Cam là loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Hiện nay ngoài lựa chọn mua cam tươi vắt lấy nước, khách hàng còn có thể sử dụng các loại nước cam đóng chai để thay thế khi cần. Nước cam ép được sản xuất theo quy trình hiện đại nên giữ lại được gần như toàn bộ vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nước cam ép, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài chia sẻ dưới đây của Anpha Tech.
Những lợi ích của nước cam ép với sức khỏe
Nước cam là loại đồ uống có chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe người dùng. Thành phần dinh dưỡng có trong nước cam ép gồm có:
- Vitamin C
- Kali
- Magie
- Protein
- Folate…
Việc thường xuyên bổ sung nước cam mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:
Chống lại quá trình oxy hóa
Trong thành phần của nước cam chứa các chất chống oxy hóa carotenoid, axit ascorbic và flavonoid có tác dụng tốt đối với việc chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa một số loại bệnh mãn tính như: Các bệnh lý về tim mạch, bệnh tiểu đường hay ung thư.
Uống nước cam giúp ngăn ngừa sỏi thận
Uống nước cam thường xuyên, đúng thời điểm cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng sỏi thận bằng cách tăng độ PH cho nước tiểu, tránh tình trạng tích tụ khoáng chất trong thận, nguyên nhân gây nên tình trạng sỏi thận.
Giúp làm giảm viêm nhiễm
Uống nước cam cũng có tác dụng giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm rất hiệu quả nhờ hàm lượng chất chống viêm có thành phần của quả cam.
Quy trình sản xuất nước cam ép đóng chai chi tiết
Tìm hiểu tất cả các bước trong quy trình sản xuất nước cam ép đóng chai quy mô công nghiệp.
Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu
Khi thu mua hoặc thu hoạch cam tươi để sản xuất nước cam ép, cần chú ý loại bỏ hết các quả bị hư hỏng, bầm dập để đảm bảo chất lượng nước cam thành phẩm thơm ngon, không có vị khác lạ.
Cam sau khi lựa chọn xong thì đưa đến khu vực sơ chế nguyên liệu để làm sạch nhiều lần với nước. Công đoạn này sẽ loại bỏ hết bùn đất, tạp chất và cả các loại vi khuẩn, vi sinh vật bám trên vỏ quả cam.
Ép cam
Cam sau khi được làm sạch sẽ được vận chuyển đến khu vực ép để tách lấy nước, tép cam loại bỏ phần vỏ, bã xơ và tinh dầu. Thiết bị dùng để chiết xuất nước cam có cấu tạo gần giống với các công cụ ép cam tươi bằng tay nhằm hạn chế tối đa tình trạng tinh dầu trên vỏ bị lẫn vào nước cam làm ảnh hưởng đến mùi vị của nước cam thành phẩm.
Lọc nước cam
Nước cam sau khi chiết xuất xong sẽ có lẫn phần tép và một vài chất xơ lơ lửng, những phần chất rắn này cần được lọc bỏ để tránh nguy cơ nước làm nước cam bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tiêu dùng khi uống.
Thêm đường
Để hương vị của nước cam phù hợp với khẩu vị của phần lớn khách hàng, sau khi công đoạn lọc bỏ cặn, chất rắn lơ lửng thì đường sẽ được thêm vào để tăng độ ngọt, giảm bớt vị chua cho nước cam.
Tỉ lệ đường thêm vào nước cam sẽ tùy thuộc vào công thức riêng của từng thương hiệu sản xuất.
Khử khí
Sau khi phối trộn đường, nước cam sẽ được khử khí để loại bỏ đi khí oxy, carbon dioxide và khí nitơ lẫn trong các tế bào cam để tránh các phản ứng hóa học xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cam trong quá trình bảo quản.
Đồng nhất
Công đoạn tiếp theo, nước cam sẽ được đồng nhất bằng thiết bị đồng nhất áp suất cao. Nước cam sau khi đồng nhất sẽ có màu sắc đẹp và hương vị ổn định, gần như đã sẵn sàng để đóng gói vào chai lọ.
Thanh trùng
Công đoạn thanh trùng này có tác dụng chính là loại bỏ hết các vi sinh trong nước cam, làm thụ động các enzym có thể gây phản ứng hóa học để tránh làm cho hương vị của nước cam bị biến đổi.
Thông thường, nhiệt độ thanh trùng nước cam là từ 91 độ C – 93 độ C – 95 độ C trong thời gian từ 15 – 30 giây hoặc nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 3 – 10 giây.
Chiết rót vào chai, đóng nắp
Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất nước cam ép là chiết rót nước cam thành phẩm vào chai. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn bằng thiết bị máy chiết rót tự động, lượng nước cam chiết vào chai được cài đặt sẵn trên máy nên thể tích giữa các chai không có sự chênh lệch quá nhiều.
Sau khi chiết rót xong, chai nước cam được đưa đến công đoạn tiếp theo để đóng nắp. Nắp chai được đóng tự động bằng máy móc sẽ đảm bảo được sự chắc chắn, tránh tình trạng không khí lọt vào làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cam khi uống.
Đóng gói, bảo quản
Nước cam sau khi chiết rót và đóng nắp xong sẽ được đưa đến các công đoạn tiếp theo để dán tem nhãn bao bì, đóng gói thành từng lốc, đóng thùng để đưa đi bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối cho các đại lý để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất nước cam ép đóng chai tiêu chuẩn được áp dụng bởi hầu hết các thương hiệu sản xuất, cung cấp sản phẩm nước cam ép trên thị trường hiện tại. Mong rằng những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ ở trên sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Dầu Oliu Theo Quy Mô Công Nghiệp
Dầu oliu là một loại dầu thực vật được chiết xuất trực tiếp từ quả...
Th8
Máy Đóng Gói Bột Matcha Trà Xanh Tự Động Chuyên Nghiệp Của Anpha Tech
Máy đóng gói bột matcha trà xanh tự động được sản xuất bởi công ty...
Th12
Máy Đóng Gói Túi Gel, Dung Dịch Dạng Lỏng Tại Anpha Tech
Máy đóng gói túi gel, máy đóng gói dung dịch dạng lỏng được sản xuất...
Th1