Màng Ghép Phức Hợp Là Gì? Phân Loại, Đặc Điểm Và Ứng Dụng

Màng ghép phức hợp là chất liệu được sử dụng rất nhiều để in ấn bao bì đóng gói sản phẩm. Chính bởi những ưu điểm vượt trội về khả năng bảo quản nên các mặt hàng đựng trong bao bì làm bằng màng phức hợp luôn giữ được chất lượng tốt nhất cho tới khi đến tay người tiêu dùng. Trong bài viết này bạn đọc và Cơ Khí Anpha hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của màng ghép phức hợp, những ưu điểm nổi bật của màng ghép và ứng dụng của màng ghép phức hợp trong sản xuất. 

Màng ghép phức hợp là gì? 

Màng ghép phức hợp là loại màng được tạo nên từ nhiều lớp chất liệu khác nhau như: OPP, PE, CPP, LLDPE, PET, AL,PA, MCPP, MPET… Mỗi lớp chất liệu làm màng ghép đều sở hữu những đặc tính, tính năng riêng biệt. Chính cấu tạo này đã giúp cho độ bền của màng ghép phức hợp tăng cao, các mặt hàng được đóng gói bảo quản bằng màng phức hợp sẽ được bảo vệ tránh khỏi các tác động của môi trường như: Nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn,…

Màng ghép phức hợp
Màng ghép phức hợp là gì?

Cấu tạo của chất liệu màng ghép phức hợp

Để làm ra màng ghép, các đơn vị sản xuất sẽ chọn ra hai trong số các chất liệu: OPP, PE, CPP, LLDPE, PET, AL,PA,… Màng ghép phức hợp có 2 lớp: 

  • Lớp mặt bên ngoài: Lớp màng bên ngoài là nơi in ấn thông tin chi tiết nên thường được làm từ: PA, CPP, OPP, PET,…
  • Lớp màng phủ bên trong: Lớp phủ bên trong của màng ghép phức hợp thường được làm từ các chất liệu: LLDPE, A, MCPP, MPET,…

Ngoài cấu trúc 2 lớp ra, các nhà sản xuất cũng có thể ghép nhiều loại chất liệu lại để làm màng ghép phức hợp 3 lớp, 4 lớp…tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sau khi tạo màng xong, màng ghép phức hợp sẽ được dùng để làm các loại bao bì túi để đóng gói, bảo quản sản phẩm. 

Một số ưu điểm nổi bật của màng ghép phức hợp

Màng ghép phức hợp được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, trở thành chất liệu làm bao bì đóng gói phổ biến nhất bởi những ưu điểm vượt trội như: 

Một số ưu điểm nổi bật của màng ghép phức hợp
Một số ưu điểm nổi bật của màng ghép phức hợp
  • Màng ghép phức hợp chống nước, chống ẩm và ánh sáng tốt.
  • Một số loại sản phẩm có hương thơm đặc trưng sẽ lưu giữ được hương rất hiệu quả khi được đóng gói bằng bao bì màng phức hợp. 
  • Bao bì sản phẩm làm từ chất liệu màng phức hợp có khả năng chịu nhiệt rất tốt ngay cả khi nhiệt độ có sự thay đổi đột ngột. 
  • Chất liệu màng phức hợp dễ in ấn, thông tin hiển thị rõ ràng, sắc nét giúp sản phẩm được làm nổi bật khi đưa ra thị trường để tiêu thụ. 
  • Có thể sử dụng các mẫu bao bì màng phức hợp để bảo quản hàng hóa dạng khô, dạng lỏng. 
  • Tính thẩm mỹ của các mẫu bao bì làm từ màng ghép phức hợp cao, dễ tạo được ấn tượng với người tiêu dùng. 

Những ứng dụng của màng ghép phức hợp trong sản xuất

Một số ứng dụng nổi bật của chất liệu màng phức hợp trong các hoạt động sản xuất. 

Làm bao bì bánh kẹo

Màng phức hợp sử dụng để làm bao bì bánh kẹo thường được làm từ các chất liệu như: PET-CPP, OPP-CPP, PET-MCPP, OPP-MCPP,…

Những ứng dụng của màng ghép phức hợp trong sản xuất
Những ứng dụng của màng ghép phức hợp trong sản xuất

Với sự kết hợp của các thành phần trên, màng phức hợp dùng làm bao bì bánh kẹo có khả năng chống ẩm rất tốt, ngăn chặn được ánh sáng và cho màu sắc, chi tiết, rõ ràng khi in ấn thông tin bánh kẹo và hình minh họa. 

Ngoài bánh kẹo, có thể sử dụng để đựng các loại thực phẩm sấy khô, bao bì đựng cà phê, các loại ngũ cốc

Làm bao bì đựng mỹ phẩm, thực phẩm

Cấu tạo của các loại màng phức hợp làm bao bì thực phẩm, mỹ phẩm thường là sự kết hợp giữa: OPP-PE, OPP-MCPP, PET-AL-PE,  PET-MPET-PE,…

Loại màng ghép phức hợp này có khả năng giữ mùi, hàn nhiệt tốt, ngăn cản ánh sáng đi xuyên qua và cho hiệu quả thẩm mỹ cao khi in ấn thông tin nên được sử dụng nhiều trong in ấn bao bì đựng các loại thực phẩm, mỹ phẩm. 

Làm bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, dược phẩm

Các thành phần được dùng phổ biến để tạo ra loại màng phức hợp dùng để sản xuất bao bì dược phẩm, các loại thuốc dùng trong nông nghiệp gồm: OPP-AL-PE, PET-MPET-PE, PET-AL-PE,…

Loại màng phức hợp này rất dễ dàng trong khâu hàn dán, chống ẩm và cản sáng tốt, khả năng bảo quản các chất dung môi hữu cơ tốt. 

Làm bao bì thực phẩm đông lạnh

Chất liệu dùng để làm màng ghép thực phẩm sản xuất bao bì đóng gói đồ đông lạnh phổ biến nhất gồm: PET-PE, PA-PE,…

Làm bao bì thực phẩm đông lạnh
Làm bao bì thực phẩm đông lạnh

Bao bì được làm từ những loại màng phức hợp này chịu được được lạnh đến mức âm 60 độ C, có thể khử mùi tốt, chống chịu được va đập và hàn dán rất dễ. Bên cạnh đó, chất liệu trong suốt còn mang lại tính thẩm mỹ cao khi dùng để đóng gói hàng đông lạnh. 

Lời kết 

Qua những thông tin chi tiết về chất liệu màng ghép phức hợp Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã biết được màng ghép phức hợp là gì, cấu tạo và các đặc điểm nổi bật của chất liệu màng ghép phức hợp, ứng dụng của màng ghép phức hợp trong sản xuất,… Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Túi Lọc Trà Làm Bằng Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Làm Túi Lọc Cho Trà

Trà túi lọc là một phát minh mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và...

Bột Nở Là Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Cách Bảo Quản Bột Nở

Bột nở là loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong ngành ẩm thực,...

Các Loại Bao Bì Đóng Gói Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

Bao bì là thành phần quan trọng trong quá trình đóng gói sản phẩm. Có...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *