Bột mì là loại thực phẩm vô cùng thông dụng trong đời sống. Có nhiều loại bột mì thường được sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến các món ăn như bột mì đa dụng, bột mì số 11 hay bột mì số 8… Riêng bột mì khoảnh là cái tên còn khá xa lạ với người tiêu dùng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng vơi Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về bột mì khoảnh là gì, sự khác biệt của bột mì khoảnh với bột năng và một món ăn được chế biến từ bột mì khoảnh.
Bột mì khoảnh là gì?
Bột mì khoảnh hay còn được gọi là bột năng, bột lọc hoặc tinh bột khoai mì… được tạo ra từ củ khoai mì (nhiều nơi gọi là củ sắn).
Bột mì khoảnh khi chưa chế biến có màu trắng sáng, độ mịn cao, khi cầm nắm bột trên tay và bóp nhẹ có thể nghe được tiếp bột trượt vào nhau, âm thanh này không có ở các loại bột mì đa dụng, bột mì số 11 thông thường.
Khi nấu chín, bột mì khoảnh sẽ đổi sang màu trong suốt, bột dai và nhớt, độ dính của Bột mì khoảnh rất cao. Công dụng chính của bột mì khoảnh là dùng để chế biến thức ăn, tuy nhiên bên cạnh đó, loại nguyên liệu này cũng được dung rất nhiều trong ngành dược phẩm, hóa mỹ phẩm.
Bột mì khoảnh khác gì bột năng?
Như đã được đề cập đến ở trên, bột mì khoảnh là tên gọi khác của bột năng, loại bột được bày bán phổ biến và được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.
Vậy tại sao không gọi cùng một tên để dễ nhận biết? Điều này bắt nguồn từ sự đa dạng văn hóa của Việt Nam. Vì mỗi vùng miền có một tên gọi khác nhau. miền Nam gọi là củ mì, miền Trung gọi là củ sắn và các tỉnh khu vực miền Bắc lại gọi là củ dao. Mỗi nơi một tên gọi khác nhau nên khi chế biến tạo ra bột, mỗi nơi cũng sẽ có một tên gọi riêng.
Bột mì khoảnh có độ mịn vô cùng cao, bạn có thể cảm nhận độ mịn của bột bằng cách nắm một ít bột ở hai đầu ngón tay sau đó ma sát ngón tay lại với nhau.
Những món ngon được chế biến từ bột mì khoảnh
Có rất nhiều các món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ bột mì khoảnh (bột năng). Bạn đọc có thể tham khảo qua một số món điển hình dưới đây:
Bánh lọc
Để làm bánh bột lọc từ nguyên liệu bột mì khoảnh, hạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị phần nhân cho bánh, nhân bánh tùy ý tùng người lựa chọn, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là nhân tôm thịt.
- Bước 2: Đổ bột năng ra thao, đun nước thật sôi rồi đổ từ từ vào thau bột, vừa đỏ vừa nhồi để tránh bột bị ướt. Bột năng làm bánh khi nhồi xong phải có độ dẻo, mịn là đạt.
- Bước 3: Bạn lấy một miếng bột, vo tròn rồi tiếp tục nặn thành hình tròn dẹt, cho nhân vào giữa rồi gặp hai mép bánh, bóp mạnh để dán chúng lại với nhau.
- Bước 4: Cuối cùng, sau khi làm xong, bạn mang bánh đi hấp, hoặc luộc chín. Làm thêm một chén nước mắm chua ngọt là đã có ngay một món ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Canh bột lọc
Bánh canh bột lọc là món ăn rất phổ biến ở miền Trung, các dùng bột mì khoảnh để làm món ăn này như sau:
- Bước 1: Cho bột ra thau, đun sôi nước rồi đổ từ từ vào thau bột đã chuẩn bị. Vừa đổ vừa nhồi để tránh nước bị nguội và ướt.
- Bước 2: Nhồi bột thật đều tay đến khi tất cả bột trong thau thành 1 khối. Tiếp theo bạn lấy từng cục bột nhỏ, cán thật mỏng thành từng tấm.
- Bước 3: Dùng dao cắt những tấm bột đã cắt thành từng sợi, sau đó mang đi nấu với thịt, cá hoặc riêu cua, nấm mối… là bạn đã có ngay món bánh canh bột lọc rất hấp dẫn để thưởng thức. Đặc biệt là những ngày mưa.
Lời kết
Với bài viết trên, Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ đến với bạn đọc một số thông tin chi tiết về bột mì khoảnh là gì, giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về việc bột mì khoảnh khác gì bột năng và bột mì khoảnh thường được dùng để chế biến những món ăn nào… Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Màng Co Nắp Chai Là Gì? Ưu Điểm Khi Sử Dụng Ra Sao?
Màng co nắp chai là một trong những loại màng được tìm hiểu khá nhiều...
Th3
PLC Là Gì? Thông Tin Tổng Quan Về Lập Trình PLC Và Ứng Dụng
PLC là thiết bị được sử dụng trong rất nhiều thiết bị máy móc, thiết...
Th10
Màng Pof Là Gì? Ứng Dụng Của Màng Pof Trong Đời Sống
Màng Pof hiện tại là màng bảo quản thực phẩm được đánh giá là có...
Th10