Tìm Hiểu Các Công Đoạn Trong Quy Trình Sản Xuất Chao

Chao là một trong số những loại thực phẩm đặc trưng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với công ty Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech tìm hiểu cụ thể chao là gì, nguyên liệu dùng để làm chao và các bước cụ thể trong quy trình sản xuất chao, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé. 

Chao là gì? 

Chao là một loại thực phẩm lên men tự nhiên có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc được sử dụng để chế biến thức ăn hoặc dùng để ăn kèm với các món hấp, nước đều được. 

Vì là loại thực phẩm được làm từ nguyên liệu thực vật nên chao có thể sử dụng để chế biến các món ăn mặn hay các món chay đều được.  

quy trình sản xuất chao
Chao là gì?

Chao được làm từ nguyên liệu gì? Một số loại chao phổ biến

Tùy vào từng loại chao mà nguyên liệu dùng để chế biến sẽ khác nhau. Hiện tại, có hai loại nguyên liệu chính được dùng để làm chao là đậu hũ và củ khoai môn (hay còn gọi là khoai cao).

Chao được chia làm 3 loại chính dựa vào nguyên liệu sử dụng hoặc phương thức lên men. Các loại chao phổ biến trên thị trường hiện tại gồm: 

Chao trắng

Chao trắng là loại chao được lên men từ nguyên liệu tự nhiên, không cho thêm các loại nguyên liệu khác nên vẫn giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu. 

Chao đỏ 

Chao đỏ là loại chao được lên men cùng với ớt bột, quá trình lên men màu đỏ tự nhiên của ớt bột sẽ làm cho chao chuyển dang sang màu đỏ nên thường được gọi là chao đỏ. Vì thành phần có thêm ớt nên chao đỏ thường có vị cay hơn so với chao trắng. 

Chao môn

Khác với chao trắng hay chao đỏ được làm từ đậu hũ thì chao môn được làm từ củ khoai môn, đây là một món đặc sản của người Sóc Trăng. So với chao trắng và chao đỏ thì chao môn có hương vị khác biệt hơn và sẽ khó để quên khi đã được thử qua một lần. 

Quy trình sản xuất chao gồm những bước nào? 

Quy trình sản xuất chao gồm có nhiều bước nhỏ, mỗi một bước sẽ đóng một vai trò cụ thể để tạo ra thành phẩm là những hũ chao chín thơm ngon, chất lượng. Các bước chi tiết trong quy trình sản xuất chao bạn đọc có thể tham khảo ngay dưới đây. 

Quy trình sản xuất cao gồm những bước nào? 
Quy trình sản xuất cao gồm những bước nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để làm chao là đậu nành nên khi chọn đậu, cần chọn loại hạt to, không có hiện tượng bị sâu mọt, mốc đen để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của chao thành phẩm. 

Ngâm, xay mịn nguyên liệu

Sau khi chọn được đậu nành xong thì mang đi làm sạch với nhiều lần, sau đó ngâm khoảng 3 – 5 tiếng cho hạt đậu mềm để thuận tiện hơn cho các công đoạn sau. 

Xay đậu, lọc bã

Đậu nành sau khi ngâm mềm thì mang đi xay nhuyễn với nước theo tỉ lệ, sau đó lọc bỏ phần bã đậu nành, chỉ giữ lại phần sữa để tiến hành các bước tiếp theo.

Nấu sữa làm đậu phụ

Phần sữa đậu nành sau khi thu được sẽ mang đi đun sôi, trong quá trình đun sẽ cho thêm chất làm đông vào để thúc đẩy quá trình ngưng tụ của váng sữa. Sau khi sữa đóng váng thì dùng một tấm vải mỏng, sạch để lọc bỏ phần chất lỏng, phần thu được trên tấm vải là đậu phụ. Phần đậu hũ thu được sẽ là nguyên liệu dùng để lên men và tạo thành chao.

Nuôi mốc

Đậu hũ dùng để làm chao cần được cắt ra thành từng khối hình vuông, sau đó nuôi lên mốc ở mức nhiệt từ 28 – 30 độ C. Bào tử mốc sẽ được cấy vào môi trường, sau đó enzyme trong đậu hũ tiết ra kết hợp với bào tử mốc trong môi trường sẽ phân giải đậu hũ và tạo ra mùi hương đặc trưng của chao.

Ướp muối

Đậu hũ sau khi nuôi mốc xong sẽ đến công đoạn ướp muối. Công đoạn này có tác dụng giúp tiệt trùng và tạo môi trường thuận lợi để mốc bám vào bên trong miếng đậu hũ. Khi ướp, toàn bộ bề mặt đậu cần được bao phủ bởi muối và để trong khoảng 24 tiếng. 

Ủ chín chao

Sau khi ướp muối xong, các miếng đậu hũ sẽ xếp vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh có nắp, cho thêm các gia loại gia vị theo công thức rồi cho rượu có nồng độ cồn nhẹ vào hũ rồi đậy kín nắp và ủ trong khoảng 2 tuần là đã có thể sử dụng được. 

Một số món ăn ngon sử dụng chao làm nguyên liệu chế biến

Chao là nguyên liệu được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, đậm đà đặc trưng và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo qua một số món ăn ngon có sử dụng chao trong thành phần nguyên liệu ngay dưới đây: 

Một số món ăn ngon sử dụng chao làm nguyên liệu chế biến
Một số món ăn ngon sử dụng chao làm nguyên liệu chế biến
  • Vịt nấu chao
  • Vịt nướng chao
  • Cánh gà nướng chao
  • Dê nướng chao
  • Dê – bò hấp chấm chao
  • Lẩu bò chao
  • Bê chao
  • Lẩu chao chay

Lời kết 

Bạn vừa xem qua các thông tin chi tiết về chao – một loại thực phẩm được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon trong nền ẩm thực Việt Nam. Qua  những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ ở trên, bạn đã biết được chính xác chao là gì, nguyên liệu chính để sản xuất chao và các bước chi tiết trong quy trình sản xuất chao. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Nước Đóng Chai Tiêu Chuẩn

Nước đóng chai được tiêu thụ với số lượng rất lớn mỗi ngày nhờ sự...

Quy Trình Sản Xuất Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Tiêu Chuẩn

Nghệ là loại củ được trồng rất nhiều ở nước ta và có nhiều tác...

Nhận Gia Công Đóng Gói Cà Phê Hòa Tan [ Tư Vấn Chuyên Nghiệp ]

Cà phê là sản phẩm được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi năm tại...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *