Quy Trình Đóng Gói Gạo Xuất Khẩu Đúng Quy Định

Việt Nam nằm trong top các quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu cao nhất thế giới mỗi năm. Để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gạo luôn phải đảm bảo tuân thủ các quy định khắt khe về chất lượng gạo, cách đóng gói và bảo quản gạo, bao bì dùng để đóng gói gạo… Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình đóng gói gạo đạt tiêu chuẩn để khẩu ra thị trường các nước.

Những quy định cần tuân thủ khi đóng gói gạo xuất khẩu

Những quy định đóng gói gạo để xuất khẩu
Những quy định đóng gói gạo để xuất khẩu

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần tuân thủ một số các quy định được đề ra trong quy trình đóng gói gạo như sau:

Quy định về bao bì đóng gói gạo 

Bao bì dùng để đóng gói gạo xuất khẩu là loại bao đay, hình thức nguyên vẹn, có độ bền cao, khô ráo và tuyệt đối sạch sẽ.

Những chiếc bao bì dùng để đóng gói hàng xuất khẩu phải là bao bì mới và chưa qua sử dụng.

Dây dùng để khâu miệng bao bì phải dùng dây đay se có độ bền cao hoặc loại dây dẻo chuyên dùng và chập đôi lại với nhau.

Miệng bao gạo phải được đóng gói bằng máy đóng gói bao bì cho sản phẩm chuyên dụng để đảo bảo chất lượng và độ an toàn.

Quy định về thông tin trên nhãn bao gạo

Nhãn bao bì gạo cần cung cấp đầy đủ một số các nội dung sau:

  • Tên doanh nghiệp
  • Tên loại gạo và cấp độ gạo
  • Khối lượng của bao gạo được đóng gói

Quy định về vận chuyển gạo xuất khẩu

quy trình đóng gói gạo xuất khẩu
Quy định khi vận chuyển gạo xuất khẩu

Gạo xuất khẩu phải được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng và đáp ứng một số yêu cầu như:

  • Phương tiện dùng để vận chuyển gạo xuất khẩu phải khô thoáng, sạch sẽ, không có mùi hay có chứa các loại phân bón, xăng dầu, côn trùng mối mọt.
  • Gạo xuất khẩu cần được vận chuyển bằng xe có mui. Phải đảm bảo chống thấm, chống ẩm thấp.
  • Tuyệt đối không được xếp gạo cùng một khoang với các loại hàng hóa khác. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo
  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng quy định

Để có được những bao gạo chất lượng cao, đáp ứng đủ tất cả các điều kiện để xuất khẩu ra thị trường thế giới. Hạt gạo phải trải qua rất nhiều công đoạn sản xuất khác nhau.

Dưới đây là quy trình đóng gói gạo xuất khẩu cụ thể từ khâu xay xát cho đến khi thành phẩm.

Xay gạo và lọc sạn

quy trình đóng gói gạo
Quy trình đóng gói gạo

Lúa sau khi được phơi khô sẽ được cho vào máy xay để xay và loại bỏ phần vỏ bên ngoài. Quá trình này được thực hiện bằng hệ thống móc hiện đại nên sản lượng gạo xay được mỗi ngày là rất lớn. Khi phần vỏ trấu bên ngoài được loại bỏ, ta sẽ thu được gạo lứt. Lúc này gạo vẫn còn màu hơi ngả vàng. 

Quá trình xay tách vỏ trấu cho gạo sẽ được thực hiện song song với việc lọc sạn. Sẽ có một máy sàng được dùng để loại bỏ các loại sạn nhỏ và các hạt gạo vỡ. Vậy nên, sau công đoạn xay, gạo thu được sẽ đồng đều và nguyên hạt.

Quá trình xát trắng gạo

Quá trình xát trắng gạo
Quá trình xát trắng gạo

Sau khi thu được gạo lứt đã làm sạch vỏ trấu. Gạo sẽ được chuyển đến công đoạn tiếp theo là xát trắng. Ở công đoạn này, lớp vỏ màu vàng nhạt của gạo sẽ được chà xát và loại bỏ. Thành phẩm thu được sau khi xát là những hạt gạo dài, trắng trẻo.

Khâu đánh bóng gạo

quy trình đóng gói gạo để xuất khẩu
Khâu đánh bóng gạo

Sau khi được làm trắng, gạo sẽ được chuyển đến máy đánh bóng. Những hạt gạo trắng dài sẽ trở nên bóng bẩy, bắt mắt sau khi được đánh bóng.

Việc đánh bóng cho gạo không chỉ làm cho gạo đẹp hơn, thu hút hơn. Khi gạo được đánh bóng thì thời gian bảo quản gạo được kéo dài, hạn chế tình trạng mối mọt xâm nhập.

Quy trình đóng gói gạo vào bao để xuất khẩu

Đóng gói gạo xuất khẩu
Đóng gói gạo xuất khẩu

Sau khi đã hoàn tất tất cả các khâu xay xát, sàng lọc, đánh bóng. Gạo sẽ được đưa đi đóng gói vào bao bì để xuất khẩu.

Gạo dùng để xuất khẩu sẽ được đóng gói bằng hệ thống máy đóng gói hoàn toàn tự động và khép kín. Các khối lượng phổ biến khi đóng gói gạo là từ 1kg, 5kg, 10kg hoặc 20kg… Sự đa dạng về khối lượng sẽ giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm mua gạo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thông thường, những túi gạo 1kg, 5k sẽ được hút chân không để thời hạn bảo quản, sử dụng gạo được kéo dài hơn.

Xem thêm những bài viết khác:

Quy Cách Đóng Gói Sản Phẩm May Mặc Xuất Khẩu

Quy Cách Đóng Gói Hàng Chất Lỏng An Toàn, Đúng Chuẩn

Quy Cách Đóng Gói Hàng Mỹ Phẩm Khi Vận Chuyển

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình đóng gói gạo xuất khẩu được thực hiện đúng theo các quy định đặt ra. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bột Mì Đã Nhào Trong Tủ Lạnh

Bột mì là nguyên liệu chính để làm ra rất nhiều các món ăn ngon,...

Máy Chiết Rót Nước Mắm Chuyên Nghiệp Tại Cơ Khí Anpha

Nước mắm là loại gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong mọi gia đình...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Đạt Tiêu Chuẩn

Nước mắm là một trong số những loại gia vị không thể thiếu để chế...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *