Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rong Nho Tươi, Giòn, Để Được Lâu

Rong nho tươi là loại thực phẩm thường được dùng để ăn kèm với sashimi, sushi hoặc các loại hải sản. Loại tảo biển này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu cụ thể về loại thực phẩm này và một số cách bảo quản rong nho tươi để giữ nguyên dưỡng chất, độ giòn khi thưởng thức. 

Tổng quan về rong nho

Rong nho là một loại tảo biển có cấu tạo như những chùm nho non, loai tảo này thường sinh sống tại các vùng biển ở Philippines, Nhật Bản và du nhập về Việt Nam từ khoảng năm 2006. Hiện tại, rong nho được nuôi truồng nhiều tại các vùng biển thuộc Ninh Thuận, Nha Trang và Bình Thuận.

Rong nho tươi có đến hơn 95% là nước, do đó việc bảo quản rong nho tươi đúng cách rất quan trọng để không làm rong nho bị mất nước và mất đi hàm lượng Chlorophyll có trong thành phần của loại tảo biển này. 

cách bảo quản rong nho tươi
Tổng quan về rong nho

Những lợi ích của rong nho với sức khỏe

Trong rong nho có chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất nên khi sử dụng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

  • Rong nho có chứa nhiều canxi, omega 3, các axit béo không bão hòa, protein sẽ giúp cho xương chắc khỏe, hạn chế được tình trạng thoái hóa khớp, viêm khớp. 
  • Thường xuyên bổ sung rong nho vào các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp nâng cao thị lực. 
  • Sử dụng rong nho cũng giúp cho cơ thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Lượng axit béo không bão hòa trong rong nho có tác dụng giúp cho tim mạch được khỏe mạnh, hạn chế tình trạng mắc phải các chứng bệnh về tim như: Nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,…

Các cách bảo quản rong nho tươi

Bạn đọc có thể tham khảo qua một số cách bảo quản rong nho tươi dưới đây và chọn cho mình cách phù hợp nhất để áp dụng khi cần. 

Cách bảo quản rong nho tươi ở môi trường kín khí

Cách bảo quản rong nho tươi ở môi trường kín khí
Cách bảo quản rong nho tươi ở môi trường kín khí

Sau khi mua rong nho tươi về, bạn rửa sạch với nước, vẩy bớt nước sau đó cho vào túi thực phẩm rồi buộc thật chặt miệng túi lại. Cách bảo quản này được gọi là bảo quản trong điều kiện kín khí và rong nho có thể giữ để dùng trong khoảng từ 3 – 5 ngày. 

Bảo quản rong nho ở điều kiện thoáng khí

Ngoài cách bảo quản rong nho ở điều kiện kín khí ra, bạn cũng có thể bảo quản rong nho ở điều kiện thoáng khí, nghĩa là rong nho tươi mua về rửa sạch xong, bạn để rong vào túi thực phẩm, không cần buộc kín miệng túi và để rong nho ở nhiệt độ môi trường bình thường. Với cách bảo quản này, rong nho có thể giữ được từ 2 – 3 ngày. 

Không bảo quản rong nho trong tủ lạnh

Đối với rong nho tươi, bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi trong tủ lạnh không có ánh sáng, rong nho tươi cần được quang hợp nên nếu cho vào tủ lạnh thì rong sẽ bị hư rất nhanh. 

Cách bảo quản rong nho tách nước 

Để bảo quản rong nho tách nước, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Cách bảo quản rong nho tách nước 
Cách bảo quản rong nho tách nước

Rong nho tách nước là loại rong nho đã được tách nước ly tâm bằng công nghệ hiện đại và đóng gói trong bao bì hút chân không kín hoàn toàn. Do đó mà cách bảo quản rong nho tách nước đơn giản hơn rất nhiều so với khi bảo quản rong nho tươi. 

Rong nho tách nước khi mua về, bạn chỉ cần cho vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc chỉ cần đặt rong nho tách nước ở những vị trí cao ráo, thoáng mát và không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào là được. 

Nên ăn rong nho tươi hay rong nho tách nước? 

Cả rong nho tươi và rong nho tách nước đều có hương vị thơm ngon, giúp tăng hương vị của các món ăn đi kèm. Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn loại phù hợp. 

  • Rong nho tươi: Có vị hơi mặn và độ giòn sần sật khi ăn, khi ăn chỉ cần rửa sơ qua với nước là có thể dùng được ngay. Thời gian bảo quản và sử dụng tốt nhất là từ 3 – 5 ngày. 
  • Rong nho tách nước: Vị mặn của rong nho tách nước đậm hơn so với rong nho tươi và thời gian bảo quản có thể lên đến 6 – 8 tháng. 

Lưu ý khi sử dụng rong nho 

Mặc dù được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng rong nho bạn cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây: 

Lưu ý khi sử dụng rong nho 
Lưu ý khi sử dụng rong nho
  • Trước khi ăn rong nho, bạn nên tìm hiểu kỹ các thành phần có trong loại thực phẩm này để tránh dị ứng, đặc biệt là các mẹ đang mang thai thì không nên ăn rong nho hay các loại salad làm từ rong nho. 
  • Khi ăn rong nho, bạn chỉ nên ngâm một lượng rong vừa đủ và dùng hết trong 30 phút, không nên ngâm quá lâu có sẽ sinh ra nhiều chất có hại. 
  • Chỉ nên sử dụng rong nho để ăn kèm với các loại hải sản, làm salad, không nên chế biến rong nho ở nhiệt độ cao. 
  • Khi mua rong nho để sử dụng, cần phải tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm. Chỉ nên mua những loại rong nho có nguồn gốc rõ ràng và còn cách xa hạn sử dụng. 

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ cụ thể trên đây của maydonggoi.com.vn, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin có ích, biết chính xác trong nho là gì, những lợi ích của rong nho với sức khỏe và các cách bảo quản rong nho tươi lâu, giữ được độ giòn khi thưởng thức.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Cơm Cháy Chà Bông Đảm Bảo Tiêu Chuẩn Vệ Sinh

Mùi vị thơm ngon của các loại gia vị kết hợp với độ giòn sần...

Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Lạc Không Có Mạch Nha Đơn Giản Tại Nhà

Kẹo lạc hay còn gọi là kẹo đậu phộng, là một món ăn vặt hấp...

Mua Máy Đóng Gói Găng Tay Y Tế Ở Đâu Uy Tín? 

Găng tay y tế không chỉ được dùng riêng trong lĩnh vực y tế mà...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *