Tìm Hiểu Chi Tiết Sự Khác Biệt Giữa Sấy Lạnh Và Sấy Nóng 

Sấy lạnh và sấy nóng đều là những công nghệ sấy khô được sử dụng vô vùng phổ biến trong các hoạt động sản xuất thực phẩm, hoa quả trái cây. Tùy vào từng mặt hàng, sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp sản xuất sẽ chọn công nghệ sấy phù hợp nhất để sử dụng nhằm tiết kiệm kiệm chi phí sản xuất. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về sự khác biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng để chọn ra công nghệ sấy phù hợp khi cần sử dụng. 

Phương pháp sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sử dụng các luồng không khí có mức nhiệt thấp, khô với độ ẩm chỉ khoảng từ 10% – 30% để làm khô sản phẩm muốn sấy. Mức nhiệt của luồng không khí thường nằm trong khoảng từ 10 – 50 độ C. Toàn bộ quá trình sấy lạnh đều được thực hiện trong thiết bị sấy lạnh chuyên dụng. 

sấy lạnh và sấy nóng
Phương pháp sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy lạnh

  • Không khí sẽ được làm nóng đến mức nhiệt cần thiết bằng dàn nóng và bộ cấp nhiệt cho đến khi đạt được mức nhiệt độ cần thiết. 
  • Tiếp đó, luồng không khí nóng này sẽ được hệ thống quạt tuần hoàn hút và thổi trực tiếp vào buồng sấy, đi qua các khay chứa thực phẩm. Không khí khô, nóng này sẽ hút độ ẩm trong thực phẩm và trở nên ẩm ướt, mang độ ẩm cao. Sau một khoảng thời gian nhất định, không khí mang độ ẩm  trong buồng sấy sẽ được hút hết ra ngoài, chuyển đến khu vực làm lạnh để tách ẩm. 
  • Khu vực làm lạnh sẽ dùng nhiệt độ thấp để tách độ ẩm không không khí, nước thu được từ luồng khí lấy ra từ buồng sấy sẽ được xử lý và thải ra môi trường. Riêng không khí lúc này đã trở về trạng thái khô, sau đó lại tiếp tục được đưa qua dàn nóng để làm nóng rồi tiếp tục đưa vào buồng sấy để lặp lại quy trình cho đến khi thực phẩm trong buồng sấy khô hoàn toàn. 

Phương pháp sấy nóng

Sấy nóng là phương pháp sử dụng không khí nhiệt độ cao từ 30 – 100 độ C để làm cho độ ẩm trong thực phẩm bay hơi cho đến khi khô hoàn toàn. Điểm đặc biệt của phương pháp sấy khô là nhiệt độ không khí nóng càng cao thì thời gian làm khô thực phẩm càng nhanh. 

Phương pháp sấy nóng
Phương pháp sấy nóng

Nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy nóng

Các thiết bị sấy nóng hoạt động theo nguyên lý như sau: 

  • Luồng không khí nóng từ 30  – 100 độ C sẽ được hút và đưa vào buồng sấy của thiết bị bằng một chiếc quạt. Việc đưa không khí nóng vào buồng sấy sẽ làm cho hơi ấm trong thực phẩm nhanh chóng bốc hơi. Độ ẩm của không khí nóng trong buồng sấy lúc này sẽ tăng cao và được hút ra ngoài từ hướng ngược lại với hướng đưa vào. 
  • Trong khi không khí mang độ ẩm được hút ra ngoài thì song song đó, một luồng không khí nóng mới cũng được đưa  vào buồng sấy. Quá trình không khí nóng làm độ ẩm bốc hơi, không khí chứa độ ẩm tiếp tục được hút ra ngoài sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi thực phẩm được sấy khô hoàn toàn thì ngưng.

Ưu nhược điểm của hai phương pháp sấy lạnh và sấy nóng

Mỗi một phương pháp sấy đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng, dưới đây là một số ưu nhược điểm của sấy lạnh và sấy nóng, bận đọc có thể tham khảo và chọn công nghệ sấy phù hợp để sử dụng khi cần. 

Ưu nhược điểm của hai phương pháp sấy lạnh và sấy nóng
Ưu nhược điểm của hai phương pháp sấy lạnh và sấy nóng

Ưu nhược điểm của công nghệ sấy lạnh

 

Ưu điểm: 

  • Phương pháp sấy lạnh có tính an toàn cao.
  • Có thể sử dụng để sấy khô các loại hạt giống mà không làm chín hạt.
  • Lượng nhiên liệu các thiết bị sấy lạnh sử dụng khá tiết kiệm. 
  • Màu sắc và hương vị của thực phẩm gần như được giữ nguyên, không bị biến đổi. 

Nhược điểm: 

  • Phương pháp sấy lạnh vẫn chưa thực sự phổ biến.
  • Giá thành thiết bị sấy lạnh còn khá cao, chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều doanh nghiệp sản xuất. 
  • Vì là công nghệ mới nên việc sửa chữa máy sấy lạnh khi gặp sự cố, hỏng hóc sẽ tốn kém và phức tạp hơn so với công nghệ sấy nóng. 

Ưu nhược điểm công nghệ sấy nóng

Ưu nhược điểm công nghệ sấy nóng
Ưu nhược điểm công nghệ sấy nóng

Ưu điểm:

  • Phương pháp sấy nóng rất phổ biến và được ứng dụng phổ biến. 
  • Các thiết bị máy sấy nóng có giá thành tương đối, trong khả năng đầu tư của nhiều doanh nghiệp. 
  • Linh kiện nhiều nên dễ dàng thay thế, sửa chữa nhanh chóng khi tiết bị gặp vấn đề. 
  • Các thiết bị sấy nóng có thể sử dụng để diệt khuẩn cho các dụng cụ, thiết bị sử dụng trong ngành y.  

Nhược điểm:  

  • Màu sắc và mùi vị của các loại thực phẩm sấy nóng có sự biến đổi nhẹ. 
  • Lượng nhiên liệu các thiết bị máy sấy nóng sử dụng khá cao. 
  • So với các thiết bị sấy lạnh, thiết bị sấy nóng có tuổi thọ không cao bằng. 

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết về phương pháp sấy lạnh và sấy nóng công ty Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã biết chính xác phương pháp sấy lạnh là gì, sấy nóng là gì, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của hai phương pháp sấy nóng và sấy lạnh, từ đó chọn ra phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Bài viết liên quan

Bột Béo Là Gì? Công Dụng Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bột Béo 

Bột béo là một loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món...

Cách Đóng Gói Hàng Mỹ Phẩm Không Bị Hư Hỏng Khi Gửi Hàng

Mỹ phẩm là mặt hàng luôn được bán ra với số lượng vô cùng lớn....

Muối Biển Là Gì? Muối Biển Có Iốt Không, Có Tốt Không?

Muối là loại gia vị quan trọng không thể thiếu để chế biến các món...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *