Cream of tartar là một thành phần phụ gia rất quan trọng khi làm bánh. Tuy nhiên, đối với nhiều người mới bắt đầu học cách làm bánh thường sẽ thắc mắc cream of tartar là gì, công dụng của cream of tartar hoặc cream of tartar có phải bột nở không,… tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Anpha Tech – Máy Đóng Gói Anpha. Mời bạn theo dõi.
Cream of tartar là gì?
Cream of tartar là một nguyên liệu, một loại phụ gia dạng bột mịn được dùng trong ngành chế biến thực phẩm, cụ thể là làm bánh. Tên gọi hóa học của cream of tartar là Kali bitartrat và có công thức hóa học là KC4H5O6.
Bột cream of tartar là sản phẩm phụ thu được tạo ra từ quá trình sản xuất, lên men khi ủ rượu. Cream of tartar được tìm thấy nhiều trong các hầm rượu vang hoặc trong thùng, trên nắp của các chai rượu được ủ lâu năm ở nhiệt độ 100 độ C.
Công dụng của cream of tartar
Cream of tartar được sử dụng phổ biến trong các bếp làm bánh với tác dụng chính là giúp cho lòng trắng trứng dễ bông và cứng lên khi đánh. Nguyên liệu này cũng có tác dụng giúp cho đường không bị kết tinh lại khi làm siro hoặc giữ cho bọt khí không bị vỡ, kem giữ được ổn định.
Bên cạnh đó, đối với các món ăn sử dụng nhiều rau củ quả, trong khi chế biến có thể thêm vào một ít cream of tartar sẽ giúp cho màu của rau củ quả xanh tươi, đẹp mắt hơn.
Cream of tartar có tốt không?
Với những công dụng của cream of tartar trong chế biến bánh thì đây là một nguyên liệu tốt, cần thiết khi sử dụng với số lượng ít.
Cream of tartar có phải bột nở không?
Vì cream of tartar là loại phụ da có công dụng giúp các món bánh nở đều nên có khá nhiều người đặt ra câu hỏi cream of tartar có phải bột nở không?
Thực chất, dù cream of tartar có công dụng là hỗ trợ làm nở bột, tuy nhiên cream of tartar và bột nở là hai loại riêng biệt. Cream of tartar không phải là bột nở.
Có thể thay thế cream of tartar bằng nguyên liệu nào?
Trong một số trường hợp cần làm bánh nhưng không mua được cream of tartar thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể thay thế cream of tartar bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp như nước cốt chanh, muối.
Cứ 6ml nước cốt chanh sẽ tương đương với 3g cream of tartar. Bạn có thể dựa vào tỉ lệ này để tính ra lượng nước cốt chanh cần thiết để thay thế khi không có cream of tartar.
Mua cream of tartar ở đâu?
Cream of tartar được bày bán khá phổ biến trên thị trường nên bạn hoàn toàn có thể tìm mua được ở các hệ thống siêu thị lớn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng mua được cream of tartar tại các cửa hàng chuyên kinh doanh, cung cấp nguyên liệu, vật dụng làm bánh trên thị trường. Khi tìm mua cream of tartar, ngoài siêu thị lớn ra, bạn nên tìm mua tại các cửa hàng lớn, có uy tín để tránh mua phải các loại cream of tartar kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng bánh và sức khỏe khi sử dụng.
Các loại bánh có sử dụng cream of tartar trong thành phần nguyên liệu
Một số loại bánh có sử dụng cream of tartar trong thành phần nguyên liệu dùng để chế biến gồm có:
- Bánh macaron
- Bánh cupcake
- Bánh Muffin
- Bánh Pandan
- Bánh Meringue
Một số lưu ý khi sử dụng cream of tartar
Cream of tartar được cho phép sử dụng trong ngành thực phẩm nên nó hoàn toàn không gây ra bất kỳ tác động nào đến sức khỏe khi sử dụng ở một mức độ vừa phải.
Tuy vậy, cũng không nên sử dụng cream of tartar với số lượng nhiều và thường xuyên, đặc biệt là những người đang sử dụng thuốc điều trị bởi thành phần của cream of tartar chứa nhiều kim loại, acid và có tác dụng gây nở nên cũng tiềm ẩn một số nguy cơ có thể tác động đến sức khỏe khi sử dụng nhiều.
Hướng dẫn cách bảo quản cream of tartar
Cream of tartar sau khi sử dụng còn thừa, bạn cần bảo quản đúng cách để chất lượng của cream of tartar không bị ảnh hưởng và có thể sử dụng vào những lần sau.
Phần cream of tartar còn lại, bạn nên cho vào hũ thủy tinh có nắp, đậy kín nắp rồi bảo quản ở những nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc cũng có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng khi cần.
Khi mua cream of tartar, bạn nên chú ý đến thời hạn sử dụng, thời hạn sử dụng dài thì bạn có thể bảo quản phần thừa lâu hơn. Nhưng nếu hạn dùng quá gần thì phần thừa nên được sử dụng trước ngày hết hạn để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh cũng như sức khỏe.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin chi tiết giải đáp cream of tartar là gì, công dụng của cream of tartar cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản cream of tartar Anpha Tech đã tìm hiểu và chia sẻ. Hy vọng rằng những nội dung trên sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Hạt Nhựa Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Hạt Nhựa
Nhựa là chất liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong các hoạt động...
Th11
Cách Bảo Quản Bánh Tráng Phơi Sương Không Bị Cứng, Mốc
Bánh tráng phơi sương là loại nguyên liệu thực phẩm để làm ra các món...
Th6
Quy Trình Sản Xuất Là Gì? Các Loại Hình Được Ứng Dụng Phổ Biến Hiện Nay
Quy trình sản xuất là tổng hợp tất cả các công đoạn từ chọn lọc...
Th11