Siro trái cây là một loại thức uống thơm ngon, có lợi cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích. Hầu hết các loại siro trái cây trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ các loại quả chín mọng, trải qua nhiều công đoạn chế biến, xử lý để cho ra một món đồ uống vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đọc có thắc mắc về những loại siro phổ biến trên thị trường hiện nay hay các bước trong quy trình sản xuất siro trái cây thì có thể tham khảo những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tổng hợp, chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Một số loại trái cây thường được sử dụng để sản xuất siro
Có rất nhiều loại trái cây được sử dụng để chế biến thành siro, món đồ uống yêu thích của nhiều người như:
- Làm siro từ quả dứa
- Làm siro từ quả dâu tằm
- Làm siro từ quả nho
- Làm siro từ quả atiso
- Làm siro từ trái đào
- Chế biến siro từ quả xoài,…
Quy trình sản xuất siro trái cây chi tiết
Dưới đây là các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất siro trái cây do Cơ Khí Anpha tham khảo, tổng hợp và chia sẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm siro
Các loại trái cây sử dụng để sản xuất siro trái cây khi lựa chọn phải chọn những quả chín đều, tươi mới, không bị bầm dập, có mùi để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của siro thành phẩm.
Làm sạch trái cây
Nguyên liệu sau khi tuyển chọn, đạt tiêu chuẩn sẽ được vận chuyển đến khu vực xử lý, làm sạch. Ở đây, các loại trái cây sẽ được làm sạch với nước nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi sinh vật bám trên vỏ trái, cành lá lẫn trong trái cây khi thu hoạch. Đối với các loại trái cây có vỏ ngoài cứng như dứa sẽ được loại bỏ phần vỏ trước khi đưa đến công đoạn tiếp theo.
Lên men trái cây
Khi hoàn tất công loại làm sạch, trái cây sẽ được đưa đi lên men trong các bồn lên men chuyên dụng. Đây là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng siro khi làm xong.
Đun sôi, phối trộn nguyên liệu
Ở công đoạn này, siro sẽ được phối trộn thêm đường, màu hoặc các phụ gia cần thiết để siro thành phẩm có màu sắc, hương vị thơm ngon, phù hợp với số đông người tiêu dùng.
Quá trình phối trộn này được diễn ra trong khi siro được đun sôi. Sau khi phối trộn, siro vẫn tiếp tục được đun cho đến khi chất lỏng ban đầu dần trở nên sánh đặc
Vắt bỏ bã
Sau công đoạn đun sôi, phối trộn nguyên liệu, siro tiếp tục được đưa đưa đến một công đoạn tiếp theo để vắt bỏ phần bã, chỉ giữ lại phần nước cốt.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh và siro được vắt khô hoàn toàn, các cơ sở sản xuất siro thường ứng dụng thiết bị máy móc để vắt siro. Sau khi vắt xong, phần nước cốt siro sẽ được vận chuyển sang công đoạn kế tiếp để đóng vào chai lọ và dán tem nhãn sản phẩm.
Đóng chai, dán nhãn
Sau quá trình vắt bỏ bã siro, phần nước siro thu được sẽ được đưa đến khu vực chiết rót, đóng gói vào chai lọ. Công đoạn này được thực hiện hầu hết bằng máy chiết rót và máy đóng nắp chai chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh và độ chắc chắn của sản phẩm.
Sau khi đã chiết rót và đóng chai xong, siro sẽ được dán tem nhãn để cung cấp các thông tin cần thiết cho người tiêu dùng.
Bảo quản và đưa đi tiêu thụ
Siro trái cây sau khi được chiết rót, đóng gói vào trong chai và dán đầy đủ tem nhãn sản phẩm thì sẽ được vận chuyển vào kho để bảo quản. Bên cạnh đó, một lượng lớn siro đóng chai sẽ được vận chuyển đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ.
Lời kết
Bài viết trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về siro trái cây, những loại siro trái cây phổ biến nhất hiện nay và các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất siro trái cây được áp dụng tại hầu hết các cơ sở sản xuất siro trái cây hiện nay. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Bánh Chocopie Quy Mô Công Nghiệp
Bánh chocopie có một lớp chocolate ngọt ngào phủ bên ngoài lớp bánh mềm mịn,...
Th10
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Tiêu Chuẩn Quốc Tế
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được ưa chuộng và tiêu thụ...
Th8
Quy Trình Sản Xuất Muối Tôm Tây Ninh
Muối tôm Tây Ninh là loại gia vị được sử dụng vô cùng phổ biến,...
Th4