Bột Mì Tinh Là Gì? Các Loại Bột Mì Tinh Thông Dụng Và Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Bột Mì Tinh

Bột mì tinh là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người thật sự biết về bột mì tinh là gì, bột mì tinh được làm ra như thế nào, có những loại bột mì tinh nào được dùng phổ biến hay những món ăn nào được làm từ bột mì tinh… Để có được cầu trả lời chi tiết cho những câu hỏi trên, bạn đọc có thể cùng với Anpha Tech tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Bột mì tinh là gì? 

Bột mì tinh thực chất là một loại tinh bột được tạo ra từ các loại hạt, các loại quả hoặc các loại củ. Khác với bột mì là loại bột được xay nhuyễn từ hạt lúa mì, để tạo ra được bột mì tinh từ hạt, củ hoặc quả cần phải trải qua khá nhiều các công đoạn phức tạp. Các loại bột mì tinh thường ít được biết đến hơn so với bột mì. 

Điểm nổi bật của bột mì tinh là kết cấu có độ dẻo, dính và hơi quánh sệt khi cho vào nước. Chính đặc điểm này nên bột mì tinh thường được sử dụng để nấu một số loại chè cần độ sánh, đặc.

Bột mì tinh là gì
Bột mì tinh là gì?

Có những loại bột mì tinh nào phổ biến trên thị trường? 

Mặc dù không được biết đến rộng rãi, tuy nhiên bột mì tinh có khá nhiều loại và được sử dụng rất nhiều khi chế biến các món ăn. Dưới đây là một số loại bột mì tinh thông dụng nhất trên thị trường: 

 • Tinh bột khoai: Được làm từ các loại củ khoai như: Củ khoai lang hay khoai mỡ. Tinh bột khoai có độ dẻo khá cao nên thường được dùng để nấu chè hoặc làm sốt.
 • Tinh bột dong: Tinh bột dong được làm từ củ dong (hay còn gọi là củ bình tinh). Loại bột mì tinh từ củ dong này được dùng để làm bánh, nấu chè hoặc dùng khuấy nước uống giải khát rất hiệu quả vào những ngày nắng nóng. .
 • Tinh bột bắp: Được làm từ hạt bắp nếp hoặc bắp mỹ. Bột bắp  thường được sử dụng nhiều để làm các loại nước sốt vì có độ quánh dẻo khi tiếp xúc với nước.
 • Tinh bột gạo: Là một loại bột mì tinh không có chứa gluten, khi tiếp xúc với nước thường quánh đặc. Loại tinh bột này thường được thêm vào các món ăn để tạo độ giòn cần thiết. Ngoài ra,, có rất nhiều món bánh ngon cùng được làm từ nguyên liệu chính là tinh bột gạo.

Ứng dụng của bột mì tinh trong đời sống

Bột mì tinh là một loại thực phẩm nên được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến các món ăn, các loại nước sốt hay nấu nhiều loại chè. Tuy nhiên bên cạnh đó, bột mì tinh cũng được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm và xây dựng… Cụ thể như: 

Ứng dụng của bột mì tinh trong đời sống
Ứng dụng của bột mì tinh trong đời sống
 • Bột mì tinh được dùng làm nguyên liệu chính để chế biến ra khá nhiều các món ăn như: Bún, nui, mì, các loại bánh ngọt…
 • Bột mì tinh cũng được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm, các loại xà phòng hay kem mặt… những sản phẩm cần độ đặc, sệt và kết dính.
 • Một số loại dược phẩm cũng sử dụng bột mì tinh trong thành phần như: Các loại tá dược viên nén, viên nang hoặc một vài loại tác dược bôi ngoài da cần độ kết dính vừa phải.
 • Bột mì tinh cũng là một nguyên liệu được sử dụng trong ngành xây dựng nhằm làm tăng độ kết dính cho đá vôi hoặc đất sét. Bên cạnh đó, bột mì tinh còn là một loại phụ da cần thiết để sản xuất một số loại sơn nhà hoặc sản xuất ván ép.

Những món ăn được làm từ bột mì tinh

Bột mì tinh là nguyên liệu chính để sản xuất ra khá nhiều món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Bạn đọc có thể tham khảo qua một vài món ăn ngon được làm từ bột mì tinh sau đây: 

 • Bánh bò: Là loại bánh được làm từ nguyên liệu chính là tinh bột gạo
 • Bánh ngọt: Nguyên liệu để làm các loại bánh ngọt ngoài bột mì ra còn sử dụng thêm các loại bột mì tinh để tăng hương vị hoặc tạo độ giòn, độ sệt tùy theo từng loại bánh khác nhau. 
 • Bánh khoai mỡ: Được làm từ bột bột khoai mỡ hòa với nước rồi nhồi thành khối, sau đó vo bột thành từng viên nhỏ rồi mang đi chiên.
Những món ăn được làm từ bột mì tinh
Những món ăn được làm từ bột mì tinh

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết chia sẻ và giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về bột mì tinh là gì, những nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra bột mì tinh, ứng dụng của bột mì tinh trong đời sống và một số món ăn ngon được làm từ bột mì tinh kết hợp với một số nguyên liệu khác. Mong rằng những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. 

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Đá Viên Tinh Khiết – Cơ Khí An Pha Tech

Sau khi sản xuất xong, đá viên cần được đóng gói vào bao bì để...

Bột Gạo Lọc Là Gì? Bột Gạo Lọc Nấu Món Gì Ngon? 

Là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên bột gạo...

Đóng Gói Hàng Lazada Đúng Quy Cách Và Tiêu Chuẩn 2023

Lazada là một sàn thương mại điện tử cung cấp nhiều mặt hàng, sản phẩm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *