Semolina Là Gì? Công Dụng Và Các Loại Bột Semolina Được Dùng Phổ Biến

Semolina là một loại bột được sử dụng rất nhiều trong chế biến thức ăn, đặc biệt là những món có nguồn gốc từ nước Ý. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về semolina là gì, công dụng của bột semolina và những loại semolina được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Semolina là gì?

Semolina là loại bột được làm ra bằng cách nghiền mịn hạt lúa mì cứng đã phơi khô. Bột semolina sau khi nghiền có màu vàng hơi giống với màu hổ phách, mùi thơm nhẹ nhàng. 

Thông thường, bột semolina được sử dụng để chế biến thành mì ống, nui hoặc ngũ cốc. Đây cũng là nguyên liệu dùng để chế biến ra các loại mì có nhiều màu sắc bắt mắt như: Màu xanh, màu vàng, màu đỏ,…

Semolina là gì
Semolina là gì?

Các thành phần dinh dưỡng có trong bột semolina

Semolina là loại bột có chứa hàm lượng lớn các loại dưỡng chất, khoáng chất tốt, có lợi cho sức khỏe như: Carbs, chất xơ, thiamine, magie, protein, folate, chất béo, riboflavin, sắt, magie,…

Đây đều là những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và được sử dụng phổ biến để làm ra những sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển nhanh chóng và toàn diện từ thể chất đến trí não. 

Bột semolina có công dụng như thế nào? 

Bột semolina là nguyên liệu liệu được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là các món ăn của Ý như: Pasta, pudding, soup, couscous, spaghetti,…

Ngoài ra, vì thành phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên semolina cũng được nhiều mẹ bỉm sữa sử dụng để làm thức ăn dặm 

Bột semolina có công dụng như thế nào? 
Bột semolina có công dụng như thế nào?

Phân loại bột semolina 

Bột semolina được chia thành 4 loại khác nhau dựa vào độ mịn của bột. Cụ thể như sau: 

  • Bột semolina loại siêu mịn: Loại bột semolina siêu mịn này thường được sử dụng để chế biến thức ăn dặm
  • Bột semolina loại mịn: So với bột semolina siêu mịn thì loại này có kích thước lớn hơn một chút và thường được sử dụng để làm ra các loại mì ống, nui hoặc dùng để nấu cháo. 
  • Bột semolina loại 1: Đây được đánh giá là loại semolina có chất lượng tốt nhất, hàm lượng dinh dưỡng cao nhất bởi nguyên liệu sử dụng để xay bột semolina loại một là phần nhân của hạt lúa mì cứng.  
  • Bột semolina loại 2: Loại này được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, so về giá trị dinh dưỡng thì bột semolina loại 2 có hàm lượng dưỡng chất ít hơn một chút so với bột semolina loại 1 vì được nghiền từ hạt lúa mì cứng nguyên hạt thay vì chỉ dùng phần nhân hạt như bột semolina loại 1.

Bột semolina mua ở đâu? 

Bột semolina được phân phối và bán ra phổ biến trên thị trường nên những khách hàng cần mua semolina ở hầu hết các hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa hoặc ở các khu chợ. 

Ngoài cách mua trực tiếp, khách hàng cũng có thể tìm và đặt mua trên các sàn thương mại điện tử khá dễ dàng. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chất lượng, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của các shop và đặt mua ở những shop uy tín, được nhiều người đánh giá cao. 

semolina là gì
Bột semolina mua ở đâu?

Một số điều cần lưu ý khi mua và sử dụng semolina

Khi mua và sử dụng bột semolina, có một vài điều bạn cần lưu ý như sau: 

  • Nên tìm và chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín để hạn chế tình trạng mua phải loại semolina kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị khi chế biến. 
  • Khi mua semolina cần chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu có thể, hãy chọn loại semolina còn cách xa ngày hết hạn càng lâu càng tốt. Như vậy nếu sử dụng không hết thì có thể bảo quản, sử dụng lại những lần sau mà không lo béo bị hết date.  
  • Trong thành phần của bột semolina có chứa gluten với hàm lượng khá cao nên những người bị dị ứng với gluten hoặc những người mắc chứng Celiac sẽ không phù hợp với những món ăn có sử dụng bột semolina. 
  • Những người có tình trạng dị ứng với lúa mì cũng không nên sử dụng các món ăn được làm từ bột semolina bởi bột semolina thực chất được tạo ra bằng cách nghiền mịn hạt lúa mì cứng. 

Cách bảo quản bột semolina không bị hư hỏng

Để giữ cho bột semolina không bị hư hỏng thì bạn có thể tham khảo các cách bảo quản sau đây. 

Cách bảo quản bột semolina không bị hư hỏng
Cách bảo quản bột semolina không bị hư hỏng

Đối với bột semolina đã khui nhưng chưa sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bột bằng cách buộc chặt miệng túi hoặc cho túi vào hộp, lọ thủy tinh có nắp rồi đậy kín. Mang bột để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải và tránh để bột tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Đối với những túi bột semolina mới mua về và còn nguyên, cách bảo quản cũng tương tự là để bột ở nơi mát mẻ, không ẩm thấp, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bột.

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về bột semolina, qua đó biết được chính xác semolina là gì, những công dụng của semolina, những loại bột semolina được sử dụng phổ biến hoặc cách bảo quản chất lượng bột semolina,… Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây của công ty Cơ khí Anpha – Anpha Tech đã giúp bạn đọc có được những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bột Ca Cao Nguyên Chất

Trái ca cao tươi là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra bột...

Sấy Phun Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Công Nghệ Sấy Phun

Sấy phun là công nghệ sấy hiện đại hàng đầu hiện nay và được sử...

Màng Co Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại, Ứng Dụng 

Có rất nhiều các ngành nghề sản xuất trên thị trường hiện nay sử dụng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *