Cách Đóng Gói Chuối Xuất Khẩu Đúng Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Chuối là mặt hàng nông sản có sản lượng xuất khẩu lớn và thu về hàng chục triệu USD mỗi năm. Quá trình xuất khẩu, vận chuyển đường dài ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chuối nếu không được đóng gói và bảo quản đúng cách. Bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech sẽ chia sẻ chi tiết về cách đóng gói chuối xuất khẩu đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng sản phẩm, bạn đọc có thể tham khảo. 

Tình hình xuất khẩu chuối của nước ta

Trong năm 2022, chuối chính thức vượt qua xoài trở thành mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ hai, chỉ sau thanh long. Thị trường xuất khẩu chuối chủ yếu trong những năm qua là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

đóng gói chuối xuất khẩu
Tình hình xuất khẩu chuối của nước ta

Hiện tại, cả nước đang có hơn 150000 ha đang canh tác, trồng chuối với sản lượng ước tính lên đến hơn 2 triệu tấn hàng năm. Vì vậy, trong những năm tới, với định hướng phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, dự đoán sản lượng chuối xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng cao. 

Song song với việc nâng cao sản lượng xuất khẩu, chất lượng chuối cũng cần được đầu tư, nâng cao để có thể chinh phục được nhiều thị trường khó tính hơn như EU và Mỹ.

Cách đóng gói chuối xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Để đảm bảo chất lượng chuối không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình vận chuyển xuất khẩu, khâu đóng gói chuối xuất khẩu có vai trò rất quan trọng. Dưới đây là các bước đóng gói tiêu chuẩn cho mặt hàng chuối xuất khẩu, bạn đọc có thể tham khảo. 

Cách đóng gói chuối xuất khẩu đúng tiêu chuẩn
Cách đóng gói chuối xuất khẩu đúng tiêu chuẩn
  • Bước 1: Chuối sau khi thu hoạch xong sẽ được cắt thành từng nhánh, loại bỏ những quả bị sâu, hư thối hoặc không được đẹp mắt. Sau đó, chuối đã cắt nhánh sẽ được xử lý, làm sạch nhựa và bụi bẩn bám trên vỏ bằng nước rồi để ráo. 
  • Bước 2: Sau khi chuối ráo bớt nước, công nhân sẽ tiến hành bôi sáp chuyên dụng lên phần cuống chuối để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập làm chuối bị hư hỏng. Bên cạnh đó, việc bôi sáp lên cuống chuối cũng có tác làm chậm quá trình chín của chuối, nhờ đó mà thời gian sử dụng của chuối sẽ dài hơn. 
  • Bước 3: Sau khi xử lý tất cả các khâu trên, chuối sẽ được bao bọc lại bằng các lớp giấy hoặc xốp chống sốc để hạn chế các lực va chạm trong quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng đến chất lượng của chuối. 
  • Bước 4: Sau khi đã bọc chuối vào xốp chống sốc, chuối sẽ được sắp xếp cẩn thận vào thùng carton chuyên dụng để vận chuyển đi xuất khẩu. Tuy nhiên, trước khi đặt chuối vào thùng, mặt đáy của thùng carton cũng sẽ được phủ một lớp chống sốc, trong thùng cần có vách ngăn giữa các nhánh với nhau. 
  • Bước 5: Sau khi đặt cuối vào thùng xong sẽ tiến hành dán cố định nắp bằng keo dán chuyên dụng để đảm bảo nắp thùng không bị bung trong khi vận chuyển. 
  • Bước 6: Khi đã hoàn tất các công đoạn đóng gói chuối vào thùng, doanh nghiệp xuất khẩu cần dán hoặc in đầy đủ thông tin ký hiệu lên mặt thùng. Việc cung cấp đủ thông tin cần thiết sẽ thuận tiện hơn cho khâu kiểm tra hàng hóa trong quá trình xuất khẩu. 

Lưu ý khi đóng gói chuối để xuất khẩu

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu chuối ra thị trường các nước, trong quá trình đóng gói sản phẩm cần lưu ý đến một vài điều sau: 

Lưu ý khi đóng gói chuối để xuất khẩu
Lưu ý khi đóng gói chuối để xuất khẩu
  • Chọn loại thùng carton chất lượng: Để đảm bảo chuối được bảo quản tốt trong suốt quá trình vận chuyển đi xuất khẩu, doanh nghiệp cần chọn loại thùng carton chất lượng cao, dày dặn, chống chịu va đập tốt để giữ cho chuối không bị tác động bởi các va chạm vật lý trong khi vận chuyển. Độ dày của thùng carton đựng chuối nên dùng loại 5 lớp trở lên.
  • Bên trong thùng đóng gói chuối xuất khẩu cũng cần có các vách ngăn để hạn chế sự va chạm giữa các nhánh chuối làm ảnh hưởng đến hình thức cũng như khả năng tiêu thụ của sản phẩm. 
  • Để thùng đựng chuối được thoáng khí, không tích nhiệt khiến chuối chín nhanh. Trên thùng carton đóng gói chuối xuất khẩu cần có các lỗ thông khí. 
  • Chuối trước khi đóng gói vào thùng carton cần được bọc bằng giấy hoặc xốp chống sốc, bên dưới đáy thùng cũng cần có giấy hoặc xốp chống sốc để giữ cho chuối không bị bầm, dập khi xảy ra va chạm, giằng sóc trong quá trình vận chuyển. 

Lời kết 

Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về tình hình xuất khẩu chuối của Việt Nam hiện nay và cách để đóng gói chuối xuất khẩu đúng tiêu chuẩn. Mong rằng những thông tin của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Các Loại Gạo Xuất Khẩu Của Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 về sản lượng gạo xuất khẩu ra...

Bột Nếp Là Gì? Phân Loại Bột Nếp Và Một Số Món Ngon Làm Từ Bột Nếp

Bột nếp được sử dụng rất phổ biến để làm ra những món ăn ngon...

Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Với Cà Phê Pha Trộn

Một ly là phê thơm ngon và có lợi cho sức khỏe của người uống...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *