Matcha Là Gì? Tác Dụng Và Những Điều Lưu Ý Khi Sử Dụng Matcha

Matcha là nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món bánh ngọt thơm ngon và pha chế ra những món đồ uống hấp dẫn đang được rất nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để biết matcha là gì, matcha có lợi ích như thế nào với sức khỏe và những điều cần lưu ý khi dùng matcha trong bài chia sẻ chi tiết dưới đây của Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech.

Matcha là gì?

Matcha là một loại bột được làm từ 100% trà xanh nguyên chất có nguồn gốc tự nhiên. Nguyên liệu làm matcha hoàn toàn là những búp non của cây chè Tencha, một loại chè đặc trưng của Nhật Bản.  

Matcha là gì?
Matcha là gì?

Những búp chè Tencha non sẽ trải qua các công đoạn xử lý gồm: 

  • Che nắng cho búp chè khi búp mới nhú
  • Thu hoạch búp chè
  • Hấp chín búp chè mới thu hái được
  • Tách bỏ phần gân trên búp chè non
  • Hong khô búp chè bằng gió
  • Nghiền mịn búp chè sau khi hong khô trên cối đá granite. 

Sau khi nghiền mịn, bột matcha phải đạt được độ mịn đến mức khi tung bột vào không khí, nếu bột tan ra như sương khói thì đã đạt tiêu chuẩn và có thể đóng hộp để bảo quản. 

Phân biệt matcha với bột trà xanh

Nếu bạn thắc mắc không biết matcha có phải bột trà xanh không thì có thể tham khảo một số cách phân biệt matcha với trà xanh dưới đây. 

Phân biệt matcha với bột trà xanh
Phân biệt matcha với bột trà xanh
Matcha Bột trà xanh
Nguyên liệu 100% búp trà non được sản xuất theo quy trình đặc biệt, bỏ hết gân. 70% búp trà non, 30% búp trà thông thường, không bỏ gân.
Màu sắc Màu xanh tươi sáng Màu xanh hơi nhạt
Độ mịn Độ mịn cao Độ mịn thấp hơn matcha
Hương thơm Matcha có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Bột trà xanh có mùi thơm nhẹ.
Vị Vị của matcha hơi đắng chát ban đầu khi mới nếm, hậu vị ngọt. Vị của bột trà xanh hơi đắng chát, hậu vị có ngọt nhưng không rõ ràng.
Giá thành Giá thành của matcha khá cao. Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với hầu hết mọi người.

Những tác dụng của bột matcha đối với sức khỏe

Bột matcha mang đến khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của người dùng, một vài tác dụng nổi bật nhất có thể kể ra như là: 

Những tác dụng của bột matcha đối với sức khỏe
Những tác dụng của bột matcha đối với sức khỏe
  • Thành phần của bột matcha có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa nên khi thường xuyên dùng bột matcha, quá trình oxy hóa của cơ thể được làm chậm lại, điều này giúp duy trì làn da khỏe mạnh, mịn màng, căng tràn sức sống. 
  • Trong bột matcha cũng có chứa EGCG, đây cũng là một chất hỗ trợ tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể, giúp chống lại quá trình oxy hóa và thúc đẩy các tế bào mỡ trong cơ thể bị đốt cháy sau đó chuyển thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Quá trình đốt cháy mỡ này giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân.
  • Bột matcha còn chứa Amino Acid, đây là một chất có tác dụng tăng khả năng tập trung cho người dùng và giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi trong tâm trí. 
  • Đặc biệt trong matcha có chứa flavonoids và catechin, đây là hai thành phần có tác dụng giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời giúp làm giảm sự hình thành các gốc tự do. Hai thành phần này cũng có tác dụng giúp kháng viêm, diệt khuẩn và sát trùng rất tốt. 
  • Ngoài ra, matcha cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho việc giảm bớt lượng cholesterol và đường trong máu, đồng thời cũng có lợi cho người bệnh cao huyết áp và giúp hạn chế những tác động xấu của thuốc lá đến cơ thể. 

Phân loại matcha

Matcha được phân thành hai loại dựa vào cách sử dụng là matcha dùng để uống và matcha dùng để ăn. 

Matcha dùng để uống

Matcha dùng để uống là loại matcha có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng, đậm vị trà, hơi chát ở đầu lưỡi nhưng rất thanh mát cho cơ thể khi uống. 

Phân loại matcha
Matcha dùng để uống

Matcha dùng để ăn 

Matcha để ăn là loại matcha thường được sử dụng để chế biến ra các món ăn có vị matcha. So với loại matcha dùng để uống hương vị của matcha dùng để ăn mạnh hơn để khi món ăn hoàn thành vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của matcha. 

Matcha dùng để ăn 
Matcha dùng để ăn

Những điều cần lưu ý khi sử dụng matcha

Mặc dù matcha mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người sử dụng, tuy nhiên nếu sử dụng matcha không đúng cách hoặc sử dụng quá liều lượng, quá thường xuyên đều có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong matcha nguyên chất cũng có chứa một lượng lớn cafein nên có thể gây ra những tác động xấu đến phụ nữ đang mang thai hoặc những người không tiêu thụ được cafein. 

Do vậy, trước khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến matcha và biết cách dùng đúng để matcha phát huy lợi ích một cách hiệu quả nhất. 

Lời kết

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về matcha – một loại thực phẩm đang là trào lưu được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến hiện nay. Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết matcha là gì, các loại matcha được dùng phổ biến hiện nay, những tác dụng của matcha với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng bột matcha. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Đường Ăn Kiêng Là Gì? Có Tốt & Nên Dùng Đường Ăn Kiêng?

Đường ăn kiêng là loại đường được sử dụng rất phổ biến trên thị trường...

Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Các dây chuyền sản xuất mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: tiết...

Bánh Bao Làm Từ Bột Gì? Loại Bột Làm Bánh Bao Ngon Nhất?

Bánh bao là món ăn có thể ăn được vào mọi thời điểm trong ngày....

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *