Cách Làm Ớt Bột Khô Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Ớt bột là một trong số những loại gia vị quan trọng không thể thiếu trong gian bếp của người Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tự làm ớt bột tại nhà để đảm bảo chất lượng vệ sinh hoặc có nhiều ớt trái không dùng đến muốn làm thành ớt khô thì có thể tham khảo qua các cách làm ớt bột khô mà Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ dưới đây. 

Hướng dẫn cách làm ớt bột khô

Ớt bột khô được sử dụng rất nhiều trong chế biến thức ăn, có thể dùng để nêm nếm hoặc cũng có thể dùng để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Ớt bột đặc trưng của người Việt có vị cay, mùi khá nồng nên để làm được loại ớt bột đúng vị, bạn có thể chọn ớt sừng đỏ hoặc ớt chỉ thiên. Ngoài hai loại ớt trên, còn rất nhiều giống ớt khác cho bạn lựa chọn khi muốn tự làm ớt bột tại nhà như: Ớt hiểm, ớt xiêm, ớt chỉ địa,… 

cách làm ớt bột
Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước làm ớt bột khô

Tham khảo chi tiết các bước làm ớt bột: 

  • Bước 1: Chọn loại ớt muốn dùng để làm ớt bột khô. Tùy vào khả năng ăn cay, bạn có thể dùng ớt chỉ thiên nếu ăn được cay nhiều, dùng ớt sừng nếu khả năng ăn cay vừa phải. Ớt dùng để làm ớt bột phải là những quả đã chín đỏ, còn tươi, không bị hư thối.
  • Bước 2: Rửa ớt với nước sạch nhiều lần để xả hết bụi bẩn, đất cát, cành lá ớt còn sót lại trong quá trình thu hoạch. 
  • Bước 3: Phơi ớt dưới trời nắng hoặc sấy khô bằng ở mức nhiệt độ cao. Tránh phơi ớt vào mùa mưa và có thể tận dụng lò nướng để sấy khô ớt, chia nhỏ thành nhiều mẻ khi sấy để ớt đạt độ khô tiêu chuẩn. 
  • Bước 4: Khi tất cả ớt đều đã khô hết thì bạn tiến hành xay ớt bằng máy xay ớt chuyên dụng hoặc tận dụng máy xay sinh tố để xay ớt bột. 
  • Bước 5: Cho ớt bột đã xay vào túi nilon cột chặt miệng túi hoặc đóng gói bột ớt trong hũ nhựa, hũ thủy tinh, đậy kín nắp để sử dụng dần.

Cách làm ớt bột Hàn Quốc

Ngoài cách làm ớt khô thông thường, bạn có thể tham khảo thêm cách làm ớt bột Hàn Quốc chúng tôi chia sẻ dưới đây để tự làm tại nhà khi cần sử dụng.

Cách làm ớt khô
Cách làm ớt bột Hàn Quốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Đặc điểm nổi bật của ớt bột Hàn Quốc là độ cay không quá mạnh như ớt Việt Nam, màu đỏ tươi đẹp mắt, thường được dùng để tạo màu cho các món lẩu hoặc làm kim chi. 

Do vậy, khi chọn ớt, bạn nên dùng ớt sừng vì khi chín có màu đỏ tươi, vị hơi ngọt, ít hạt. 

Cách làm ớt bột Hàn Quốc

Để làm ớt bột Hàn Quốc, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây: 

  • Bước 1: Tìm và chọn mua loại ớt sừng chín đỏ, loại bỏ những trái bị bầm dập, sâu rầy để đảm bảo chất lượng ớt bột làm ra là tốt nhất. 
  • Bước 2: Làm sạch ớt bằng cách rửa ớt với nước nhiều lần. Công đoạn này có tác dụng loại bỏ cát bụi, bùn đất, các loại vi sinh bám trên vỏ ngoài của ớt. 
  • Bước 3: Sau khi làm sạch ớt, công đoạn tiếp theo là phơi khô ớt dưới nắng gắt hoặc sấy khô bằng nhiệt độ. Nếu thời điểm làm ớt bột  là vào mùa mưa thì bạn nên cân nhắc cách sấy khô ớt để hạn chế tình trạng ớt bị ướt mưa, làm ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Bước 4: Khi ớt đã khô hoàn toàn, bước tiếp theo sẽ là cho ớt vào máy để xay nhuyễn. Nếu có máy xay ớt bột chuyên dụng thì bạn nên dùng máy xay chuyên dụng để xay, trường hợp không có máy thì có thể cho vào cối nhỏ của bộ máy xay sinh tố để xay nhuyễn ớt trái khô thành ớt bột Hàn Quốc. 
  • Bước 5: Sau khi xay xong, cho ớt bột Hàn Quốc và hũ nhựa, hũ thủy tinh hoặc buộc trong túi nilon, bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần. 

Hướng dẫn cách bảo quản ớt bột khô

Ớt bột khô là loại gia vị khá dễ bị ẩm mốc khi tiếp xúc với không khí có độ ẩm cao. Do đó để bảo quản, giữ cho ớt bột không không bị hư hỏng, dùng được lâu dài thì bạn có thể tham khảo một số gợi ý bảo quản dưới đây:

cách làm ớt bột khô
Hướng dẫn cách bảo quản ớt bột khô
  • Sau khi phơi khô ớt bột, bạn chia ớt vào nhiều hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh nhỏ để dùng dần. Những lọ chưa dùng đến thì nên đóng thật kín nắp rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. 
  • Trường hợp không có hũ nhỏ để đựng, bạn cũng có thể cho ớt bột khô vào túi nilon, buộc thật chặt phần miệng sau đó cũng để ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt và không tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản ớt bột khô trong ngăn mát của tủ lạnh sau khi đựng vào hũ hoặc buộc chặt trong túi nilon. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về cách làm ớt bột khô từ những công đoạn chuẩn bị ban đầu đến khi làm ra thành phẩm. Mong rằng qua các cách tự làm ớt bột mà Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ ở trên, bạn đọc đã có thêm được những thông tin có ích, biết cách để tự làm ra những mẻ ớt khô chất lượng, đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà để dùng dần. 

Bài viết liên quan

Phương Pháp Sấy Thăng Hoa Là Gì? Ưu Nhược Điểm Khi Sấy Thăng Hoa

Sấy thăng hoa là một phương pháp sấy khô được sử dụng rất nhiều tại...

Ngũ Cốc Là Gì? Có Mấy Loại Và Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe

Ngũ cốc là loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời...

Cẩn Thận Với Ô Mai Xí Muội Trung Quốc Chứa Hóa Chất

Ô mai xí muội là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *