Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Ép Táo Đóng Chai, Đóng Hộp 

Nước ép táo là một trong số những loại đồ uống trái cây tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Quá trình sản xuất ra nước ép táo có khá nhiều các công đoạn khác nhau, và nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất nên nước ép táo giữ lại được gần như toàn bộ dưỡng chất. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech sẽ đề cập chi tiết đến các công đoạn của quy trình sản xuất nước ép táo chuyên nghiệp hiện nay, cùng tham khảo nhé.

Lợi ích của nước ép táo với sức khỏe

Nước ép táo là loại đồ uống cung cấp cho người dùng rất nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: 

quy trình sản xuất nước ép táo
Lợi ích của nước ép táo với sức khỏe
  • Là nguồn cung cấp vitamin C giúp cho da dẻ trở nên trắng sáng tự nhiên. 
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động
  • Táo có hàm lượng chất xơ cao nên uống nước ép táo rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Chất chống oxy hóa có trong nước ép táo cũng giúp cho hệ thống tim mạch của bạn khỏe mạnh hơn.

Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất nước ép táo

Từ những quả táo tươi ngon, chất lượng sẽ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau để trở thành những hộp nước ép táo thành phẩm. Các công đoạn sản xuất chi tiết như sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên và có vai trò rất quan trọng là lựa chọn nguyên liệu để sản xuất nước ép táo. Khi thu mua táo để sản xuất nước ép cần phải lựa chọn táo tươi mới, không bầm dập, hư thối, táo phải chín đều để đảm bảo độ ngọt cho nước ép. 

Công đoạn lựa chọn và chuẩn bị táo cần được thực hiện kỹ lưỡng, chỉ những trái táo đạt chất lượng mới được đưa vào các công đoạn tiếp theo. 

quy trình sản xuất nước ép táo
Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Những quả táo đạt chất lượng ở khâu lựa chọn sẽ được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo là sơ chế, làm sạch. Công đoạn này, táo sẽ được rửa với nước nhiều lần để bỏ hết bụi bẩn, cành lá, vi sinh vật, sâu rệp bám trên vỏ. 

Nghiền nhỏ quả táo

Sau khi quá trình làm sạch táo hoàn tất, táo sẽ được đưa ra khỏi nước và để cho ráo. Sau đó vận chuyển đến công đoạn nghiền để nghiền quả táo thành nhiều mảnh nhỏ. Việc nghiền nhỏ táo ra có vai trò quan trọng, nó giúp cho khâu ép lấy nước tiếp theo diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Ép lấy nước 

Táo được nghiền nhỏ xong sẽ được đưa vào thiết bị ép để ép, tách lấy nước cốt. Phần bã quả táo sẽ được đưa đến một nơi khác để xử lý. Quá trình ép lấy nước táo phụ thuộc khá nhiều vào công đoạn nghiền, bởi táo nghiền cành nhỏ thì quá trình ép càng dễ và nhanh chóng hơn. 

Lọc nước ép và đồng nhất

Trong quá trình ép lấy nước cốt táo có thể còn sót lại một số cặn li ti, do đó quá trình lọc nước ép này có tác dụng loại bỏ hoàn toàn cặn chất rắn, chỉ giữ lại phần nước. 

Lọc nước ép và đồng nhất
Lọc nước ép và đồng nhất

Sau khi lọc xong, nước ép táo sẽ được thêm vào một lượng đường, siro  và tiến hành đồng nhất với mức áp suất cao đến khi nước ép đạt độ đặc cần thiết và không có hiện tượng bị vón cục. 

Bài khí, khử trùng

Nước ép táo đồng nhất xong sẽ tiếp tục được đưa đến công đoạn tiếp theo để tiến hành bài khí, đây là công đoạn quan trọng trước khi thanh trùng cho nước ép táo. 

Sau khi bài khí xong, nước ép táo được thanh trùng để tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật, ức chế các enzym để khi đóng gói vào hộp, nước ép táo không bị biến đổi chất lượng. 

Đóng chai/hộp

Nước ép táo thanh trùng xong sẽ được chiết rót vào chai, hộp đựng bằng hệ thống chiết rót đóng chai tự động. Thông tin chiết rót đã được cài đặt sẵn trên máy nên thể tích các chai, hộp đựng nước ép táo rết đồng đều. 

Việc ứng dụng các thiết bị máy móc vào khâu chiết rót, đóng gói có tác dụng giúp đảm bảo chất lượng vệ sinh cho sản phẩm.

Đóng gói để bảo quản, tiêu thụ

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất nước ép táo là đóng gói nước ép thành lốc hoặc đóng gói vào thùng carton để thuận tiện cho việc sắp xếp, bảo quản trong kho hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ.

Đóng gói để bảo quản, tiêu thụ
Đóng gói để bảo quản, tiêu thụ

Lời kết

Bài viết trên đây, maydonggoi.com.vn vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về các công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất nước ép táo đóng hộp, những lợi ích quan trọng của nước ép táo đối với sức khỏe người dùng. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trong bài sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Khẩu Trang Y Tế Tự Động, Dây Chuyền Chuyên Nghiệp

Khẩu trang là sản phẩm yêu cầu phải được đóng gói trong môi trường an...

Quy Trình Sản Xuất Snack Khoai Tây Chuyên Nghiệp Hiện Nay

Snack khoai tây là một món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích, để...

Đặt Máy Đóng Gói Nước Mắm Chuyên Nghiệp Tại Cơ Khí Anpha

Sử dụng máy đóng gói nước mắm tự động giúp cho việc đóng gói loại...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *