Hạt đác là một loại đặc sản của vùng đất Khánh Hòa, loại hạt này được sử dụng để chế biến ra khá nhiều món ăn vặt ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết hạt đác là gì, những tác dụng cả hạt đác với sức khỏe và cách sơ chế, chế biến hạt đác sau khi mua trong bài viết maydonggoi.com.vn đề cập dưới đây.
Hạt đác là gì?
Hạt đác là loại hạt thu được từ trái của cây đác, một loại cây phát triển nhiều tại Khánh Hòa và một số tỉnh khu vực Nam Trung Bộ nước ta.
Để thu được hạt đác, cây đác phải có tuổi thọ từ 10 năm trở đi, sau đó mất thêm khoảng 3 năm từ khi ra hoa cho đến khi trái chín để thu hoạch. Khi trái chín, những buồng đác được hái xuống khỏi cây, sau đó đem nướng chín trên lửa rồi mới bắt đầu cắt lấy hạt bởi trái đác tươi có chất gây ngứa nếu cắt và lấy hạt trực tiếp.
Hạt đác có màu trắng đục, bề mặt đác láng mịn, khi ăn có độ giòn sần sật và hơi bùi. Hạt đác là loại hạt chứa ít chất béo nhưng lại rất giàu khoáng chất, chất xơ và vitamin tốt có sức khỏe.
Hạt đác có phải hạt thốt nốt không?
Về mặt hình thức, hạt đác và hạt thốt nốt nhìn sơ qua tương đối giống nhau. Tuy nhiên chúng là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau, bạn đọc có thể phân biệt chúng dựa vào một số các đặc điểm sau:
- Mùi: Hạt đác hoàn toàn không có mùi, còn hạt thốt nốt sẽ có một mùi đặc trưng của cây thốt nốt.
- Vị: Vị của hạt thốt nốt khi ăn gần giống với dừa nước, hơi bùi bùi, mềm và dẻo, ở giữa hạt thốt nốt rỗng chứa nước. Còn hạt đác khi ăn có độ giòn sần sật, hơi dai và hạt đác đặc ruột.
- Về kích thước: Hạt thốt nốt thường có kích thước lớn hơn, màu hạt thốt nốt hơi trong. Còn hạt đác có kích thước nhỏ hơn, màu của hạt đác phần lớn là trắng đục, chỉ những hạt non mới có màu hơi trong.
Những tác dụng của hạt đác với sức khỏe
Hạt đác là loại hạt có chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin, hàm lượng chất béo và calo trong hạt đác cũng cực kỳ thấp nên loại hạt này rất tốt với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của hạt đác.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hạt đác chứa rất ít chất béo và calo nên đây là loại thực phẩm thân thiện với những người giảm cân. Tuy nhiên loại hạt đác sử dụng phải là loại không rim đường bởi hạt đác rim có chứa một lượng đường lớn, khi tiêu thụ nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh loãng xương
Cứ mỗi 100g hạt đác có chứa đến 91mg canxi nên khi bạn ăn hạt đác, cơ thể được cung cấp một lượng lớn canxi cần thiết giúp hạn chế nguy cơ bị loãng xương do thiếu hụt canxi, hệ xương sẽ trở nên chắc khỏe và cứng cáp hơn.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Do trong thành phần của hạt đác có chứa nhiều khoáng chất, vitamin hữu ích nên khi ăn hạt đác, cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng để hoạt động và nguồn năng lượng từ hạt đác rất tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ làm giảm các cơn đau do viêm khớp
Trong thành phần của hạt đác có chứa chất galactomannan, đây là một cacbohidrat thường được sử dụng trong các loại thuốc điều trị viêm khớp. Do đó khi sử dụng hạt đác, các cơn đau nhức do viêm khớp sẽ thuyên giảm bớt.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Hạt đác có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và amino acid có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, dùng hạt đác còn có tác dụng kích thích cơ thể tiết insulin để điều hòa lượng đường trong máu.
Có thể bạn quan tâm: Hạt Mè Đen Là Gì? Những Tác Dụng Của Mè Đen Đối Với Sức Khỏe
Cách chọn mua hạt đác ngon
Khi chọn mua hạt đác, bạn có thể lưu ý một vài điều sau để chọn được hạt đác ngon:
- Nên chọn loại hạt có màu trắng hơi đục, đây là những hạt vừa đủ già nên khi ăn sẽ không bị mềm mà có độ giòn.
- Chọn loại hạt to đồng đều để khi chế biến hạt đác ngấm đều nguyên liệu.
- Chỉ mua hạt đác ở những nơi cung cấp uy tín hoặc mua loại hạt đác được đóng gói trong bao bì có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Nên hạn chế mua loại đác rim sẵn bởi bạn sẽ không biết được nguồn gốc cũng như chất lượng hạt họ dùng để chế biến.
Cách sơ chế, chế biến hạt đác
Hạt đác tươi sau khi mua về bạn có thể tiến hành sơ chế và chế biến theo cách sau:
Cách sơ chế hạt đác
Hạt đác sau khi mua về bạn cần phải làm sạch nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn, than tro bám lên hạt khi thu hoạch hạt.
Sau khi rửa sạch xong, bạn bắt đầu luộc sôi hạt đác khoảng 2 – 3 ba lần với nước lọc để khử bớt mùi và tiêu diệt các vi sinh vật bám trên mặt hạt. Cuối cùng là vớt ra và để hạt đác ráo bớt nước.
Cách chế biến hạt đác ngon
Hạt đác sau khi luộc qua vài lần với nước rồi vớt ra để ráo nước xong, bạn bắt đầu cho hạt đác vào một chiếc tô lớn rồi cho đường vào ngâm khoảng 15 phút để chuẩn bị rim. Lượng đường cho vào hạt đác sẽ tùy khẩu vị của từng người.
Để hương vị hạt đác thêm đa dạng và thơm ngon hơn, ngoài làm hạt đác rim đường, bạn cũng có thể cho thêm dứa, chanh dây, dâu tây, hoặc bất kỳ loại trái cây yêu thích nào vào rim chung với hạt đác đến khi đường sệt lại là được.
Một số món ngon từ hạt đác
Hạt đác được sử dụng làm nguyên liệu trong khá nhiều các món chè như:
- Chè thái
- Chè hạt đác với mít
- Chè hạt đác thạch rau câu
- Trà lài đác rim
- Sữa chua hạt đác,…
Những lưu ý khi bảo quản và ăn hạt đác
Để sử dụng hạt đác an toàn, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Khi mua hạt đác, tránh mua hạt có màu sắc lạ bởi hạt đác xuất hiện màu sắc lạ ngoài màu trắng đục thì khả năng cao hạt đã bị hư hỏng.
- Hạt đác luộc xong, bạn có thể cho vào tủ mát để bảo quản. Nếu cần bảo quản lâu hơn, bạn cũng có thể cho hạt đác vào ngăn đá.
- Phần lớn các cách chế biến hạt đác đều dùng đến khá nhiều đường, do đó bạn nên chú ý, chỉ dùng một lượng vừa phải mỗi ngày để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể.
Lời kết
Với những thông tin chi tiết, cụ thể Cơ Khí Anpha Tech vừa chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã biết được hạt đác là gì, những lợi ích của hạt đác với sức khỏe, cách sơ chế, chế biến hạt đác ngon và phân biệt được hạt đác với hạt thốt nốt.
Bài viết liên quan
Bột Tàn Mì Là Bột Gì? Công Dụng Ra Sao?
Bột tàn mì là nguyên liệu thường được sử dụng khi làm một số món...
Th2
Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì? Các Phương Pháp Chiết Xuất Hiện Đại
Chiết xuất dược liệu có thể được xem là một trong những khâu quan trọng...
Th10
Bột Bắp Là Gì? Tìm Hiểu Các Công Dụng Của Bột Bắp
Bột bắp là một loại nguyên liệu rất phổ biến được dùng để chế biến...
Th2