Thông Tin Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Hạt Macca

Hạt macca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt khô bởi thành phần có chứa một lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hạt macca được bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay, tuy nhiên quy trình sản xuất hạt macca thành phẩm gồm những bước nào thì không nhiều người nắm rõ. Do đó, bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết về quy trình sản xuất hạt macca để bạn đọc thuận tiện tham khảo.

Hạt macca là gì?

Hạt macca là loại hạt có nguồn gốc từ Úc tuy nhiên hiện nay loại hạt này được canh tác ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đây là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng lớn, có chất hỗ trợ chống oxy hóa nhưng bản thân nó chứa rất ít đường và carbohydrate, rất tốt cho sức khỏe.

Một số thành phần dưỡng chất có trong hạt macca như: Chất béo, vitamin E, chất xơ, chất đạm, natri, đồng,… 

quy trình sản xuất hạt macca
Hạt macca là gì?

Tác dụng của hạt macca với sức khỏe

Với hàm lượng dinh dưỡng lớn nên hạt macca cũng mang lại khá nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: 

  • Dùng hạt macca giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch. 
  • Cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.
  • Hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh về chuyển hóa.
  • Ăn hạt macca thường xuyên cúng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả 
  • Giúp cải thiện tình trạng não bộ.

Các bước chi tiết trong quy trình sản xuất hạt macca

Bạn đọc có thể tham khảo quy trình sản xuất hạt macca chi tiết chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Thu hoạch trái macca

Thu hoạch trái macca
Thu hoạch trái macca – quy trình sản xuất hạt macca

Khi thu hoạch trái macca, chỉ chọn những trái đủ già để đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của hạt. Trái macca đủ già là những trái có phần nhân lấp đầy đến 95% thể tích trong vỏ cứng. Những trái có thể tích lấp đầy thấp hơn là những trái chưa đạt chuẩn, hàm lượng dinh dưỡng chưa đủ.

Thông thường, thời gian thu hoạch macca ở nước ta rơi vào khoảng tháng từ tháng 5 – tháng 8 hàng năm.

Trong quá trình thu hoạch macca, không lấy những trái rụng nằm trên mặt đất quá 3 ngày. 

Tách vỏ

Sau khi thu hoạch xong, công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất hạt macca là tách bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài. Tốt nhất nên tách bỏ vỏ ngay sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng hạt macca thành phẩm. 

Phần macca chưa tách vỏ nên được dàn đều trong bóng râm, hạn chế ủ trái quá lâu và để trái macca tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. 

Làm sạch 

Hạt macca đã được tách bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ được đưa đi làm sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, mủ và tạp chất còn bám lại trên hạt trong quá trình xử lý. Công đoạn làm sạch hạt này cũng giúp nâng cao độ thẩm mỹ cho macca thành phẩm.

Ngoài ra, khi làm sạch hạt macca với nước, ta sẽ dễ dàng loại bỏ được những hạt non, hạt thối, lép nổi lên trên mặt nước. 

Sấy hạt macca

Giai đoạn này được chia làm 2 bước nhỏ là sấy khô và sấy chín. 

Sấy hạt macca
Sấy hạt macca
  • Sấy chín: Đây là bước làm chín hạt macca.Hạt macca sẽ được sấy ở mức nhiệt từ 100 – 120 độ C trong khoảng 40 – 60 phút.
  • Sấy khô: Bước này, hạt macca sẽ được làm khô, đưa độ ẩm về còn khoảng từ 2 – 4% để tăng thời gian bảo quản hạt.  

Tách đôi hạt

Sau khi hoàn tất tất cả các bước sấy chín, sấy khô. Bước tiếp theo là tiến hành tách đôi lớp vỏ cứng bên ngoài. Công đoạn này chỉ tạo ra một rãnh nhỏ trên thân hạt để khi ăn, khách hàng dễ dàng tách được vỏ bằng đồ khui nhỏ.

Đóng gói vào bao bì

Quá trình tách vỏ hạt macca hoàn tất, hạt sẽ đưa đến bước tiếp theo để đóng gói vào bao bì. Tùy đơn vị sản xuất, đối tượng  khách hàng mà hạt macca sẽ được đóng vào hộp hoặc đóng gói trong bao bì làm bằng màng ghép phức hợp để thuận tiện cho việc bảo quản.

Dán tem nhãn, vận chuyển đi tiêu thụ

Sau quy trình đóng gói, sản phẩm được đưa đến bộ phận dán tem nhãn sản phẩm. Sau khi dán đầy đủ tem nhãn, macca được sắp xếp vào thùng carton để vận chuyển đi tiêu thụ. 

Hướng dẫn bảo quản hạt macca đúng cách

Tương tự với các loại hạt rang sấy khác, hạt macca cũng cần được bảo quản đúng cách để sử dụng được trong thời gian dài. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản hạt macca dưới đây: 

  • Hạt macca cần được bảo quản trong môi trường chân không, không tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài. 
  • Đối với macca đã khui, sau khi dùng nên cấp vào hộp, đậy kín nắp và để ở những nơi mát mẻ, thoáng đãng.
  • Tránh để hạt macca tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo thông tin chi tiết về hạt macca công ty Cơ Khí Anpha chia sẻ, qua đó đã biết được chi tiết hạt macca là gì, những tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe và quy trình sản xuất hạt macca sấy khô thành phẩm. Mong rằng những chia sẻ của Anpha Tech đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. 

Bài viết liên quan

Bột Mì Tinh Là Gì? Các Loại Bột Mì Tinh Thông Dụng Và Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Bột Mì Tinh

Bột mì tinh là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dừa Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Kẹo dừa là món kẹo đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, sau...

Máy Đóng Gói Bột Cà Ri Chuyên Nghiệp Tại Anpha Tech

Cà ri là loại gia vị được sử dụng rất nhiều để chế biến các...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *