Giấm táo là nguyên liệu được sử dụng để giúp món ăn thêm hấp dẫn. Giấm táo thường được đóng chai và bày bán sẵn nên dù được dùng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết giấm táo được sản xuất ra như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ đến bạn đọc quy trình sản xuất giấm táo chi tiết và những lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe.
Giấm táo là gì?
Giấm táo là một loại giấm được tạo ra bằng cách lên men tự nhiên quả táo tươi để tạo ra thành phẩm. Thành phần của giấm táo chứa nhiều loại axit amin, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Giấm táo thành phẩm có vị chua thanh tự nhiên, vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ và màu vàng nhạt bắt mắt. Thông thường, giấm táo được sử dụng để làm các món salad, gỏi và làm gia vị cho nhiều món ăn ngon. Ngoài ra nguyên liệu này cũng được sử dụng khá nhiều vào mục đích làm đẹp, chăm sóc da.
Tìm hiểu quy trình sản xuất giấm táo quy mô công nghiệp
Từ những quả táo ban đầu, cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến để tạo ra được giấm táo thành phẩm. Bạn có thể tham khảo chi tiết các công đoạn trong quy trình sản xuất giấm táo được nhiều xưởng sản xuất trên thị trường hiện nay ứng dụng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính để sản xuất giấm táo là những quả táo mèo chín vừa tới, được lựa chọn cẩn thận, không bị bầm dập, sâu bệnh để đảm bảo hương vị của giấm táo làm ra không bị ảnh hưởng.
Bước 2: Xử lý nguyên liệu
Táo sau khi được lựa chọn kỹ càng, loại bỏ hết những quả không đạt tiêu chuẩn xong sẽ đưa đến khu vực khác để xử lý, loại bỏ cuống, lá lẫn vào khi thu hoạch.
Tiếp đến, táo được rửa sạch nhiều lần với với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và các loại vi sinh bám trên vỏ táo.
Bước 3: Nghiền nhỏ táo
Táo sau khi được xử lý xong sẽ tiếp tục vận chuyển đến một công đoạn khác để nghiền thành từng mảnh nhỏ kích thước khoảng 0.5 – 1cm. Việc nghiền táo thành từng mảnh nhỏ như vậy có tác dụng giúp cho quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.
Bước 4: Lên men rượu
Táo sau khi nghiền nhỏ xong sẽ được đưa vào các thiết bị xử lý enzyme sau khi xử lý xong, tất cả lại được cho vào thiết bị lên men rượu chuyên dụng để bắt đầu lên men.
Trong quá trình lên men, đường sacaroza và men saccharomyces cerevisiae được thêm vào để lên men thành rượu.
Bước 5: Lên men giấm
Sau khi quá trình lên men rượu hoàn tất sẽ tiến hành lên men giấm ở môi trường hiếu khí, ở công đoạn này vi khuẩn acetic M5 được thêm vào hỗn hợp. Nhiệt độ trong quá trình lên men giấm táo cần duy trì ở mức khoảng từ 28 – 35 độ C. Quá trình lên men giấm sẽ diễn ra cho đến khi nồng độ axit acetic trong giấm đạt đến mức 4.5 – 5.5% thì kết thúc.
Bước 6: Thanh trùng và lọc bã
Sau khi lên men xong, giấm táo được đưa đi thanh trùng rồi để nguội tự nhiên cho đến khi đạt mức nhiệt độ phòng. Đợi cho giấm nguội thì tiến hành lọc bỏ phần bã và các tạp chất xong là đã sẵn sàng để đóng chai hoặc có thể kết hợp thêm mật ong để tạo hương vị khác biệt (tùy từng xưởng sản xuất).
Bước 7: Đóng chai, phân phối tiêu thụ
Giấm táo sau khi lọc hoặc sau khi kết hợp với các nguyên liệu khác xong sẽ được đưa đến các thiết bị chiết rót chất lỏng để chiết rót vào chai lọ, sau đó đóng nắp, dán tem nhãn và sẵn sàng phân phối ra thị trường để tiêu thụ.
Những lợi ích của giấm táo đối với cơ thể
Giấm táo được sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một vài lợi ích cụ thể của giấm táo có thể kể đến như:
- Sử dụng giấm táo giúp thuyên giảm tình trạng trào ngược dạ dày nhờ hàm lượng axit acetic có trong giấm táo sẽ cân bằng với axit trong dạ dày,
- Giấm táo cũng là nguyên liệu có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân khá hiệu quả bởi dùng giấm táo trong khẩu phần ăn giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế việc ăn vặt nên quá trình giảm cân đạt được hiệu quả tốt.
- Bổ sung giấm táo vào khẩu phần ăn cũng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng bị viêm loét đại tràng.
- Giấm táo cũng có tác dụng cải thiện các tình trạng da bị viêm, dị ứng bằng cách pha loãng giấm táo với nước và thoa đều đặn lên các vùng da bị viêm, tình trạng da sẽ được cải thiện nhanh chóng (không thoa lên vết thương hở).
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng giấm táo
Mặc dù có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng giấm táo bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau:
- Nên pha loãng giấm táo khi dùng và hạn chế để giấm táo tiếp xúc trực tiếp với răng bởi lượng axit acetic trong giấm táo có thể khiến men răng bị bào mòn.
- Khi mới bắt đầu dùng giấm táo, nên pha loãng và sử dụng một lượng ít sau đó mới tăng dần lên. Tối đa là khoảng 30ml mỗi ngày.
Lời kết
Bài viết trên đây là một số thông tin chi tiết về giấm táo, một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của nhiều gia đình. Qua những gì Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ ở trên, bạn đọc đã biết chính xác giấm táo là gì, những lợi ích của giấm táo với sức khỏe, những điều cần lưu ý khi sử dụng giấm táo và quy trình sản xuất giấm táo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Máy Chiết Rót Nước Yến Tự Động, Công Nghệ Máy Móc Đạt Chuẩn
Máy chiết rót nước yến là thiết bị quan trọng đối với hầu hết các...
Th7
Quy Trình Sản Xuất Cá Ngừ Đóng Hộp Quy Mô Công Nghiệp
Cá ngừ là một loài cá nước mặn có hàm lượng dinh dưỡng cao và...
Th8
Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Sữa Đặc Có Đường
Sữa đặc có đường là loại thực phẩm được dùng làm nguyên liệu để chế...
Th8