quy mô công nghiệp nhé. 

Những món ăn ngon có sử dụng nguyên liệu dưa cải muối chua

Dưa cải muối chua được sử dụng làm nguyên liệu chính, phụ trong rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: 

quy trình sản xuất dưa cải muối chua
món ăn ngon có sử dụng nguyên liệu dưa cải muối chua
  • Cá om dưa cải muối
  • Cơm rang dưa bò
  • Thịt kho dưa cải chua
  • Dưa cải muối chua xào thịt bò
  • Lòng non xào dưa chua
  • Canh cá nấu dưa chua 
  • Canh thịt bò nấu dưa chua,…

Tìm hiểu quy trình sản xuất dưa cải muối chua công nghiệp

Để làm ra được một túi dưa cải muối chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh và được bày bán trong các chuỗi siêu thị bán lẻ cần trải qua nhiều công đoạn xử lý, chế biến kỹ càng, tỉ mỉ. Dưới đây là các công đoạn chi tiết của quy trình sản xuất dưa cải muối chua theo quy mô công nghiệp, bạn đọc có thể tham khảo qua.

Tìm hiểu quy trình sản xuất dưa cải muối chua công nghiệp
Tìm hiểu quy trình sản xuất dưa cải muối chua công nghiệp

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để làm dưa cải muối chua là cải bẹ đủ tuổi thu hoạch. Khi chọn cải bẹ, cần chọn những bắp còn tươi, lá ít bị sâu ăn, màu xanh tươi, bẹ cải chắc.

Ngoài cải bẹ còn có các nguyên liệu khác như: Nước, muối và tỏi, ớt để tăng mùi thơm cho dưa cải muối thành phẩm.

Xử lý cải bẹ

Cải bẹ sau khi mua về cần phải được phơi héo, làm sạch để loại bỏ hết các tạp chất, côn trùng hoặc vi sinh vật bám trên bề mặt các bẹ cải. 

Xử lý cải bẹ
Xử lý cải bẹ
  • Đầu tiên, cải bẹ sau khi thu mua xong sẽ được phơi héo hoặc làm héo bằng máy sấy nhằm làm giảm bớt lượng nước trong thân cải bẹ. 
  • Sau khi cải đã héo đến một mức độ nhất định, cải sẽ được đưa đi làm sạch bằng máy sục chuyên dụng để loại bỏ hết côn trùng, vi sinh vật bám trên thân cải. Công đoạn sục nước này cần thực hiện vài lần để đảm bảo cải được làm sạch hoàn toàn. 

Cắt cải thành khúc nhỏ (hoặc để nguyên cây)

Kích thước của dưa cải muối chua sẽ tùy thuộc vào đơn vị sản xuất. Nếu sản xuất dưa cải muối chua dạng cắt thành miếng vừa ăn thì cải bẹ sau khi được làm sạch sẽ được chuyển đến một khu vực khác để tiến hành cắt những cây cải này thành từng khúc vừa ăn. Ngoài ra, cải bẹ được cắt nhỏ thì quá trình lên men sẽ diễn ra nhanh hơn, cải sẽ chua nhanh hơn. 

Riêng những đơn vị sản xuất cải muối nguyên cây thì có thể bỏ qua công đoạn cắt cải.

Đóng gói vào bao bì

Cải bẹ sau khi được cắt khúc xong (hoặc để nguyên cây) sẽ được dây chuyền đưa vào bao bì đựng (phần lớn là bao bì nilon) theo định lượng nhất định đã được cài đặt sẵn. Bao bì đựng cải bẹ có in đầy đủ thông tin về sản phẩm và đơn vị sản xuất, thời hạn sử dụng,… Kế đến băng chuyền sẽ chuyển những bao bì đựng cải bẹ này đến một khu vực khác để chuẩn bị chiết rót nước muối vào bao bì. 

Trộn nước muối, chiết rót vào bao bì

Nước muối sẽ được trộn với nước tinh khiết để dung dịch đạt đến nồng độ từ 6 – 9%. Đây là khoảng nồng độ muối cần thiết để cải lên men và đạt được độ chua vừa đủ khi thưởng thức. 

quy trình sản xuất dưa cải muối chua
Trộn nước muối, chiết rót vào bao bì

Khi dung dịch nước muối được phối trộn xong, máy chiết rót sẽ kết hợp với băng chuyền đưa bao bì đựng cải bẹ đến, dung dịch nước muối được chiết rót vào bao bì, sau đó băng chuyền sẽ đưa bao bì đi qua thiết bị ghép mí để ép chặt miệng túi, ngăn không cho dung dịch bị rò rỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng món dưa cải muối chua. 

Lên men

Bao bì đựng dưa cải sau khi đóng gói xong sẽ được đưa đi lưu trữ để quá trình lên men diễn ra và làm chua cải bẹ trong bao bì. Trong suốt quá trình này, kho lưu trữ lên men dưa cải muối chua sẽ được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi. 

Kiểm tra chất lượng

Sau thời gian lên men cần thiết, dưa cải muối chua lúc này đã đạt đến một độ chua nhất định, mẫu sản phẩm sẽ được đưa đi kiểm định chất lượng để đảm bảo món ăn an toàn cho sức khỏe, không chứa các thành phần vi sinh gây hại. Sau khi kiểm định và đạt tiêu chuẩn, dưa cải muối chua đã sẵn sàng để đưa ra thị trường để tiêu thụ. 

Phân phối ra thị trường

Dưa cải muối chua thành phẩm đã qua kiểm định chất lượng sẽ được phân phối ra thị trường để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

quy trình sản xuất dưa cải muối chua
Phân phối ra thị trường

Lời kết

Cơ Khí Anpha Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về món dưa cải muối chua và quy trình sản xuất dưa cải muối chua theo quy mô công nghiệp. Mong rằng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã biết được món dưa cải muối chua được bày bán phổ biến trong các siêu thị được làm ra như thế nào.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Than Không Khói

Than không khói ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống bởi...

Cung Cấp Dây Chuyền Đóng Gói Bao Bì Tự Động Chuyên Nghiệp

Việc đóng gói hàng hóa, sản phẩm bằng các dây chuyền đóng gói tự động...

Quy Định Đóng Gói Hàng Hóa GHTK (Giao Hàng Tiết Kiệm) Mới Nhất Năm 2022

Tổng hợp những quy định dóng gói hàng hóa GHTK (Giao Hàng Tiết Kiệm) mới...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *