Packing List Là Gì? Vai Trò Của Packing List Hay Phiếu Đóng Gói Hàng Hóa

Hiện nay, ngành sản xuất hàng hóa rất phát triển, không chỉ cung cấp các mặt hàng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Việc kinh doanh xuất nhập khẩu cần phải có phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List). Vậy Packing List là gì? Vai trò của loại phiếu này quan trọng như thế nào trong quy trình lưu thông hàng hóa? Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại phiếu này.

Packing List  là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Packing List là gì?” thì đây chính là một loại phiếu đóng gói hàng hóa với nhiều tên gọi khác nhau như bảng kê hàng hóa sản phẩm, phiếu chi tiết hàng hóa. Đây là giấy tờ quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Loại giấy này bổ sung hồ sơ chứng từ để làm thủ tục hải quan.

packing list là gì
Packing List loại phiếu đóng gói hàng hóa xuất nhập khẩu

Trên phiếu đóng gói hàng hóa phải ghi chép đầy đủ thông tin về hàng hóa mà người bán cho người mua. Từ đó chất lượng, mẫu mã, số lượng sẽ được kiểm tra theo yêu cầu đúng với đơn đặt hàng mà người mua hợp đồng với người bán.

Thực tế, Packing List sẽ cho ta biết được số lượng hàng, phương thức đóng gói cũng như giá trị lô hàng. Từ đó sẽ thuận lợi cho quá trình kiểm tra và vận chuyển và bảo quản hàng hóa tốt hơn.

Phân loại Packing list

Trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới có 3 mẫu Packing List. Để phân biệt từng loại bạn có thể dựa vào tiêu đề mỗi mẫu phiếu như sau:

  • Phiếu đóng gói chi tiết (Detailed packing list): Với nội dung ghi chi tiết lô hàng, loại phiếu này dùng để giao dịch trực tiếp giữa người bán và người mua.
  • Phiếu đóng gói tập trung (Neutrai packing list): Cũng có thông tin của hàng hóa nhưng không có tên người bán hàng.
  • Phiếu đóng gói kèm bản kê và trọng lượng (Packing and Weight): Phiếu này có đầy đủ nội dung về danh sách đóng gói và trọng lượng hàng hóa.
Phiếu đóng gói hàng hóa
Packing List gồm có 3 loại cơ bản

Vai trò của Packing list

Phiếu đóng gói hàng hóa có vai trò quan trọng trong quá trình buôn bán xuất nhập khẩu hàng hóa. Sau khi đã tìm hiểu khái niệm Packing List là gì, vai trò của phiếu này cũng là thông tin mà nhiều người quan tâm.

  • Phiếu đóng gói hàng hóa sẽ giúp bạn biết được số lượng hàng hóa trong container là bao nhiêu.
  • Biết được mỗi một thùng hàng lớn có bao nhiêu kiện hàng nhỏ và số pallet. 
  • Giúp bạn nắm được đặc tính của loại hàng hóa ddeere biết được loại hàng hóa này được dỡ bằng tay hay bằng máy chuyên dụng.
  • Sử dụng phương tiện nào để vận chuyển cho phù hợp với khối lượng hàng hóa.
  • Nhờ phiếu này bạn sẽ tính được một ngày dỡ được bao nhiêu hàng và thời gian dỡ trong bao lâu để lên kế hoạch.
  • Khi cần kiểm tra hoặc tìm thùng hàng dễ dàng biết được chính xác nằm ở thùng nà, kiện nào. Đồng thời khi phát hiện hàng bị lỗ dễ dàng kiểm tra khiếu nại.

Như vậy phiếu đóng gói hàng hóa có vai trò quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào. Việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không sử dụng Packing List. Hầu như muốn phát triển thị trường trong và ngoài nước thì đây là loại giấy tờ bắt buộc.

mẫu packing list
Phiếu đóng gói hàng hóa giúp nhận biết số lượng hàng hóa

Tại sao Packing List lại quan trọng đến vậy?

Nếu bạn không thực hiện danh sách phiếu đóng gói sẽ gây ra nhiều phát sinh ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Một số vấn đề thường gặp như không nhận, gửi được hàng hóa, hay bị phạt bởi cơ quan hải quan,…..

Dựa vào Packing List, cơ quan hải quan tại cảng nhập cảng và cảng xuất cảnh có thể kiểm tra hàng hóa. Từ đó đảm bảo tính công khai, minh bạch và vận chuyển hàng hóa không vi phạm pháp luật nhà nước.

Danh sách đóng gói sản phẩm được gắn chặt vào bên ngoài mỗi container vận chuyển. Tốt nhất nên là loại phiếu không thấm nước và được bọc bởi phong bì có đánh dấu rõ ràng. Điều này thể hiện được trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp, đại lý giao nhận xác định rõ ràng tổng trọng lượng, khối lượng của lô hàng có chính xác với hợp đồng không.

packing list là gì trong xuất nhập khẩu
Bất kì doanh nghiệp nào cũng nên có phiếu đóng gói hàng hóa

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu Packing List là gì? Ngoài ra, qua bài viết trên, Công ty TNHH TM – SX – KT Cơ khí ANPHA chúng tôi đã giúp bạn viết được vai trò, cũng như tại sao Packing List lại quan trọng đến vậy.

Nếu bạn có nhu cầu cần những loại máy đóng gói chuyên nghiệp cho việc đóng gói hàng hóa một cách dễ dàng nhất. Liên với ngay với Cơ khí Anpha để được tư vấn loại sản phẩm phù hợp nhất với doanh nghiệp bạn.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và mục tiêu là mang lại cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Chúng tôi tự tin và đảm bảo đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh của bạn các thiết bị máy móc để ứng dụng trong sản xuất và đóng gói hàng hóa.

Bài viết liên quan

Bao Bì Thực Phẩm Là Gì? Các Loại Bao Bì Thực Phẩm Phổ Biến Nhất

Để kéo dài thời gian bảo quản, các mặt hàng thực phẩm thường được đóng...

Máy Đóng Nắp, Ép Nắp Ly Trà Sữa Nước Mía Chuyên Nghiệp

Máy đóng nắp ly trà sữa hay các loại máy đóng nắp chai khác là...

Mè Đen Kỵ Với Gì? Những Tác Hại Khi Sử Dụng Mè Đen Sai Cách

Mè đen kỵ với gì? Sử dụng mè đen như thế nào để mang lại...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *