Ngũ cốc là loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống thường ngày, là nguồn cung cấp dưỡng chất, các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể và duy trì hoạt động sống. Trong bài viết này, Anpha Tech sẽ đề cập chi tiết, giải đáp câu hỏi ngũ cốc là gì, các loại ngũ cốc phổ biến hiện nay và những lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe… Mời bạn đọc theo dõi để hiểu thêm về loại thực phẩm thông dụng này.
Ngũ cốc là gì?
Nói theo cách hiểu đơn giản và gần nhất với người Việt thì ngũ cốc là từ để chỉ 5 loại hạt có giá trịnh dinh dưỡng cao nhất gồm: Hạt kê, các loại họ đậu, hạt bắp, gạo nếp và gạo tẻ.
Tuy nhiên ngày nay, ngũ cốc được hiểu theo nghĩa rộng hơn là bao gồm tất cả những loại cây cho hạt có thể dùng để làm lương thực như: Yến mạch, lúa mì, hạt mè,…
Phân loại ngũ cốc
Ngũ cốc được phân chia thành 3 loại dựa vào cách sản xuất, chế biến. Thông tin chi tiết về từng loại như sau:
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chưa qua chế biến, chỉ mới trải qua quá trình xay xát để loại bỏ đi lớp vỏ ở bên ngoài. So với các loại ngũ cốc khác thì ngũ các nguyên hạt vẫn giữ lại được phần cám, mầm và nội nhũ nên hàm lượng dưỡng chất gần như được giữ nguyên vẹn.
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều loại dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể như: Magie, kali, selen,… Một số loại hạt ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất có thể kể đến như: Bắp, gạo lứt, hạt lúa mì nguyên cám,…
Ngũ cốc bổ sung
Ngũ cốc bổ sung là những loại ngũ cốc đã được xử lý sạch sẽ và được bổ sung thêm những khoáng chất và vitamin không có trong ngũ cốc hoặc bị mất bớt trong quá trình sản xuất, chế biến.
Chính nhờ được bổ sung thêm vitamin và các loại khoáng chất nên khi dùng hạt ngũ cốc bổ sung sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người sử dụng.
Ngũ các tinh chế
Ngũ cốc tinh chế là loại đã được làm sạch, loại bỏ tất cả mầm, cám, lớp vỏ lụa bên ngoài và được xay mịn thành bột. So với các loại ngũ cốc khác thì ngũ cốc tinh chế có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài hơn. Về giá trị dinh dưỡng, ngũ cốc tinh chế sau khi xử lý, chế biết chỉ giữ lại được khoảng 10 – 75% giá trị dinh dưỡng vốn có. Chính vì vậy mà khi tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, cơ thể sẽ hấp thụ dễ hơn so với các loại ngũ cốc khác.
Tác dụng của ngũ cốc đối với sức khỏe
Ngũ cốc là loại thực phẩm phẩm cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào bao gồm vitamin các nhóm A, B, C, K… các loại khoáng chất như kẽm, magie, canxi,… Đây là loại thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Một số lợi ích cụ thể của ngũ cốc đối với sức khỏe như:
- Ngũ cốc là nguồn cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất và vitamin, chất xơ nhưng chứa ít chất béo và calo nên rất tốt cho cơ thể khi sử dụng.
- Thành phần của các loại ngũ cốc không có nhiều đường, do đó khi sử dụng ngũ cốc, người dùng sẽ không cần lo lắng đến vấn đề đường huyết tăng, đặc biệt là những người mắc chứng tiểu đường.
- Nguồn protein thực vật có trong các loại ngũ cốc rất tốt cho hệ tiêu hóa và là nguồn cung cấp năng lượng để duy trì các hoạt động sống của cơ thể.
- Ngoài ra, nhóm vitamin B cùng với nguồn protein dồi dào có trong các loại ngũ cốc cũng có tác dụng xây dựng cơ bắp và giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh hơn.
- Trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa như: Axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ làm đẹp da.
- Đối với loại ngũ cốc nguyên hạt, trong thành phấn có chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa hiệu quả một số loại bệnh như Polyphenol, Sterol, Stanol.
- Các loại ngũ cốc rất giàu hàm lượng chất xơ nên khi sử dụng ngũ cốc thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu một cách đáng kể, đặc biệt là đối với nam giới.
- Dùng ngũ cốc làm bữa phụ trong giai đoạn giảm cân cũng giúp cơ thể không bị thiếu hụt đường, hạ đường huyết,…
Tổng hợp một số loại hạt ngũ cốc phổ biến hiện nay
Có rất nhiều loại ngũ cốc được sản xuất, phân phối và nhận được sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Dưới đây là một vài loại phổ biến nhất:
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Hạt kê
- Các loại đậu
- Lúa mì
- Lúa mạch
- Yến mạch
- Kiều mạch
- Bắp
- Hạt mè
- Gạo lứt,…
Lời kết
Bài viết trên đây, công ty Anpha Tech vừa giải đáp cho bạn đọc ngũ cốc là gì, cung cấp một số thông tin chi tiết về các loại ngũ cốc phổ biến trên thị trường và lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có thêm được những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Ăn Hạt Hướng Dương Có Tốt Không? Tác Dụng Của Hạt Hướng Dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và sử dụng...
Th3
Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Có Nguồn Gốc Thực Vật Được Sử Dụng Phổ Biến
Theo như định nghĩa của các nhà khoa học, gia vị là những loại thực...
Th3
Sa Tế Là Gì? Có Những Loại Sa Tế Nào Phổ Biến Và Nguồn Gốc Của Sa Tế
Sa tế được sử dụng để nêm nếm, chế biến rất nhiều món ăn ngon,...
Th3