Tép sấy khô là một món ăn rất phổ biến, đặc biệt là với bà con các tỉnh có đường bờ biển. Tép sau khi làm khô có thể dùng ăn liền với một ít gia vị đơn giản hoặc dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy khẩu vị sở thích của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, Anpha Tech sẽ giới thiệu đến những bạn đọc bạn đọc chi tiết cách làm tép sấy khô ăn liền, tẩm gia vị thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.
Tép sấy khô ăn liền là gì?
Tép sấy khô ăn liền hay còn được là ruốc tép khô, đây là một món ăn được làm ra bằng cách hấp chín những con tép có kích thước nhỏ, sau đó mang đi phơi dưới nắng lớn hoặc sấy trong lò sấy tùy vào điều kiện thời tiết đến khi con tép khô.
Sau khi khô, tép thường được đóng vào túi nilon hoặc hộp nhựa để bảo quản nguyên vị hoặc cũng có thể tẩm ướp các loại gia vị để ăn cùng với cơm, bánh tráng,… Loại tép sấy khô ăn liền có tẩm ướp gia vị rất quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên ăn những món ăn vặt như; Bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn, bắp xào,…
Một số món ăn có sử dụng tép sấy khô
Tép sấy khô ăn liền được sử dụng trong rất nhiều các món ăn, đặc biệt là các món ăn vặt. Bạn đọc có thể tham khảo một số món ngon có sử dụng tép sấy khô dưới đây:
- Bánh tráng trộn
- Bánh tráng cuốn
- Bánh tráng tôm phơi sương
- Canh bầu nấu tép khô
- Canh bí đao nấu tép khô
- Canh mồng tơi nấu tép khô,…
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tép sấy khô ăn liền
Để làm món tép sấy khô ăn liên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Ớt
- Tỏi
- Tiêu
- Dầu ăn
- Tép khô
Hướng dẫn chọn mua tép ngon để làm tép khô
- Mùa tép ngon nhất hàng năm thường rơi vào khoảng tháng 11 tại các vùng biển. Do đó nếu bạn sản xuất tép khô ăn liền số lượng lớn thì thời điểm này sẽ là lựa chọn tốt nhất.
- Nếu bạn chỉ làm số lượng nhỏ để ăn trong gia đình thì có thể làm bất kỳ lúc nào, và khi chọn mua tép, nên chọn tép còn tươi bán trong ngày.
- Không lấy những loại tép bị mất đầu, màu tép nhợt nhạt hoặc phần vỏ ngoài bị bong tróc. Hầu hết những loại tép này đều không còn tươi ngon.
Hướng dẫn cách làm tép sấy khô, tẩm gia vị ăn liền thơm ngon tại nhà
Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách làm tép sấy khô tẩm gia vị ăn liền chi tiết từng bước một, bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện theo.
- Bước 1: Đầu tiên, tép tươi mua về bạn cần rửa sạch thật nhiều lần với nước để loại bỏ đất cát bám trong tép. Sau khi rửa sạch thì vớt ra để cho ráo nước.
- Bước 2:Tép sau khi để ráo nước xong, bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị dụng cụ để hấp chín. Rồi mang đi phơi khô bằng nắng hoặc sấy khô bằng lò nướng cho đến khi con tép khô hoàn toàn. Lúc này bạn đã có được một mẻ tép khô chất lượng để làm tép sấy khô ăn liền.
- Bước 3: Tép khô sau khi phơi, sấy xong đã hoàn toàn có thể ăn được, tự nhiên để tép thơm ngon, hấp dẫn hơn thì nên tẩm ướp gia vị.
- Bước 4: Bạn tiếp tục chuẩn bị thêm một chiếc chảo chống dính, sau đó bóc tỏi xay nhuyễn với một ít ớt trái, cho tép khô lên chảo đảo đều, lần lượt cho nước mắm, đường, tỏi ớt, tiêu, ớt bột, một ít dầu ăn vào và tiếp tục đảo đến khi gia vị ngấm hoàn toàn, con tép bắt đầu khô lại là được.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin về món tép sấy khô ăn liền, một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cũng như cách làm tép sấy khô ăn liền ngay tại nhà với khâu chuẩn bị và các thao tác nhanh chóng, dễ thực hiện. Mong rằng với các bước hướng dẫn cụ thể trên của maydonggoi.com.vn, bạn đã biết cách để tự làm món tép sấy khô ăn liền ngay tại nhà. Chúc bạn thành công.
Bài viết liên quan
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Mini Trong Gia Đình
Máy hút chân không là vật dụng xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hiện...
Th2
Muối Biển Là Gì? Muối Biển Có Iốt Không, Có Tốt Không?
Muối là loại gia vị quan trọng không thể thiếu để chế biến các món...
Th2
Quy Trình Sản Xuất Cao Dược Liệu (Lỏng, Đặc) Chuẩn
Cao dược liệu là một loại dược phẩm được điều chế từ nhiều loại dược...
Th10