Sữa chua sấy khô là một món ăn vặt hấp dẫn bởi vị ngọt nhẹ, hơi chua và mùi thơm từ các loại trái cây được kết hợp trong quá trình làm. Tuy là thức ăn vặt nhưng sữa chua sấy khô cũng mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về sữa chua sấy khô là gì, những lợi ích của sữa chua sấy với sức khỏe và cách làm sữa chua sấy khô đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Sữa chua sấy khô là gì?
Sữa chua sấy khô hay còn được gọi là yaourt khô, đây là một món ăn được chế biến từ sữa tươi kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác sau đó mang sấy khô để bảo quản và ăn dần.
Tính chất của sữa chua sấy khô khá mềm, mịn, khi ăn sẽ rất dễ hòa tan trong miệng và để lại vị ngọt nhẹ, vị chua dịu. Đối với các loại sữa chua khô có kết hợp với trái cây sẽ có thêm mùi thơm đặc trưng của loại trái cây sử dụng. Tổng hòa các hương vị lại với nhau tạo nên một món ăn vặt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Những lợi ích của sữa chua sấy khô với sức khỏe
Sữa chua khô cũng gần giống với các loại sữa chua thông thường bởi quá trình sấy khô không làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua. Do đó, khi ăn sữa chua sấy, cơ thể sẽ được cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như: Protein, canxi, vitamin D, kẽm,… Đây đều là những dưỡng chất, khoáng chất tốt và cần thiết để cơ thể duy trì hoạt động và khỏe mạnh.
Hàm lượng canxi có trong sữa chua sấy khô giúp cải thiện sức khỏe, độ chắc cho răng và xương, hỗ trợ phát triển và duy trì cơ bắp khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, trong sữa chua sấy khô cũng chứa một hàm lượng lớn các lợi khuẩn nên có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế một số tình trạng như: Đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi, trào ngược dạ dày,….
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để tự làm sữa chua sấy khô
Để làm sữa chua sấy khô, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau.
- Sữa tươi không đường
- Sữa chua không đường
- Sữa bột
- Sữa đặc
- Các loại trái cây yêu thích để cho vào sữa chua
- Dụng cụ ủ sữa chua và sấy khô
Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua sấy khô tại nhà
Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết cách thực hiện qua các bước hướng dẫn cụ thể dưới đây.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cho sữa chua, sữa bột và sữa đặc vào trộn đều với nhau. Lượng sữa đặc dùng để làm sữa chua sấy khô bạn có thể giảm cho phù hợp với khẩu vị. (Công đoạn trộn này bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để trộn).
- Bước 2: Trái cây cho vào sữa chua khô bạn cần làm sạch, để ráo nước và cắt nhỏ thành hạt lựu.
- Bước 3: Cho trái cây đã chuẩn bị vào hỗn hợp sữa chua, sữa bột và sữa đặc đang trộn rồi tiếp tục trộn đều cho trái cây dàn đều khắp hỗn hợp.
- Bước 4: Bạn chuẩn bị một chiếc khay nướng, sau đó trải lên mặt khay một lớp giấy nướng để tránh tình trạng sữa chua dính lên khay. Đổ hỗn hợp vừa trộn xong lên mặt giấy nướng rồi dùng muỗng dàn đều thành một lớp mỏng.
- Bước 5: Đặt khay vào lò nướng và duy trì nhiệt độ của lò trong khoảng 50 – 60 độ C, thời gian nướng dao động từ 8 – 12 tiếng tùy độ dày, mỏng của sữa chua bạn làm.
- Bước 6: Sau khi sữa chua sấy khô xong, bạn đợi cho đến khi nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp để bảo quản và dùng dần.
Lời kết
Qua bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về sữa chua sấy khô là gì, những lợi ích của sữa chua sấy khô đối với sức khỏe và các bước hướng dẫn cụ thể về cách làm sữa chua sấy khô đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm được những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Cách Làm Bột Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Tại Nhà
Bột diếp cá được biết đến với công dụng thần kỳ giúp các chị em...
Th10
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Mini Trong Gia Đình
Máy hút chân không là vật dụng xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hiện...
Th2
Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Có Nguồn Gốc Thực Vật Được Sử Dụng Phổ Biến
Theo như định nghĩa của các nhà khoa học, gia vị là những loại thực...
Th3