Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Gạo Sạch

Nước ta là một trong số những quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới với nhiều loại gạo ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Để sản xuất ra được những loại gạo ngon, đặt tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu là cả một quá trình dài gồm nhiều công đoạn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu cụ thể về quy trình sản xuất gạo gồm những bước nào và vai trò của từng bước. 

Gạo sạch là gạo gì? 

Gạo sạch là những loại gạo được trồng trọt, chăm bón, thu hoạch và sản xuất ra thành phẩm theo một quy trình khép kín. Từ các công đoạn ban đầu cho đến khi hoàn tất thành phẩm cuối cùng đều không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào độc. Gạo sạch thành phẩm có nguồn gốc hoàn toàn thuần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Quy trình sản xuất gạo
Gạo sạch là gạo gì?

Một số loại gạo Việt Nam ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng

Việt Nam có nhiều giống gạo được sản xuất với quy mô rộng, trong đó có khá nhiều loại gạo ngon được người tiêu dùng đánh giá cao khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Một vài loại gạo ngon nổi bật nhất có thể kể đến như: 

 • Gạo thơm hương Lài
 • Gạo thơm Thái
 • Gạo ST25
 • Gạo ST24
 • Gạo thơm Jasmine 85
 • Gạo Tài Nguyên
 • Gạo thơm Lài Miên
 • Gạo Nàng Xuân
 • Gạo Bắc Hương
 • Gạo Tám Xoan
 • Gạo Hàm Châu
 • Gạo sữa Mai Vàng,…

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất gạo sạch hiện nay

Dưới đây là quy trình sản xuất gạo sạch chi tiết từng bước từ giai đoạn chọn giống gieo trồng đến khi thu hoạch, xử lý và đóng gói. Mời bạn đọc cùng Anpha Tech theo dõi. 

Quy trình sản xuất gạo
Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất gạo sạch hiện nay

Chọn giống, gieo giống

Lựa chọn loại giống lúa muốn trồng sau đó ủ cho lúa lên mầm rồi gieo ra ruộng. Hạt giống lúa nên chọn những loại cho năng suất tốt, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh hại để quá trình chăm sóc dễ dàng hơn. 

Chăm sóc lúa

Trong quá trình chăm sóc lúa sản xuất gạo sạch, không sử dụng bất kỳ một loại phân bón hóa học hay thuốc diệt trừ sâu cỏ nào. Toàn bộ đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công, các loại phân bón hữu cơ.

Thu hoạch

Khi lúa chín vàng và chín đều thì tiến hành thu hoạch Hạt lúa thu hoạch xong cần được phơi khô ngay để tránh tình trạng hạt bị nảy mầm. Sau khi lúa khô đều sẽ được đưa đến nhà máy để tiến hành các công đoạn tiếp theo. 

Thu hoạch
Thu hoạch

Làm sạch và phân loại nguyên liệu đầu vào

Lúa được tự sản xuất hay thu mua từ nông dân sẽ được tập kết rồi đưa đến nhà máy. Ở đây sẽ tiến hành làm sạch các tạp chất, sỏi cát, thân, lá cây còn sót lại khi nông dân khi gặt, phơi để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đóng gói. Sau khi làm sạch xong sẽ tiến hành công đoạn phân loại nguyên liệu. 

Các phương pháp làm sạch, phân loại nguyên liệu sản xuất gạo được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: 

 • Phương pháp làm sạch và phân loại theo kích thước nguyên liệu
 • Phương pháp làm sạch và phân loại nguyên liệu theo tính chất khí động học.
 • Phương pháp làm sạch và phân loại nguyên liệu theo tỷ trọng lượng.
 • Phương pháp làm sạch và phân loại dựa vào bề mặt nguyên liệu.
 • Phương pháp làm sạch và phân loại dựa theo màu sắc của nguyên liệu.
 • Phương pháp làm sạch và phân loại nguyên liệu theo từ tính.

Sấy khô

Lúa thu mua về từ người dân đã được phơi khô sẵn, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng hạt gạo bảo quản được lâu nhất, các nhà máy sản xuất gạo thường sấy lại nguyên liệu cho đến khi đạt được độ khô tiêu chuẩn. 

Tách bỏ vỏ (xay xát)

Sau khi sấy khô xong, nguyên liệu sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo để xay xát, loại bỏ phần vỏ trấu ở bên ngoài, chỉ giữ lại phần nhân gao trắng. 

Trong quá trình xay xát, lực xay sẽ được điều chỉnh để hạt gạo xay xong sẽ giữ được lớp vỏ cám mỏng ở bên ngoài và hạn chế tối đa việc tác động lên lớp vỏ cám này bởi đây là lớp chứa nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe. 

Tách bỏ vỏ (xay xát)
Tách bỏ vỏ (xay xát)

Đánh bóng gạo

Để hạt gạo xay xong thêm bóng bẩy, đẹp mắt, thu hút được người tiêu dùng khi đưa ra thị trường tiêu thụ thì sau khi xay, gạo sẽ được đánh bóng. Hầu hết các loại gạo phân phối trên thị trường hiện nay đều được đánh bóng rồi mới tiến hành đóng gói. 

Kiểm tra chất lượng gạo

Gạo sau khi xay xát và đánh bóng xong, bước tiếp theo là kiểm soát chất lượng gạo thành phẩm. Toàn bộ gạo xay xong đều được dẫn qua một hệ thống kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ hết các hạt sạn lẫn vào trong gạo, đảm bảo gạo khách hàng sử dụng không có bất kỳ vấn đề gì. 

Đóng gói vào bao bì

Sau khi kiểm tra và gạo đặt được tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu sẽ tiến hành công đoạn đóng gói gạo và bao bì để bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ. Gạo sẽ được đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói gạo chuyên dụng với định lượng đa dạng từ 1kg, 5kg, 10kg, 20kg,… nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường. 

Đóng gói vào bao bì
Đóng gói vào bao bì

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo chi tiết các công đoạn trong quy trình sản xuất gạo sạch đạt tiêu chuẩn do công ty Máy Đóng Gói Anpha tìm hiểu, chia sẻ. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm được những thông tin có ích, biết được gạo sử dụng hàng ngày được làm ra như thế nào. 

Bài viết liên quan

Máy Chiết Rót Chất Lỏng Chuyên Nghiệp Sản Xuất Bởi Anpha Tech

Máy chiết rót chất lỏng là thiết bị được rất nhiều xưởng sản xuất sử...

Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long Đạt Chuẩn Từ A – Z

Trà Ô Long là loại trà cao cấp có giá trị kinh tế cao. Hương...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Uống Yakult

Vị chua nhẹ, ngọt vừa, kết hợp với mùi hương dễ chịu, dễ uống giúp...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *