Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Bột Matcha

Ngay từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, bột matcha đã thành công tạo xu hướng trong ngành thực phẩm – đồ uống bởi những lợi ích về sức khỏe và nhiều công dụng mà nó mang đến. Bột matcha được sử dụng như một chất tạo vị và tạo điểm nhấn màu sắc cho các loại đồ ăn, thức uống phổ biến. Chính nhờ quy trình sản xuất bột matcha kỳ công, tỉ mỉ đã giữ lại 100% giá trị dinh dưỡng và hoạt chất có lợi mà chỉ có ở trà xanh. Hãy cùng maydonggoi.com.vn khám phá sâu hơn về quy trình sản xuất bột matcha ngay sau đây.

Quy trình sản xuất bột matcha từ A – Z

Để có được bột matcha đạt yêu cầu, giữ nguyên được hàm lượng giá trị dinh dưỡng và hoạt chất trong trà thì cần trải qua quy trình sản xuất công phu, tỉ mỉ và tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Dưới đây là quy trình sản xuất bột matcha chi tiết.

Thu hoạch trà

Nguyên liệu chính để làm ra bột matcha chính là những lá trà xanh. Lá trà xanh thường được trồng theo phương pháp canh tác sạch, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc lên men hạt đỗ tương bón ở gốc để bổ sung chất dinh dưỡng, giúp chúng luôn có màu xanh mơn mởn và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Nguyên liệu chính để sản xuất bột matcha - trà xanh
Nguyên liệu chính để sản xuất bột matcha

Trước khi thu hoạch, người ta sẽ áp dụng kỹ thuật canh tác dưới bóng râm, che chắn trà dưới lưới để tránh ánh nắng mặt trời. Điều này giúp lá trà có màu đậm hơn và được bổ sung amino axit làm giảm vị chát, tăng vị ngọt hơn cho trà. Đây là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất bột trà xanh bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bột matcha.

Khi thu hoạch, các lá trà sẽ được hái bằng tay một cách cẩn thận, thường chọn những búp chè tươi nhất, mượt nhất. Sau đó các lá trà được vận chuyển đến nhà máy ngay lập tức nhằm ngăn chặn quá trình lên men.

Sơ chế trà

Sau khi thu hoạch trà và đưa thẳng tới nhà máy thì trà tiếp tục được hấp ở nhiệt độ cao. Quá trình hấp trà rất quan trọng trong quy trình sản xuất bột matcha bởi điều này giúp lá trà giữ nguyên hương thơm, thành phần dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên của lá trà.

Tiếp theo là công đoạn làm lạnh và sấy trà. Các đọt trà sẽ được làm mát nhẹ bằng luồng khí lưu thông phân tán đều trên một mặt phẳng lớn cho lá trà khô dần. Trước khi quá trình này kết thúc, lá trà sẽ được đưa vào lồng tách bỏ gân và chỉ lấy phần thịt lá. Bởi thịt lá là nguyên liệu chính để sản xuất bột matcha.

Nghiền mịn nguyên liệu

Quy trình sản xuất bột matcha - nghiền mịn nguyên liệu
Nghiền mịn nguyên liệu và cho ra thành phẩm

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất bột matcha. Nguyên liệu chính là thịt lá sau khi sàng lọc kỹ càng sẽ tiếp tục được đưa đến khu nghiền matcha. Lúc này, nguyên liệu sẽ được nghiền bằng cối đá chuyên dụng, đồng thời được bảo quản ở kho có nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát nghiêm ngặt. Quá trình này nhằm đảm bảo chất lượng từ màu sắc, mùi hương đến hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trà. Sau khi nghiền mịn nguyên liệu sẽ cho ra thành phẩm là bột trà xanh matcha chất lượng.

Đóng gói và bảo quản bột matcha

Sau khi trải qua quy trình sản xuất bột trà xanh, các đơn vị sản xuất kinh doanh sẽ tiến hành đóng gói để bảo quản và đưa ra thị trường. Khi đóng gói bằng máy đóng gói bột matcha chuyên dụng, sản phẩm sẽ được đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.

Bên cạnh việc bảo quản chất lượng sản phẩm, việc đóng gói chỉnh chu, cẩn thận và đẹp mắt sẽ khiến khách hàng bị thu hút hơn và ưu tiên lựa chọn. Nên các nhà sản xuất, kinh doanh bột matcha cần đầu tư vào quá trình đóng gói để có được sản phẩm chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Máy đóng gói bột matcha tự động chuyên nghiệp của An Pha Tech
Máy đóng gói bột matcha tự động chuyên nghiệp của Anpha Tech

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp máy đóng gói tự động, trong đó, Cơ Khí Anpha chính là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi doanh nghiệp. Sử dụng máy đóng gói bột matcha trà xanh mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian một cách tối đa trong quá trình sản xuất, đóng gói. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về sản phẩm của chúng tôi ở bài viết dưới đây.

Lời kết

Trên đây là quy trình sản xuất bột matcha chi tiết mà Cơ Khí Anpha muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về những công đoạn khắt khe để sản xuất ra bột matcha chất lượng.

Bài viết liên quan

Quy Cách Đóng Gói Sầu Riêng Xuất Khẩu Đạt Chuẩn, Bảo Quản Tốt

Sầu riêng là mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế cao, được nhiều...

Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì? Các Phương Pháp Chiết Xuất Hiện Đại

Chiết xuất dược liệu có thể được xem là một trong những khâu quan trọng...

Cách Làm Ớt Bột Khô Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Ớt bột là một trong số những loại gia vị quan trọng không thể thiếu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *