Sữa đặc có đường là loại thực phẩm được dùng làm nguyên liệu để chế biến ra nhiều loại bánh ngọt, nhiều món ăn ngon và đồ uống hấp dẫn. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi sữa đặc có đường được làm ra như thế nào, làm từ nguyên liệu gì hay quy trình sản xuất sữa đặc có đường gồm những công đoạn nào hay chưa? Bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ giải đáp cụ thể, chính xác cho bạn những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Các công đoạn chính trong quy trình sản xuất sữa đặc có đường
Sữa đặc có đường có tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dùng, do đó quy trình sản xuất sữa đặc có đường yêu cầu rất nghiêm ngặt về trong từng khâu thực hiện để đảm bảo chất lượng vệ sinh, hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính để sản xuất sữa đặc có đường là sữa tươi lấy trực tiếp từ bò được chăn nuôi trong trang trại. Sữa tươi khi thu mua từ các trang trại chăn nuôi phải đảm bảo được thu hoạch và vận chuyển trong điều kiện tiêu chuẩn là môi trường lạnh để đảm bảo bảo chất lượng và hương vị sữa đặc thành phẩm.
Ngoài sữa tươi, các nguyên liệu khác cần phải chuẩn bị để sản xuất sữa đặc có đường gồm: Sữa bột gầy, đường, dầu bơ, nước, chất ổn định, bột whey, lecithin,…
Xử lý và tiêu chuẩn hóa nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu xong, sữa tươi được đưa qua máy ly tâm để tách bớt các thành phần không cần thiết và đồng thời tiêu chuẩn hóa độ béo của sữa theo yêu cầu của sản phẩm sữa đặc thành phẩm.
Thanh trùng lần 1
Tiếp đến, sữa tươi được tiến hành thanh trùng lần đầu để tiêu diệt các vi khuẩn có hại, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Quá trình này thường được thực hiện ở mức nhiệt độ dao động từ khoảng 85 – 90 độ C trong vòng vài giây rồi kết thúc.
Bổ sung đường
Sau khi thanh trùng, đường được thêm vào sữa tươi với tỷ lệ nhất định để tạo ra hỗn hợp sữa và đường. Đối với sữa đặc có đường, đường không chỉ đóng vai trò tạo vị ngọt mà còn giúp bảo quản sữa được lâu bằng cách tạo ra một môi trường có áp suất thẩm thấu cao nhằm ức chế mọi sự phát triển của vi khuẩn.
Cô đặc hỗn hợp đường sữa
Sau khi bổ sung đường xong, hỗn hợp đường sữa được đưa vào các thiết bị cô đặc chân không chuyên dụng để tiến hành cô đặc. Quá trình này diễn ra ở mức nhiệt độ thấp và mức áp suất giảm để loại bỏ nước có trong hỗn hợp mà không làm ảnh hưởng hoặc mất đi các dưỡng chất quan trọng.
Sau khi hoàn tất công đoạn cô đặc, hỗn hợp đường sữa ban đầu sẽ chuyển sang dạng đặc sệt đồng thời hương vị và độ ngọt tăng lên đáng kể.
Đồng hóa hỗn hợp
Sữa đặc sau khi cô đặc sẽ được đưa thiết bị đồng hóa nhằm mục đích phá vỡ các phân tử chất béo, giúp sữa đặc có đường có độ mịn màng, đồng đều và không bị tách lớp trong quá trình bảo quản.
Thanh trùng lần hai
Tiếp theo, sữa đặc có đường sẽ được đưa đi thanh trùng lần hai để đảm bảo an toàn vệ sinh và tăng thời gian bảo quản sữa lên. Quá trình này thường diễn ra ở mức nhiệt độ cao hơn so với lần thanh trùng đầu tiên.
Làm nguội và ổn định sữa
Sữa đặc có đường sau khi thanh trùng lần hai xong sẽ được làm nguội nhanh chóng để giữ được chất lượng và ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi của các loại vi sinh vật.
Sau đó sữa được để ổn định trong một thời gian ngắn để đảm bảo đồng nhất và đạt được các đặc tính vật lý như mong muốn.
Đóng gói sữa đặc có đường vào bao bì
Sữa đặc có đường sau khi làm nguội, ổn định xong sẽ được đóng gói vào các bao bì như hộp thiếc, chai thủy tinh, hoặc bao bì nhựa bằng máy đóng gói sữa tự động. Quá trình đóng gói sữa đặc có đường diễn ra hoàn toàn khép kín để đảm bảo chất lượng sữa.
Kiểm tra chất lượng
Sau khi đóng gói xong, sữa đặc có đường được kiểm tra chất lượng cuối cùng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, độ đặc, độ ngọt, và không có lỗi về bao bì. Các lô sữa sau khi kiểm tra và đảm bảo chất lượng sẽ được cấp giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng trước khi đưa ra thị trường.
Lưu trữ và phân phối
Cuối cùng, sản phẩm sẽ được lưu trữ trong kho ở nhiệt độ thích hợp để giữ được chất lượng trong thời gian dài. Sau đó sẽ được phân phối đến các nhà bán lẻ, siêu thị, hoặc xuất khẩu ra nước ngoài tùy theo yêu cầu của thị trường.
Tin cùng chủ đề: Quy Trình Sản Xuất Sữa Tiệt Trùng Đạt Chuẩn
Lời kết
Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về nguyên liệu sản xuất sữa đặc và các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất sữa đặc có đường. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm một số thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dầu Cám Gạo
Dầu cám gạo là một loại thực phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến...
Th11
Máy Đóng Gói Khẩu Trang Y Tế Tự Động, Dây Chuyền Chuyên Nghiệp
Khẩu trang là sản phẩm yêu cầu phải được đóng gói trong môi trường vô...
Th7
Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Máy Đóng Gói Nhiều Line, Địa Chỉ Mua Uy Tín
So với các loại máy đóng gói thông thường với 1 hay 2 line. Các...
Th12