Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Xuất Khẩu Ra Nước Ngoài Cần Biết

Để hàng hóa được tiêu thụ dễ dàng qua nước ngoài, các doanh nghiệp cần phải đóng gói hàng hóa xuất khẩu theo quy chuẩn và tuân thủ các quy định về việc đóng gói hàng hóa. Trong bài viết hôm nay, maydonggoi.com.vn sẽ cung cấp thông tin quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu chuẩn cùng những quy định mà các doanh nghiệp cần biết.

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (Packaging) là các tiêu chuẩn việc đóng gói sản phẩm dựa trên những hiểu biết về đặc tính của từng loại hàng hóa và các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chúng trong quá trình vận chuyển. Mục tiêu chính của việc đóng gói là bảo vệ hàng hóa khỏi hỏng hóc và giảm thiểu nguy cơ trong quá trình vận chuyển. 

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu là gì?
Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu là gì?

Những quy định cần biết khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Những doanh nghiệp có nhu cầu đóng gói hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài thì cần tuân thủ những tiêu chuẩn gói hàng quốc tế như sau:

Những quy định cần biết khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu
Những quy định cần biết khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu
 • Sản phẩm xuất khẩu phải được đóng gói cẩn thận, nên sử dụng thêm giấy báo, bìa carton, hạt xốp, bong bóng khí để giúp cố định sản phẩm, giúp phân tán lực để khi có xảy ra va chạm thì hàng hóa cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.
 • Niêm phong sản phẩm, hàng hóa bằng băng keo, có thể dán nhiều lớp để đảm bảo độ chắc chắn cho sản phẩm. Đặc biệt là đối với những loại sản phẩm dễ vỡ.
 • Xem xét vào tính chất của sản phẩm như: Chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng chống nước,… mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn cách đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn. Cần dán thêm tem phụ, tem cảnh báo bên ngoài thùng hàng để thông báo cho nhân viên xếp hàng cũng như đơn vị vận chuyển biết và để họ nhẹ tay hơn khi vận chuyển sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Các sản phẩm hàng hóa có góc cạnh, mũi nhọn thì cần dùng băng keo hoặc giấy chuyên dụng bọc hết các đầu nhọn của hàng hóa. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các bên vận chuyển và người nhận hàng.
 • Trên thùng hàng có có tem nhãn vận chuyển, gồm đầy đủ thông tin của cả người gửi và người nhận hàng. 

Yêu cầu về bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Đối với các mặt hàng xuất khẩu, bao bì là sản phẩm không thể thiếu trong hoạt động xuất khẩu. Để xuất khẩu hàng hóa, bao bì đựng sản phẩm cũng phải đáp ứng một số yêu cầu như sau:

Yêu cầu về bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu
Yêu cầu về bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu
 • Bao bì vận chuyển phải phù hợp với các loại hình vận chuyển khác nhau như: Đường bộ, đường biển, đường hàng không…
 • Lựa chọn bao bì đóng gói có kích thước phù hợp và dễ bảo quản trên các container, pallet,…
 • Do quá trình vận chuyển sẽ có nhiều biến đổi về thời tiết cũng như khí hậu, vì vậy mà các bao bì vận chuyển cũng cần được thay đổi để phù hợp với quy trình này.
 • Bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu cần phải bền, dẻo, chịu lực và chống va đập tốt. Đặc biệt là không có mùi trong quá trình vận chuyển
 • Đối với những loại hàng hóa đặc biệt, trên bao bì cần thêm một số ký hiệu nhận biết

Thông thường, bao bì được phân thành nhiều loại, tùy vào các tiêu chí đóng gói của các doanh nghiệp mà bao bì được phân loại như sau:

 • Theo công dụng 
 • Theo Vật liệu
 • Theo tính chất chịu lực
 • Theo tần suất sử dụng

Các bước trong quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu đúng chuẩn thường được thực hiện theo 3 bước: Phân loại mặt hàng, tiến hành đóng gói và ký xác nhận giao hàng. 

 • Phân loại mặt hàng: Phân loại mặt hàng sản phẩm, khu vực giao nhận, tính chất của hàng hóa…
 • Đóng gói hàng hóa xuất khẩu: Đóng gói sản phẩm vào bao bì phù hợp, bộc sản phẩm vào thùng carton hoặc các vật liệu cứng, cố định các góc để thùng hàng không bị bung, niêm phong ghi chú để tránh thất thoát hàng hóa.
 • Ký nhận giao hàng: Đây là công đoạn sau khi người nhận nhận đủ hàng hóa và ký nhận.

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu cụ thể của một số mặt hàng

Từng mặt hàng sẽ có quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu khác nhau, cụ thể như sau:

Đóng gói hàng điện tử

Các sản phẩm điện tử như tivi, máy tính, tủ lạnh,.. dễ bị hỏng nếu môi trường có độ ẩm cao hoặc tác động mạnh từ ngoại lực. Do đó, các đơn vị kinh doanh thường đóng gói cẩn thận bằng cách sử dụng nhiều lớp vật liệu chống va đập như túi chống sốc, màng xốp bóp nổ, mút xốp và băng dán để cố định. Doanh nghiệp nên sử dụng thùng carton dày 3 hoặc 5 lớp để bọc bên ngoài khi gửi hàng để đảm bảo an toàn.

Đóng gói hàng hóa dạng lỏng

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa chất lỏng, nguy cơ chảy ra ngoài do rung lắc là mối quan ngại lớn của chủ hàng và đơn vị vận chuyển. Để đối phó với vấn đề này, cần sử dụng vách ngăn hoặc vật liệu chống sốc để lấp đầy các khoảng trống bên trong kiện hàng và giữ cho hàng không bị chảy ra ngoài.

Đóng gói hàng hóa dễ vỡ

Các mặt hàng dễ vỡ như thủy tinh, gốm, sứ đòi hỏi quy trình đóng gói phải cẩn thận. Khi đóng gói hàng xuất khẩu cho những sản phẩm này, cần sử dụng túi xốp khí chống sốc nhiều lớp và xếp chúng gọn gàng trong thùng carton để giảm nguy cơ hỏng hóc. Cần đính kèm cảnh báo về tính dễ vỡ để nhân viên xử lý hàng hóa có thể thao tác nhẹ nhàng hơn.

Đóng gói mặt hàng có kích thước lớn

Các mặt hàng có kích thước lớn và không đều các mặt thường được bọc bởi lớp màng bóng trước khi đóng gói vào thùng gỗ hoặc thùng carton. Thùng được chọn theo kích thước của sản phẩm để cố định và tối ưu hóa việc xếp hàng trong container. Tuy nhiên, khi sử dụng thùng gỗ, doanh nghiệp cần xử lý hóa chất sau khi đóng hàng để đảm bảo sự an toàn của hàng hóa trong thời gian dài.

Trên đây là các thông tin về quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu sang nước ngoài đạt chuẩn. Maydonggoi.com.vn hy vọng rằng các thông tin trên mang lại hữu ích tới bạn đọc.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Gạo Sạch

Nước ta là một trong số những quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Đậu Hũ, Đậu Phụ Tiêu Chuẩn 

Đậu hũ hay nhiều nơi còn gọi là đậu phụ là món ăn tốt cho...

Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long Đạt Chuẩn Từ A – Z

Trà Ô Long là loại trà cao cấp có giá trị kinh tế cao. Hương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *