Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Uống Yakult

Vị chua nhẹ, ngọt vừa, kết hợp với mùi hương dễ chịu, dễ uống giúp cho Yakult – một loại sữa chua uống hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa được nhiều người thuộc nhiều độ tuổi yêu thích. Để tìm hiểu về quy trình sản xuất Yakult có những công đoạn nào, vai trò của từng công đoạn thì bạn đọc có thể xem chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của Cơ Khí Anpha. 

Chi tiết các công đoạn trong quy trình sản xuất Yakult

Tìm hiểu cụ thể các công đoạn của quy trình sản xuất sữa chua uống Yakult:

quy trình sản xuất Yakult
Chi tiết các công đoạn trong quy trình sản xuất Yakult

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để sản xuất sữa chua uống Yakult gồm có sữa bột gầy, đường glucose và đường cát trắng. Mỗi một mẻ sản xuất Yakult, nguyên liệu sẽ được chuẩn bị với định lượng đúng với công thức.

Hòa tan nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, công đoạn tiếp theo là hòa tan tất cả các nguyên liệu này với nhau bằng nước nóng trong bồn chứa lớn để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. 

Tiệt trùng nguyên liệu

Tiếp theo đó, khi tất cả nguyên liệu ban đều đã ở dạng nước đồng nhất thì sẽ được đưa đi tiệt trùng ở mức nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Công đoạn  này có tác dụng tiêu diệt hết các loại vi sinh, vi khuẩn còn tồn tại trong nguyên liệu. Sau khi tiệt trùng xong, sữa sẽ được vận chuyển đến một bồn chứa khác để lên men và đồng hóa. 

Lên men và đồng hóa

Sữa sau khi tiệt trùng, chuyển đến bồn chứa mới sẽ được cấy men Yakult và để lên men trong vài ngày. Sau khoảng thời gian này, sữa  trong bồn sẽ có đến hàng tỷ khuẩn sống và sữa lúc này sẽ trở nên đặc sệt. Sau khi sữa lên men xong sẽ được đồng hóa.

Lên men và đồng hóa
Lên men và đồng hóa

Cấy men Yakult

Sữa hoàn tất quá trình đồng hóa xong xuôi sẽ tiếp tục được cấy vào khuẩn L.casei Shirota – loại khuẩn này đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trước đó.

Đồng hóa 

Sau khi lên men sữa xong, sữa sẽ được bơm qua thiết bị đồng hóa để trở thành sữa lên men đồng hóa. Khi quá trình đồng hóa này hoàn tất, sữa tiếp tục được vận chuyển đến một bồn lớn khác để chuẩn bị tiến hành tiệt trùng lần hai. 

Phối trộn

Sữa lên men đã đồng hóa và tiệt trùng sau đó lại được bơm vào bồn lưu trữ. Ở đây sữa sẽ được khuấy đều với nước đường để tạo ra sữa chua uống Yakult thành phẩm. 

Tạo chai

Ở công đoạn này, chai nhựa sẽ được làm tại các nhà máy tạo chai bằng hạt nhựa polystyrene, những hạt nhựa polystyrene này được đun nóng ở nhiệt độ cao, sau đó sẽ được rót vào khuôn chai Yakult có sẵn để tạo hình hoàn chỉnh. 

Chai đựng sữa chua uống Yakult sau khi hoàn thành sẽ được chuyển sang bồn chứa lớn vô trùng để tiến hành các bước tiếp theo. 

Tạo chai
Tạo chai

In thông tin

Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất Yakult là in thông tin lên chai. Các thông tin cơ bản về sản phẩm và thương hiệu sẽ được in ấn lên mặt chai để thuận tiện cho người tiêu dùng tham khảo khi cần.  

Chiết rót, đóng chai

Tiếp theo đó, sữa Yakult sẽ được chiết rót vào chai để đóng chai theo định lượng nhất định đã được cài đặt sẵn. Công đoạn này thường được thực hiện bằng các thiết bị máy chiết rót tự động chuyên dụng. 

Sau khi đóng chai xong, sữa chua uống Yakult tiếp tục được đóng màng co bằng máy đóng màng co theo từng lốc, mỗi lốc nhỏ là có 5 chai. cứ 10 lốc nhỏ sẽ tiếp tục được đóng thành một lốc lớn hơn để thuận tiện cho bước đóng thùng tiếp theo.

Đóng thùng và bảo quản và kiểm tra chất lượng

Sau khi sữa Yakult được đóng gói theo lốc bàng màng co xong thì được sắp xếp vào thùng carton, đóng thùng rồi đưa vào kho để bảo quản. 

Kho bảo quản sữa chua uống Yakult có mức nhiệt duy trì trong khoảng từ 5 – 10 độ C. Sữa sẽ ở đây khoảng 1 – 2 ngày để kiểm tra chất lượng. 

Mỗi một lô sữa chua uống Yakult được sản xuất ra sẽ chọn khoảng 200 chai ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu nguyên liệu, sữa chua khác từ các công đoạn đầu tiên đến công đoạn cuối cùng cũng được tiến hành kiểm tra để đảm bảo chất lượng.

Đóng thùng và bảo quản và kiểm tra chất lượng
Đóng thùng và bảo quản và kiểm tra chất lượng

Phân phối ra thị trường tiêu thụ

Sau khi hoàn tất công đoạn kiểm tra chất lượng sữa chua uống Yakult lần cuối cùng, nếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng được đề ra sẽ được vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ khắp các tỉnh thành.

Xe dùng để vận chuyển Yakult là loại xe lạnh, đảm bảo nhiệt độ bảo quản Yakult không thay đổi trong suốt quá trình vận chuyển. 

Lời kết 

Với những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa mới chia sẻ ở trên, bạn đọc đã biết được quy trình sản xuất Yakult gồm những bước nào, công dụng của từng bước ra sao để sản xuất ra những chai sữa chua uống chất lượng, tốt cho sức khỏe và được yêu thích trên thị trường.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dẻo Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Kẹo dẻo là một món ăn vặt hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Mật Ong Nguyên Chất Tiêu Chuẩn

Mật ong được sử dụng rất phổ biến trong đời sống thường ngày, là một...

Bột Ngọt Làm Từ Gì? Công Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Bột Ngọt

Bột ngọt là một loại gia vị quan trọng có tác dụng giúp cho mùi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *