Quy Trình Sản Xuất Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Đạt Chuẩn Hiện Nay

Thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp bảo vệ cây trồng khỏi sự phá hoại của sâu bệnh, an toàn với môi trường và con người. Vậy làm thế nào để sản xuất thuốc trừ sâu chất lượng? Cùng maydonggoi.com.vn cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đạt chuẩn hiện nay.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học, còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như thuốc trừ sâu đục thân cây ăn quả, thuốc trừ sâu to, thuốc trừ sâu đục thân lúa, thuốc trừ sâu xanh da láng, thuốc trừ sâu bị trĩ, thuốc trừ sâu xanh ăn lá, thuốc trừ sâu thảo mộc… 

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Đây là những chất được sử dụng trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại. Thay vì sử dụng các hóa chất tổng hợp, thuốc trừ sâu sinh học được tạo ra từ các chế phẩm sinh học như động thực vật, vi khuẩn hoặc khoáng chất, tự nhiên.

Đặc điểm chung của thuốc trừ sâu sinh học là an toàn cho con người và môi trường. Cách sử dụng dễ dàng, và chúng phân hủy nhanh chóng, không gây tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Do dư lượng nên cải thiện thổ nhưỡng và tăng năng suất cho mùa vụ sau.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đạt chuẩn hiện nay

Thuốc trừ sâu sinh học được sản xuất thông qua công nghệ vi sinh hiện đại. Quá trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các bước như phân lập, nuôi cấy, nhân giống và thu thập vi sinh vật có khả năng kiểm soát sâu hại. 

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đạt chuẩn hiện nay
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đạt chuẩn hiện nay

Sau đó, vi sinh vật này được kết hợp với các chất mang (Hợp chất có nguồn gốc vô cơ) thích hợp và đóng gói để đưa ra thị trường. Dưới đây là 2 quy trình đóng gói thuốc trừ sâu sinh học đạt chuẩn hiện nay.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ việc nuôi virus

Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ virus đã trở thành phương pháp phổ biến để kiểm soát sâu bọ gây hại. Khi thuốc này tiếp xúc với cơ thể của sâu bọ, virus bắt đầu phát triển nhanh chóng. Chỉ trong vòng 2 – 5 ngày, thuốc đã có khả năng diệt trừ sâu bọ. Khi sâu bị tiêu diệt, virus sẽ được giải phóng và tiếp tục quá trình lây nhiễm, dẫn đến việc tiêu diệt các loài sâu bọ xung quanh.

Điểm đặc biệt của thuốc trừ sâu từ virus là nó tác động mạnh mẽ đối với một số loài sâu có hại nhất, trong khi không gây hại cho con người, động vật và cả các loài thiên địch có ích cho môi trường nông nghiệp. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ virus được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nuôi và nhân giống sâu giống để chúng nở thành nhộng. Sau đó để chúng đẻ trứng và chúng ta sẽ thu hoạch và bảo quản trứng đến khi nở. 
 • Bước 2: Tiến hành điều chế thuốc BVTV bằng cách thu gom sâu, nghiền nhỏ chúng, sau đó ly tâm
 • Bước 3: Đem phần nguyên liệu trên đi sấy khô
 • Bước 4: Đóng gói sản phẩm bằng máy đóng gói thuốc trừ sâu tự động

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học BT với công nghệ cao

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học BT sử dụng công nghệ lên men chìm. Các chất dinh dưỡng sẽ được nới lỏng dần, tạo điều kiện để các vi sinh vật phát triển đồng đều. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu BT bằng công nghệ cao được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị vi khuẩn cấp 1 và bảo quản chúng ở nhiệt độ 5 độ C
 • Bước 2: Tăng khối vi khuẩn trên môi trường T3
 • Bước 3: Tăng sinh khối vi khuẩn trong môi trường chất lỏng
 • Bước 4: Tăng sinh khối vi khuẩn trong môi trường chất rắn
 • Bước 5: Khử trùng khối vi khuẩn và sây nhỏ
 • Bước 6: Phối trộn cùng với các loại phụ gia khác
 • Bước 7: Đóng gói sản phẩm an toàn

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu dễ dàng kiểm soát tham số, đem lại hiệu quả cao với sự đồng đều trong tăng trưởng và phân phối dinh dưỡng trong quá trình lên men. Tuy nhiên, quy trình này yêu cầu quy mô sản xuất lớn và các thiết bị tiên tiến. 

Cần đảm bảo quá trình lên men và xử lý vi sinh vật sau lên men. Sau khi được trộn với các chất phụ gia khác, sinh khối vi sinh vật sẽ được đóng gói thành chai hoặc dạng bột tùy theo loại sản phẩm.

Lý do nên chọn mua máy đóng gói thuốc trừ sâu sinh học từ các đơn vị uy tín

Đóng gói là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học. Công đoạn này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy mà các đơn vị sản xuất cần chọn đơn vị sản xuất máy đóng gói thuốc trừ sâu uy tín để đặt mua máy. 

Công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech là đơn vị phân phối, sản xuất máy đóng gói chất lượng, chúng tôi sử dụng những linh kiện tốt nhất để sản xuất máy vì thế khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm. 

Máy đóng gói thuốc trừ sâu được sản xuất bởi Anpha Tech
Máy đóng gói thuốc trừ sâu được sản xuất bởi Anpha Tech

Maydonggoi.com.vn đã chia sẻ các thông tin về quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học. Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích đối với bạn đọc và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất này.

Bài viết liên quan

Bột Gạo Lọc Là Gì? Bột Gạo Lọc Nấu Món Gì Ngon? 

Là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên bột gạo...

Máy Đóng Gói Siro Tự Động Tại Cơ Khí Anpha

Máy đóng gói siro góp phần giúp hoạt động sản xuất được diễn ra tốt,...

Đậu Phộng Là Gì? Lợi Ích Sức Khỏe Của Đậu Phộng

Đậu phộng là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Mặc dù bạn sử...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *