Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dứa Đóng Hộp

Dứa (hay nhiều nơi gọi là khóm) không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn là một thành phần nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn. Chính tính ứng dụng cao và nhu cầu tiêu thụ lớn, dứa được nhiều doanh nghiệp nghiên cứu, đóng hộp để đáp ứng nhu cầu của người dùng mọi lúc, mọi nơi. Bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất dứa đóng hộp thì có thể tham khảo trong bài chia sẻ dưới đây của Cơ Khí Anpha. 

Quy trình sản xuất dứa đóng hộp

Các công đoạn cụ thể từ khi bắt đầu đến khi đóng gói thành phẩm của quy trình sản xuất dứa đóng hộp. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Chuẩn bị nguyên liệu 
Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất dứa đóng hộp

Nguyên liệu chính để sản xuất dứa đóng hộp là những trái dứa không xanh quá cũng không chín quá, độ chín vừa phải sẽ giúp cho chất lượng dứa đóng hộp đồng đều, độ ngọt vừa đủ và hàm lượng dưỡng chất cao nhất. 

Khi lựa chọn nguyên liệu, những trái dứa bầm dập, hư thối sẽ bị loại bỏ, chỉ những trái nguyên vẹn, chín vừa mới được chọn đưa vào công đoạn tiếp theo để sản xuất dứa đóng hộp. 

Sơ chế nguyên liệu lần đầu 

Sau khi lựa chọn xong nguyên liệu, dứa sẽ được đưa đi sơ chế lần đầu để loại bỏ bụi bẩn, đất cát, vi sinh vật và các loại thuốc bảo vệ thực vật bám trên vỏ. Sau khi được làm sạch xong, phần cuống dứa sẽ bị cắt bỏ để các công đoạn tiếp theo diễn ra thuận tiện hơn. 

Cuống dứa cắt bỏ đi dày khoảng 1 – 1.5cm ở cả hai đầu, bề mặt cắt phải bằng phẳng và vuông góc với lõi quả dứa để khi cắt dứa thành khoanh và đột lõi, miếng dứa sẽ đồng đều, đẹp mắt. 

Cắt khoanh và đội lõi

Dứa đã được rửa sạch và cắt bỏ hai đầu xong sẽ được đưa đến một khu vực khác để tiến hành cắt thành từng khoanh, đội lõi. Khoanh dứa cắt ra phải đồng đều về độ dày, khoảng từ 1 – 1.5cm. 

Khi dứa đã được cắt thành từng thanh đồng đều thì bắt cầu công đoạn đội lõi, loại bỏ phần lõi dứa cứng ở giữa. Việc cắt dứa ra thành từng khoanh tròn và đột lõi dứa sẽ giúp cho dứa khi cho vào chai lọ, bao bì thuận tiện hơn.

Cắt khoanh và đội lõi
Cắt khoanh và đội lõi

Gọt bỏ vỏ

Sau khi thực hiện xong công đoạn cắt khoanh và đột lõi thì bắt đầu gọt bỏ vỏ. Lớp vỏ xanh và cứng bên ngoài sẽ được cắt bỏ, chỉ giữ lại phần thịt vàng mọng. Ở công đoạn này, phần vỏ sẽ được gọt sao cho đường kính của dứa phải lọt vừa qua phần miệng chai lọ hoặc hộp dùng để bảo quản dứa.

Chích bỏ mắt

Nếu sau khi gọt bỏ vỏ, phần mắt dứa vẫn còn thì cần thực hiện bước chích bỏ hết phần mắt này đi. Phần mắt dứa thường có màu đen hoặc nâu sẫm, nếu không được làm sạch sẽ làm ảnh hưởng đến cảm quan của sản phẩm và gây khó chịu khi ăn. 

Rửa lại lần 2

Dứa sau khi được chích bỏ mắt xong sẽ được đưa đi rửa lại lần 2, lần rửa thứ 2 này nhằm loại bỏ bụi bẩn, dứa vụn hoặc vi sinh vật dính trên các khoanh dứa. 

Chần dứa 

Tiếp đến, các khoanh dứa sẽ được đi đến khu vực chần để bắt đầu chần dứa trong nước sôi 100 độ C. Nước dùng để chần dứa nên cho thêm CaC12 với lượng thích hợp. 

Các lát dứa sẽ được chần trong nước sôi khoảng 30 giây sau đó vớt ra và cho ngay vào nước lạnh để giữ được độ giòn sật. Tiếp đến là vớt dứa ra khỏi nước lạnh và để cho ráo nước. 

Xếp dứa vào hộp

Đợi cho dứa ráo bớt nước thì bắt đầu xếp các khoanh dứa vào hộp đến khi đầy. Cách xếp các khoanh dứa này vào hộp sẽ tùy kích cỡ sao cho lượng dứa trong hộp phải đồng đều và đủ khối lượng. 

Xếp dứa vào hộp
Xếp dứa vào hộp

Rót nước đường vào hộp

Sau khi xếp dứa vào hộp xong, nước đường đã được nấu thành dạng lỏng sẽ được rót vào gần đầy hộp, nước đường cách mép hộp khoảng 1cm. Việc rót nước đường vào hộp dứa là để tăng vị ngọt và đảm bảo tính cảm quang cho sản phẩm. 

Bài khí và đóng nắp hộp

Nước đường sau khi được rót vào hộp xong, các hộp đựng dứa sẽ được băng chuyền chuyển đến công đoạn tiếp theo để tiến hành bài khí và đóng nắp hộp. Việc loại bỏ khí khỏi hộp có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các loại vi khuẩn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của dứa, giữ cho chất lượng dứa đóng hộp luôn đảm bảo khi vẫn còn thời hạn sử dụng. 

Bài khí và đóng nắp hộp
Bài khí và đóng nắp hộp

Thanh trùng

Sau khi đóng hộp xong, hộp dứa sẽ được đưa đi thanh trùng nhằm tiêu diệt hết các vi sinh, mầm mống vi khuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng. Nhiệt độ thanh trùng dứa đóng hộp là từ 95 – 100 độ C. 

Bảo ôn

Công đoạn bảo ôn dứa đóng hộp có tác dụng giúp cho hương vị của dứa đóng hộp thành phẩm hài hòa đồng thời phát hiện kịp thời những sản phẩm không đảm bảo chất lượng để nhanh chóng loại bỏ. Thời gian bảo ôn dứa đóng hộp là 15 ngày. 

Phân phối đi tiêu thụ

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất dứa đóng hộp là phân phối đến các đại lý để đại lý đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. 

quy trình sản xuất dứa đóng hộp
Phân phối dứa đóng hộp đi tiêu thụ

Lời kết 

Mong rằng những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ về quy trình sản xuất dứa đóng hộp trong bài viết trên sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Làm Bột Tía Tô Nhanh Chóng, Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Tía tô là một loại thực vật mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Đậu Hũ, Đậu Phụ Tiêu Chuẩn 

Đậu hũ hay nhiều nơi còn gọi là đậu phụ là món ăn tốt cho...

Quy Trình Sản Xuất Siro Trái Cây Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Siro trái cây là một loại thức uống thơm ngon, có lợi cho sức khỏe...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *