Các Cách Bảo Quản Chuối Chín Lâu Hư Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Chuối là loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, mùi thơm nhẹ và giàu dưỡng chất nên rất nhiều người yêu thích. Thời gian chín của quả chuối khá nhanh, khi chín sẽ bắt đầu có tình trạng bị thâm đen phần vỏ và ảnh hưởng dần đến phần thịt chuối bên trong. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ đến bạn đọc một số cách bảo quản chuối lâu hư, giữ cho vỏ chuối không bị thâm khi bảo quản trong tủ lạnh và cách để bảo quản chuối xanh lâu chín. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết nhé. 

Một số nguyên nhân làm cho chuối chín dễ bị hư hỏng

Chuối là loại trái cây rất dễ bị hư hỏng, thâm đen khi chín bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

cách bảo quản chuối lâu hư
Một số nguyên nhân làm cho chuối chín dễ bị hư hỏng

Nồng độ ethylene

Ethylene là một loại hormone kích thích sinh trưởng có tác dụng kích thích quá trình chín của hoa quả diễn ra nhanh hơn. Do đó, khi chuối vừa bắt đầu chín hoặc còn xanh, bạn nên tránh để chuối ở gần các loại hoa quả chín khác bởi xung quanh các loại hoa quả chín thường chứa nhiều khí ethylene, điều này sẽ làm cho chuối chín nhanh hơn và khi quá chín, chuối sẽ bắt đầu bị thâm, đen và hư hỏng dần. 

Độ chín của chuối

Chuối một khi bắt đầu chín thì quá trình chín này diễn ra liên tục với tốc độ rất nhanh. chuối chín có thể bắt đầu hỏng sau khi chín khoảng 5 – 7 ngày. do đó nếu bạn mua chuối chín thì cần dùng hết càng nhanh càng tốt để tránh tình trạng chuối bị hư hỏng, thâm đen khi để lâu.

Nhiệt độ 

Nhiệt độ cũng là một trong số những nguyên nhân chính khiến cho khiến cho chuối chín nhanh bị hỏng. Nhiệt độ môi trường càng cao thì quá trình chính của chuối càng nhanh, do đó chuối sẽ nhanh bị hỏng hơn khi nhiệt độ thấp.  

Độ ẩm

Ngoài nhiệt độ thì độ ẩm cũng là một nguyên nhân làm cho chuối nhanh bị hư bởi khi độ ẩm thấp, quá trình bay hơi của chuối diễn ra nhanh hơn, khi chuối bị mất nhiều nước sẽ héo dần và nhanh hư hơn so với khi để chuối ở môi trường có độ ẩm cao. 

Một số cách bảo quản chuối lâu hư

Để giữ cho chuối chín lâu hư nhất, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản chuối bằng tủ lạnh dưới đây: 

Bọc chuối trong màng bọc thực phẩm, túi zip

Cách bảo quản chuối lâu hư trong màng bọc thực phẩm, túi zip
Cách bảo quản chuối lâu hư trong màng bọc thực phẩm, túi zip

Cách bảo quản chuối lâu hư đầu tiên và được áp dụng phổ biến nhất là dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín cả nải chuối hoặc từng quả sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Nếu không có màng bọc thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng túi zip để đựng chuối, sau đó kéo chặt miệng túi để tránh không khí xâm nhập vào. Chuối chín được bảo quản kỹ trong tủ lạnh bạn có thể dùng dần trong khoảng 1 tuần. Không nên để chuối quá lâu vì dinh dưỡng trong chuối có thể biến đổi và làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn. 

Bảo quản chuối trong hộp đậy kín nắp

Bạn cũng có thể để nguyên nải chuối hoặc nửa nải vào một chiếc hộp nhựa lớn có nắp. Ở bên trên và bên dưới hộp trải hai tờ giấy ăn để thấm hút hơi nước sau đó đậy nắp hộp nhựa lại, cho vào tủ lạnh để giữ cho chuối không bị chín quá nhanh và thâm đen vỏ. 

Bảo quản chuối trong ngăn đá 

Ngoài những cách bảo quản chuối lâu hư bằng ngăn mát tủ lạnh, bạn cũng có thể bảo quản chuối chín trong ngăn đá của tủ lạnh bằng cách sau: 

Bảo quản chuối trong ngăn đá 
Bảo quản chuối trong ngăn đá
  • Đầu tiên, bạn gỡ bỏ lớp vỏ chuối, sau đó cho vào túi thực phẩm hoặc hộp nhựa rồi đậy kín nắp.
  • Cho vào ngăn đá tủ lạnh cấp đông để ăn dần

Với cách bảo quản chuối trong ngăn đá, thời gian bảo quản sẽ dài hơn, chuối sẽ không bị chín quá hay hư hỏng, khi ăn chỉ cần mang ra rã đông hoặc cho trực tiếp chuối cấp đông vào máy ép để làm kem. 

Hướng dẫn cách giữ cho chuối xanh lâu chín

Đối với các loại chuối xanh mau về để cúng kiếng, bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây để chuối không bị chín quá nhanh: 

  • Cắt nải chuối ra khỏi quầy sau đó rửa sạch bằng nước
  • Lấy giấy lau khô nải chuối và phần cuống của cả nải
  • Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt phần cuống này lại để khí ethylene trong chuối không thoát ra ngoài, điều này sẽ giúp chuối lâu chín hơn rất nhiều so với bình thường. 
Hướng dẫn cách giữ cho chuối xanh lâu chín
Hướng dẫn cách giữ cho chuối xanh lâu chín

Có nên bảo quản chuối trong tủ lạnh không? 

Tủ lạnh là sự lựa chọn tuyệt vời để bảo quản thực phẩm, giữ cho thực phẩm lâu bị hư hỏng. Tuy nhiên đối với quả chuối, vì trong vỏ chuối chín chứa nhiều polyphenol oxidase và phenolic, khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ chuyển hóa thành melanin, đây là nguyên nhân chính khiến cho chuối để trong tủ lạnh thường bị thâm đen phần vỏ, mất đi màu xanh hoặc vàng ban đầu và làm cho các chất dinh dưỡng trong quả chuối bị biến đổi. 

Một số điều cần lưu ý khi bảo quản chuối trong tủ lạnh

Để hạn chế tối đa tình trạng chuối bị thâm đen vỏ khi bảo quản trong tủ lạnh thì bạn cần lưu ý một vài chi tiết sau: 

Một số điều cần lưu ý khi bảo quản chuối trong tủ lạnh
Một số điều cần lưu ý khi bảo quản chuối trong tủ lạnh
  • Trước khi cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản, bạn nên bọc kín chuối bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi zip kéo chặt khóa túi lại rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. 
  • Không cho trực tiếp chuối vào tủ lạnh bởi vỏ chuối khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ thấp phần vỏ sẽ nhanh bị thâm và chất lượng chuối cũng bị tác động. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thoa nước chanh tươi hoặc pha loãng nước chanh rồi nhúng chuối vào để vỏ chuối không bị thâm.  
  • Không để chuối ở gần các loại hoa quả hoặc rau củ chín bởi khí ethylene trong các loại hoa quả, rau củ chín có thể thúc đẩy và làm cho chuối chín nhanh và rau củ, hoa quả bị héo. 

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về các cách bảo quản chuối lâu hư, qua đó cũng nắm được một số nguyên nhân khiến chuối nhanh hư, bị thâm vỏ và làm cho chuối xanh nhanh chín. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây của maydonggoi.com.vn đã mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Tương Ớt Chuẩn

Tương ớt là sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến trong cuộc sống...

Cách Làm Bột Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Tại Nhà

Bột diếp cá được biết đến với công dụng thần kỳ giúp các chị em...

Quy Trình Sản Xuất Kem Và Đóng Gói Kem Đúng Tiêu Chuẩn

Kem là món ăn yêu thích của rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *