Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Pate Đóng Hộp Đạt Tiêu Chuẩn

Pate là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, cấu trúc mềm mịn, bùi, béo vừa phải và chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Pate cũng là một phần quan trọng không thể thiếu của nhiều món ăn, đặc biệt là bánh mì. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng cơ Khí Anpha tìm hiểu xem món ăn này được làm ra như thế nào thông qua các công đoạn của quy trình sản xuất pate đóng hộp tiêu chuẩn dưới đây.

Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất pate đóng hộp

Pate đóng hộp là một món ăn ngon và tiện lợi khi dùng nên được nhiều người yêu thích. Để biết món ăn này được làm ra như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo qua các bước cụ thể của quy trình sản xuất pate đóng hộp Anpha Tech chia sẻ dưới đây. 

quy trình sản xuất pate
Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất pate đóng hộp

Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để sản xuất pate đóng hộp gồm có: Thịt heo, gan heo, mỡ heo, da heo, các loại da vị như: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hành, tiêu,…

Gan, thịt, mỡ và da heo sử dụng để làm pate cần chọn loại mới giết mổ trong ngày, còn tươi mới để pate làm ra có hương vị thơm ngon. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, tất cả sẽ được đưa đi rửa sạch, riêng gan cần loại bỏ lớp màng bao bọc bên ngoài để pate làm ra sẽ mềm mịn, không gây khó chịu khi ăn. 

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi tất cả nguyên liệu được làm sạch xong sẽ đưa đến công đoạn tiếp theo để cắt gan và thịt thành từng miếng. Phần gan sau khi cắt xong sẽ được ướp với gia vị trong khoảng từ 30 – 60 phút để gan ngấm gia vị đồng thời át bớt mùi tanh. Riêng thịt heo thì chỉ cần cắt miếng, không cần ướp. 

Chần da heo và mỡ

Da heo sử dụng trong pate có tác dụng làm ổn định cấu trúc và tiết kiệm nguyên liệu chính. Da heo sau khi được làm sạch xong sẽ đưa đi chần trong nước sôi khoảng từ 20 phút – 30 phút để da đạt độ chín khoảng 80% thì tác dụng giúp ổn định cấu trúc cho pate mới phát huy hiệu quả tốt nhất. 

Phần mỡ heo cũng được chần cùng với da, sau khi chần xong thì vớt ra để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Xay nhuyễn nguyên liệu 

Công đoạn xay nhuyễn nguyên liệu có vai trò quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của pate khi hoàn thiện nên thường được thực hiện bằng máy móc hiện đại và cần được theo dõi cẩn thận. 

Tất cả nguyên liệu sẽ được cho vào máy xay chuyên dụng để xay đến khi hỗn hợp nguyên liệu đạt đến độ nhuyễn cần thiết và tạo thành một hỗn hợp đồng nhất thì ngưng. Pate sau khi được xay nhuyễn các nguyên liệu sẽ đồng đều và giúp tăng khả năng liên kết, ổn định cấu trúc pate khi đóng hộp.

Vào hộp

Vào hộp
Vào hộp

Sau khi hoàn tất công đoạn xay nhuyễn, công đoạn tiếp theo là chiết pate vào hộp. Hộp đựng pate chủ yếu làm bằng kim loại và công đoạn chiết pate sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng máy chiết rót tự động để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dùng. 

Bài khí

Đây là công đoạn loại bỏ hết không khí bên trong hộp ra ngoài để giảm áp suất bên trong hộp, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật hiếu khí đồng thời cũng tránh tình trạng hộp đựng pate bị ăn mòn. Khi bài khí, quá trình oxy hóa sẽ không thể diễn ra nên dưỡng chất của pate sẽ được giữ nguyên và tạo nên môi trường chân không sau khi pate hoàn thiện và được làm nguội. 

Ghép miệng

Sau khi bài khí xong, hộp đựng pate sẽ được ghép mí để ngăn cách hoàn toàn pate bên trong hộp với môi trường bên ngoài đồng thời cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm. 

Hấp tiệt trùng pate

Pate sau khi vào hộp xong sẽ được chuyển đến một khu vực khác để tiến hành hấp tiệt trùng ở nhiệt độ cao nhằm tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật và làm chín pate.

Mức nhiệt độ để hấp chín pate là khoảng 121 độ C và thời gian hấp là 60 phút. 20 phút đầu nâng nhiệt từ 0 – 121 độ C, 20 phút tiếp theo giữ nguyên mức nhiệt và 20 phút cuối cùng để hạ nhiệt. 

Dán tem nhãn, kiểm tra chất lượng

Sau khi tiệt trùng, hộp đựng pate sẽ được đưa đến khu vực dán tem nhãn để dán thông tin sản phẩm lên mặt hộp. Tiếp đến là lấy mẫu ngẫu nhiên pate đã hoàn thiện để kiểm tra chất lượng. 

Những lô pate đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được phân phối ra thị trường để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dùng. Riêng những lô hàng không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ.

quy trình sản xuất pate
Dán tem nhãn, kiểm tra chất lượng

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin về các công đoạn thực hiện của quy trình sản xuất pate đóng hộp tiêu chuẩn hiện nay. Qua những thông tin maydonggoi.com.vn chia sẻ ở trên, bạn đã biết chính xác món ăn thơm ngon, hấp dẫn này được làm ra như thế nào. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Trà Xanh Đóng Chai

Trà xanh đóng chai có rất nhiều loại được sản xuất và cung cấp bởi...

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Máy Đóng Gói Nhiều Line, Địa Chỉ Mua Uy Tín

So với các loại máy đóng gói thông thường với 1 hay 2 line. Các...

Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Tam Giác – Cơ Khí Anpha

Trà là một loại thức uống quên thuộc và là nét truyền thống của con...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *