Hạt Nhựa Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Hạt Nhựa

Nhựa là chất liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong các hoạt động sản xuất và đời sống hiện nay. Những mặt hàng làm bằng nhựa này đều được sản xuất từ nguyên liệu ban đầu là hạt nhựa, do đó trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về hạt nhựa là gì, các loại hạt nhựa phổ biến và ứng dụng của chúng trong đời sống, sản xuất. 

Hạt nhựa là gì? 

Hạt nhựa là nguyên liệu thường được sử dụng để tạo ra những sản phẩm nhựa như: Thùng nhựa, bàn ghế nhựa, hộp nhựa, các loại bao bì nhựa, nilon, thau chậu, rổ rá,…

Khi sản xuất sản phẩm từ hạt nhựa, nhà sản xuất cần sử dụng thêm các loại hạt tạo màu để tạo ra màu sắc đúng với nhu cầu sử dụng bởi màu gốc của các loại hạt nhựa là màu trắng. 

Hạt nhựa là gì
Hạt nhựa là gì?

Phân loại hạt nhựa

Tất cả các loại hạt nhựa trên thị trường hiện nay được chia thành 3 loại chính là: Hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái chế và hạt nhựa sinh học. 

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là loại hạt nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất dầu mỏ và có màu trắng khi chưa qua sử dụng. Khi sử dụng hạt nhựa nguyên sinh, người dùng có thể dùng thêm hạt tạo màu để tạo ra những màu sắc đúng với mong muốn, nhu cầu sử dụng. 

Một vài loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến trên thị trường gồm có: Hạt nhựa PP, ABS, PA, PC,…

Hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa tái chế là loại nhựa được sản xuất từ các loại nhựa phế thải thu gom lại. Lượng nhựa thu gom này sẽ được xử lý, làm sạch, nung chảy để tạo ra thành phẩm là các hạt nhựa hoặc sợi nhựa. So với hạt nhựa nguyên sinh, các tính năng của nhựa tái chế sẽ giảm đi đáng kể vì đã trải qua công đoạn tái chế. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu sử dụng loại hạt nhựa này để sản xuất cần cân nhắc kỹ. 

Loại hạt nhựa tái chế gồm có một số loại phổ biến như: Hạt nhựa PP, PE, PVC, HDPE,…

Hạt nhựa tái chế
Hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa sinh học là loại nhựa được sản xuất ra từ nguồn gốc là các nguyên liệu thực vật là: Protein, cellulose, tinh bột… Do vậy loại nhựa sinh học này có thể phân hủy dễ dàng trong môi trường tự nhiên chỉ sau một khoảng thời gian khá ngắn.

Chính đặc tính dễ phân hủy, thân thiện với môi trường nên nhựa sinh học trở thành loại nhựa được khuyến khích sử dụng nhất để hạn chế tối đa tác động đến môi trường sinh thái. 

Có hai loại nhựa sinh học phổ biến nhất ở nước ta gồm có: Nhựa sinh học BIO40E và BIO40P.

Tìm hiểu một số loại hạt nhựa phổ biến và ứng dụng của chúng 

Dưới đây là thông tin chi tiết của một số loại hạt nhựa phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu một số loại hạt nhựa phổ biến và ứng dụng của chúng 
Tìm hiểu một số loại hạt nhựa phổ biến và ứng dụng của chúng
  • Hạt nhựa PA: Loại hạt nhựa này có độ dẻo dai, độ nhầy, chịu mài mòn tốt và có thể dùng để bôi trơn cho các bề mặt nên được sử dụng khá phổ biến trong các ngành sản xuất linh kiện điện tử, linh kiện xe máy, ô tô, máy bay và trong lĩnh vực ý tế,… 
  • Hạt nhựa PP: Nhựa PP là loại nhựa có độ bền cao, không có màu, có mùi hay các chất độc hại, có khả năng chịu nhiệt lên đến 100 độ C. Khi sử dụng hạt nhựa PP để sản xuất, các đơn vị sản xuất cần thêm các loại hạt tạo màu để tạo ra sản phẩm có màu sắc đúng với mong muốn. Loại nhựa này thường được dùng để làm bao bì đựng thực phẩm cho gia súc, đựng gạo và làm các loại hộp nhựa, các loại màng chống nước,…
  • Nhựa PE: Hạt nhựa PE là loại nhựa dẻo, không dẫn điện, không thấm nước. Loại nhựa này được sử dụng nhiều để sản xuất các loại màng nhựa, thùng nhựa, bao bì nhựa và lớp bọc bên ngoài của dây điện. 
  • Nhựa BIO40E và BIO40P: Hai loại nhựa sinh học này thường được sử dụng để sản xuất các vật dụng như: Ly nhựa, chai đựng nước uống, muỗng, nĩa, ống hút,…

Hạt nhựa có độc hại không?

An toàn cho sức khỏe khi sử dụng là mối quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng, vì vậy rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề các loại hạt nhựa có gây tổn hại gì đến sức khỏe khi sử dụng hay không. 

Hạt nhựa có độc hại không?
Hạt nhựa có độc hại không?

Hạt nhựa không làm tác động đến sức khỏe, tuy nhiên khách hàng phải lựa chọn những loại hạt nhựa được sản xuất bởi những thương hiệu có uy tín, chuyên môn để chất lượng sản phẩm được đảm bảo. 

Hạn chế mua hạt nhựa hoặc các sản phẩm bằng nhựa tại những nơi không có tên tuổi, thương hiệu để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, có hại cho sức khỏe của người sử dụng khi sản xuất thành những sản phẩm sử dụng hàng ngày. 

Có cần lưu ý gì khi mua và sử dụng hạt nhựa? 

Khi cần mua hạt nhựa để sử dụng, phục vụ cho hoạt động sản xuất. Bạn cần chú ý đến một vài vấn đề sau: 

  • Tìm hiểu chi tiết về các loại hạt nhựa và chọn loại phù hợp nhất để sử dụng.
  • Tham khảo kỹ những mối lo ngại của từng loại hạt nhựa khi sản xuất để có biện pháp sản xuất hiệu quả nhất. 
  • Lựa chọn những nguồn cung cấp hạt nhựa uy tín để chất lượng hạt nhựa được đảm bảo. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về các loại hạt nhựa Cơ Khí Anpha đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Qua bài viết, bạn sẽ nắm được khái niệm hạt nhựa là gì, cách phân loại và một số loại hạt nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Inox Là Gì? Phân Biệt Các Loại Inox 304 Inox 201 Inox 430

Được sử dụng để tạo ra nhiều thiết bị, vật dụng trong cuộc sống hàng...

Packing List Là Gì? Vai Trò Của Packing List Hay Phiếu Đóng Gói Hàng Hóa

Hiện nay, ngành sản xuất hàng hóa rất phát triển, không chỉ cung cấp các...

Bột Canh Có Ăn Chay Được Không? Những Lưu Ý Khi Dùng Bột Canh

Bột canh là một loại gia vị tổng hợp hợp từ nhiều loại gia vị...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *