Quy Trình Sản Xuất Bột Giặt Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Bột giặt là một sản phẩm tẩy rửa được sử dụng trong hầu hết mọi gia đình để phục vụ cho việc giặt giũ, làm sạch quần áo cũng như các vật dụng làm bằng chất liệu vải. Mặc dù là sản phẩm quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng không có nhiều người biết bột giặt được sản xuất như thế nào, từ nguyên liệu gì. Trong bài viết này, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất bột giặt tiêu chuẩn, được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Các phương pháp sản xuất bột giặt

Bột giặt được sản xuất theo nhiều công thức khác nhau tùy từng thương hiệu, hiện tại trên thị trường có một số phương pháp sản xuất bột giặt nổi bật như: 

quy trình sản xuất bột giặt
Các phương pháp sản xuất bột giặt
  • Sản xuất theo phương pháp sấy phun kết hợp kết tụ
  • Sản xuất theo phương pháp kết tụ không tháp
  • Sản xuất theo phương pháp sấy tầng sôi
  • Sản xuất theo phương pháp trộn khô
  • Sản xuất theo phương pháp sấy phun

Trong đó, được áp dụng phổ biến nhất là phương pháp trộn khô và phương pháp sấy phun. Trong bài viết này, Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết đến quy trình sản xuất bột giặt theo phương pháp sấy khô, bạn đọc có thể tham khảo các các công đoạn thực hiện ngay dưới đây. 

Quy trình sản xuất bột giặt tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về quy trình sản xuất bột giặt qua các bước thực hiện chi tiết cùng vai trò của từng bước. Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Quy trình sản xuất bột giặt tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay
Quy trình sản xuất bột giặt tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất bột giặt là LABSA – một Sulpho acid mạnh. Nguyên liệu này ban đầu ở dạng rắn nên cần được khuấy trộn với nước để tạo thành một hỗn hợp dung dịch với nồng độ 50%.

Khuấy tẩy nguyên liệu 

Sau khi đã khuấy trộn với nước xong, LABSA tiếp tục được khuấy tẩy với dung dịch oxy già H2O2 nồng độ 35% nhằm mục đích tăng độ tinh khiết cho LABSA trước khi đưa vào các công đoạn sản xuất tiếp theo sau. 

Trung hòa LABSA

LABSA sau khi khuấy tẩy xong sẽ được đưa vào bồn khuấy trộn để trung hòa với dung dịch NaOH để tạo ra muối Natri linear alkyl sulfonate – đây là chất có khả năng tạo bọt và có tính tẩy rửa khá tốt, rất cần thiết trong bột giặt. 

Khuấy trộn nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi được trung hòa xong sẽ được thêm vào các thành phần quan trọng khác như: STP, Zeolite, Na2SO4, Natri silicate, TEAD, perborat, và nước… tỷ lệ sẽ tuân theo yêu cầu thành phần của từng loại bột giặt. Mỗi công thức bột giặt đều có tỉ lệ các nguyên liệu phối trộn khác nhau.

Sau khi khuấy trộn ta có được một hôn hợp dung dịch ở dạng sệt đặc với độ ẩm ở mức 60%.

Nghiền lọc nguyên liệu

Nguyên liệu ở dạng sệt đặc này tiếp tục được đưa vào máy để nghiền nhỏ những phần nguyên liệu còn ở kích thước lớn cũng như các tinh thể được hình thành sau quá trình khuấy trộn. 

Sau khi nghiền xong, hỗn hợp sẽ được lọc lại một lần để loại bỏ hoàn toàn các thành phần chất rắn trong nguyên liệu trước khi đưa đi sấy phun. 

Công đoạn sấy phun

Đây là công đoạn làm khô lượng nước có trong hỗn hợp nguyên liệu sau khi khuấy trộn, độ ẩm yêu cầu sau khi sấy phun của nguyên liệu dao động từ 3 – 10%. 

Hệ thống bơm sẽ hút và bơm nguyên liệu ở dạng sệt đặc lên phần đỉnh của tháp sấy phun, đi qua vòi phun và được tán thành các hạt có kích thước nhỏ như sương vào tháp sấy. 

Nhiệt độ ở tháp sấy lên đến 300 độ C nên các nguyên liệu được phun ra ở dạng sương sẽ nhanh chóng được làm khô và rơi xuống bên dưới đáy của tháp sau đó được đưa vào băng tải để đi đến công đoạn tiếp theo. 

Phân loại hạt 

Các hạt bột giặt từ tháp sấy được vận chuyển bằng băng tải đi đến khu phân loại hạt. Những hạt có kích thước quá nhỏ sẽ bị hút lại, đưa trở về công đoạn hòa tan tạo thành hỗn hợp dạng sệt rồi tiếp tục phun sấy. Những hạt có kích thước vừa phải, đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đến khâu phối trộn và tạo hương. 

Phối trộn và tạo hương

Bột giặt ở công đoạn này sẽ được phối trộn thêm các thành phần khác trong các bồn chứa, sau đó phun hương thơm nhân tạo để tạo hương cho sản phẩm. Sau khi hoàn tất thì bột giặt đã sẵn sàng để đóng gói vào bao bì. 

Đóng gói vào bao bì

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn sản xuất, bột giặt sẽ được đưa đến công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất bột giặt là đóng gói vào bao bì. Bột giặt sẽ được chiết và đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói bột giặt tự động chuyên dụng, trọng lượng của bột giặt đóng gói vào bao bì sẽ đồng đều bởi thông số đã được cài đặt sẵn trên máy.

Sau khi đóng gói vào bao bì xong, bột giặt sẽ được đưa đến kho lưu trữ hoặc vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ.   

Đóng gói vào bao bì
Đóng gói vào bao bì

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về các công đoạn trong quy trình sản xuất bột giặt tiêu chuẩn được áp dụng tại tất cả các xưởng sản xuất Cơ Khí Anpha – Anpha Tech đã tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết các loại bột giặt vẫn thường sử dũng mỗi ngày được làm ra như thế nào. 

Đối với những khách hàng là chủ cơ sở sản xuất bột giặt, có nhu cầu mua máy móc để hỗ trợ cho quá trình sản xuất thì có thể tham khảo thiết bị máy đóng gói của công ty Cơ Khí Anpha sản xuất, cung cấp.

Mọi thông tin chi tiết, hãy liên hệ về hotline hoặc website của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

Máy Chiết Rót Nước Yến Tự Động, Công Nghệ Máy Móc Đạt Chuẩn

Máy chiết rót nước yến là thiết bị quan trọng đối với hầu hết các...

Hướng Dẫn Cách Đóng Gói Hàng Chất Lỏng An Toàn, Đúng Chuẩn

Các mặt hàng chất lỏng luôn được chú trọng rất nhiều trong khâu đóng gói...

Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long Đạt Chuẩn Từ A – Z

Trà Ô Long là loại trà cao cấp có giá trị kinh tế cao. Hương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *